|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Tài chính sẽ sửa quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp ba quý đầu năm

21:42 | 16/12/2021
Chia sẻ
Để tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng cho phép sửa đổi một số điều của Nghị định số 126, trong đó có điều khoản tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong ba quý đầu năm.

Mới đây, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã có kiến nghị liên quan đến Nghị định 126 hướng dẫn luật Quản lý thuế cần tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

Nội dung kiến nghị của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM cho biết, theo quy định tại Nghị định số 126 hướng dẫn Luật Quản lý thuế, “tổng số thuế TNDN đã tạm nộp của 3 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế TNDN phải nộp theo quyết toán năm”. 

Bộ Tài chính sẽ sửa đổi quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý đầu năm - Ảnh 1.

Bộ Tài chính sẽ sửa đổi quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp ba quý đầu năm. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư).

Thực tế cho thấy, một số ngành (bất động sản, thương mại, đầu tư,...) thường có doanh thu rơi vào cuối năm. Tuy nhiên, không thể dự báo trước doanh thu, lợi nhuận quý 4, do đó nếu nộp thuế trước thì thực sự khó khăn về dòng tiền của doanh nghiệp

Vì vậy, cần có văn bản hướng dẫn Nghị định số 126 sao cho tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và không bất lợi hơn so với quy định trước đây (quý IV nộp 80% số quyết toán năm).

Phản hồi kiến nghị của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, Bộ Tài chính cho biết sau khi Nghị định số 126 có hiệu lực thi hành, một số doanh nghiệp đã có ý kiến tương tự.

Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế TNDN trong năm 2021. Theo đó, các doanh nghiệp được gia hạn thuế TNDN tạm nộp của quý I và quý II.

Bộ Tài chính cho biết, thực tế, trong quý II, quý III/2021 đã có 23 tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội, một số tỉnh, thành phố là địa bàn kinh tế lớn, tập trung phần lớn các doanh nghiệp nhưng nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh, không phát sinh doanh thu, thu nhập dẫn đến không phát sinh số thuế TNDN phải tạm nộp. 

Bước sang quý IV, Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, các doanh nghiệp dần khôi phục hoạt động, dự kiến sẽ phát sinh số thuế TNDN chủ yếu dồn vào quý cuối của năm.

Để tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng cho phép sửa đổi một số điều của Nghị định số 126, trong đó có điều khoản tạm nộp thuế TNDN trong ba quý đầu năm nêu trên.

Căn cứ vào ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 126 theo hình thức rút gọn, gửi các bộ, ngành tham gia ý kiến để trình Chính phủ ban hành.

Phương Trang