|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bộ trưởng Bộ TT&TT: Dữ liệu là tài nguyên mới, có người gọi là 'dầu mỏ'

15:18 | 18/05/2023
Chia sẻ
Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết ngành ngân hàng có hai loại tài sản rất lớn, trong đó một loại chưa khai thác hết công suất là dữ liệu. Đây là loại tài nguyên mới, có người gọi là dầu mỏ.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: NHNN). 

Tại sự kiện ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng năm 2023 sáng 18/5, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là điểm sáng về chuyển đổi số, đứng thứ 4 về xếp hạng về chuyển đổi số quốc gia, thứ nhất về an toàn thông tin; 99% hồ sơ dịch vụ công xử lý trực tuyến được xử lý trực tuyến và hoàn chỉnh 

Trên 50% các nhiệm vụ được giao trong chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 đã được NHNN hoàn thành, kết nối và chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu quốc gia, đặc biệt là cơ sở dữ liệu về dân cư.

Theo ông Hùng, ngành ngân hàng đi tiên phong về chuyển đổi số sẽ kéo theo cả đất nước chuyển đổi số. Chuyển đổi số có mạnh mẽ, đi nhanh hay không chủ yếu phụ thuộc người đứng đầu.  

"Ngành ngân hàng có hai loại tài sản rất lớn, trong đó một loại đang được sử dụng rất hiệu quả là tiền, một loại chưa khai thác hết công suất là dữ liệu. Dữ liệu là loại tài nguyên mới có người gọi là dầu mỏ, có người gọi là đầu vào của sản xuất, tương tự như đất đai,…

Ngân hàng là ngành có nhiều dữ liệu nhất, dữ liệu này lại đang tăng lên từng ngày. Ngành ngân hàng canh tác trên mảnh đất mới này sẽ tạo nhiều giá trị mới cho đất nước. Dữ liệu nếu được đánh thức cũng giống như con hổ được đánh thức, sẽ tạo ra những phát triển đột phá cho ngành ngân hàng", Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, ngành ngân hàng có điều kiện về nhân lực, tài lực và là ngành hội nhập cao. Bộ TT&TT rất mong muốn ngành ngân hàng đi đầu về chuyển đổi số quốc gia tạo ra sự phát triển mới cho ngành và cảm hứng cho đất nước chuyển đổi số.

Nếu làm được việc này, NHNN nói riêng và ngành ngân hàng nói chung sẽ góp thêm sự phát triển mới cho đất nước, tạo ra thị trường cho các doanh nghiệp công nghệ.

Số liệu của NHNN cho thấy sau hai năm triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng, đã có 11,9 triệu tài khoản mở eKYC; 10,8 triệu thẻ phát hành eKYC; hơn 3,71 triệu tài khoản Mobile Money với hơn 8.880 điểm kinh doanh và 15.300 đơn vị chấp nhận thanh toán.

Bên cạnh đó, khoảng 75% người trưởng thành hiện nay đã có tài khoản thanh toán, tiệm cận mục tiêu năm 2025 tại đề án thanh toán không dùng tiền mặt. Thanh toán qua kênh di động tăng trưởng trung bình 160,5% về số lượng và 97% về giá trị. Thanh toán qua QR code tăng 186% về khối lượng và 184,7% về giá trị.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục tập trung rà soát, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho hoạt động chuyển đổi số ngân hàng, đảm bảo sự vận hành thông suốt, an toàn của các hệ thống thanh toán.

Đồng thời thúc đẩy ứng dụng công nghệ số, xây dựng và triển khai các chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, thông tin đến các khách hàng dưới nhiều hình thức, cảnh báo để hỗ trợ khách hàng nhận biết, phòng, tránh rủi ro khi thực hiện giao dịch trên môi trường điện tử.

Một số kết quả sau hai năm triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Nguồn: NHNN).

Huyền Phương

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.