|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ

19:43 | 31/05/2023
Chia sẻ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.

 Bộ trưởng Bộ Xây Dựng ông Nguyễn Thanh Nghị. (Ảnh: Quốc hội).

Trong phiên thảo luận chiều 31/5 của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng ông Nguyễn Thanh Nghị đã có giải trình về việc triển khai gói tín dụng ưu đãi lãi suất 120.000 tỷ.

Bộ trưởng cho biết sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về nguyên tắc triển khai về thời gian triển khai, thời gian ưu đãi, lãi suất của gói tín dụng, Bộ XD cũng đã có văn bản hướng dẫn về việc xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện được vay ưu đãi trong gói này.

"Bộ Xây Dựng đã uỷ quyền cho UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm xem xét kiểm tra các thủ tục pháp lý, lập danh mục các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư để công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của tỉnh để các ngân hàng có cơ sở áp dụng, cho vay", Bộ trưởngNguyễn Thanh Nghị nói.

Ông cho biết Bộ Xây dựng đã có văn bản đôn đốc các địa phương triển khai nhiệm vụ đã giao tại đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng người có thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030 và đã tổ chức hội nghị triển khai đề án này.

"Qua báo cáo của các địa phương, đến nay đã có 100 dự án thuộc đối tượng cho vay của gói tín dụng 120.000 tỷ", Bộ trưởng thông tin.

Bộ Trưởng cũng chia sẻ thông tin về 6 địa phương đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Cụ thể, tỉnh Bình Định công bố nhu cầu vay vốn là 1.832 tỷ; tỉnh Phú Thọ là 441 tỷ; Đà Nẵng là 545 tỷ; Trà Vinh là 420 tỷ; Bắc Giang là 4.257 tỷ và Hải Phòng là 3.892 tỷ.

"Các địa phương đang trong quá trình tổng hợp công bố nên mới chỉ có kết quả bước đầu. Trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án tham gia gói 120.000 tỷ như nhu cầu công bố của các địa phương", ôngNguyễn Thanh Nghị cho biết.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng chia sẻ để thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp và hiệu quả gói 120.000 tỷ, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với NHNN các bộ ngành địa phương tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế chính sách, pháp luật như tập trung sửa đổi Luật nhà ở và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Trên thực tế trong quá trình thực hiện đã cơ bản khắc phục được những khó khăn, vướng mắc như các đại biểu đã đề cập.

Huyền Phương

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.