Vĩ mô

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đã có 75 triệu dữ liệu người dân được quét, năm 2020 hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu đất đai và dân cư

10:51 | 08/11/2019

Chia sẻ

Bộ trưởng TTTT cho biết, dự án cơ sở dữ liệu dân cư đã được phê duyệt, có tiền ngân sách, Bộ Công an đã triển khai và có 75 triệu dữ liệu người dân được quét, đưa lên hệ thống. Mục tiêu đến 2020, dự án cơ bản hoàn chỉnh. Về dự án dữ liệu đất đai, năm nay sẽ xong một số nền tảng để đầu 2020 dần hoàn chỉnh.

Tại phiên họp Quốc hội sáng nay (8/11), Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đăng đàn trả lời chất vấn.

Đại biểu Lê Công Nhường (Đoàn Bình Định) nêu vấn đề về xu hướng sử dụng điện thoại thông minh của giới trẻ, trong khi nhiều nước trên thế giới đã nhận thức được ảnh hưởng tiêu cực của điện thoại thông minh đến sức khỏe con người.

hung

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, Việt Nam hiện thuộc nhóm các quốc gia có tỉ lệ người dân sử dụng nhiều smartphone và mạng xã hội cao.

Cũng theo ông Hùng, theo thống kê, thời gian người Việt Nam dành cho smartphone, mạng xã hội hiện khoảng 2,5-3 tiếng một ngày, vào loại cao trên thế giới. "Cái gì cũng có hai mặt, nếu chúng ta lạm dụng nó sẽ có nhiều vấn đề, hệ lụy", ông Hùng nói.

Bộ trưởng cũng cho biết, Việt Nam đang nghiên cứu, làm việc để đưa ra một số khuyến nghị, đặc biệt là đối với trẻ em về việc sử dụng internet cũng như mạng xã hội.

"Hiện một số nước có qui định về tuổi được phép dùng điện thoại thông minh, có nước thì hạn chế thời gian trẻ em chơi game. Bộ Thông tin – Truyền thông sẽ tiếp tục nghiên cứu vấn đề này".

Trả lời đại biểu về vấn đề cơ sở dữ liệu dùng chung, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam hiện có 5 cơ sở dữ liệu mang tính quốc gia, trong đó có 3 cơ sở tương đối ổn và 2 cơ sở bị chậm là cơ sở dữ liệu dân cư và cơ sở dữ liệu đất đai.

Trong tháng 10 vừa qua, Bộ Thông tin - Truyền thông đã trực tiếp làm việc với Thứ trưởng Bộ Công an phụ trách dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để bàn bạc và tìm ra cách thực hiện dự án cơ sở dữ liệu dân cư. 

Theo đó, dự án cơ sở dữ liệu dân cư đã được phê duyệt, có tiền ngân sách, Bộ Công an đã triển khai và có 75 triệu dữ liệu của người dân được quét, đưa lên hệ thống. Mục tiêu cố gắng đến 2020, dự án dữ liệu dân cư cơ bản hoàn chỉnh.

Về dữ liệu đất đai, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đã làm việc với Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà và tìm ra giải pháp. Năm nay sẽ xong một số nền tảng để đầu năm 2020 dần hoàn chỉnh dự án cơ sở dữ liệu đất đai. 

Trả lời chất vấn của đại biểu về vấn đề mạng xã hội nước ngoài chưa tuân thủ pháp luật Việt Nam, Bộ trưởng Hùng khẳng định quan điểm của Việt Nam là giữ chủ quyền ngay cả trên không gian mạng. 

"Mạng xã hội cũng có 2 mặt, như Facebook hiện nay có khoảng trên 50 triệu người Việt Nam dùng và dùng vào nhiều mục đích khác nhau. Vì vậy, khi ta yêu cầu mạng xã hội tuân thủ luật pháp thì ta phải thực hiện từng bước", ông Hùng nói.

Theo bộ trưởng, sau khi có 2 nghị định hướng dẫn triển khai thi hành Luật An ninh mạng xong thì cơ bản Việt Nam sẽ có đủ hành lang pháp lí để quản lí mạng xã hội nước ngoài. 

"Họ đến đây kinh doanh thì phải đóng thuế và tuân thủ luật pháp Việt Nam", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Khánh Hà