|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bộ Tài chính: Đã thanh tra xong AIA, Dai-ichi, đang làm việc với Manulife và một doanh nghiệp bảo hiểm khác

17:23 | 05/10/2023
Chia sẻ
Bộ Tài chính cho biết từ nay đến cuối năm sẽ thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm nữa.

 Trụ sở chính của Manulife Việt Nam. (Ảnh: Nhật Ngô). 

Tại họp báo thường kỳ quý III, ông Doãn Thanh Tuấn, Cục phó Quản lý Giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính, cho biết đã hoàn thành thanh tra hai doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ là AIA và Dai-ichi. Bộ Tài chính đang thanh tra Manulife và một doanh nghiệp khác. Từ nay tới cuối năm, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm theo kế hoạch.

Về việc thực hiện kết luận thanh tra 4 doanh nghiệp bảo hiểm là Prudential, Sun Life, BIDV Metlife và MB Ageas, ông Tuấn cho biết có hai phần là kiến nghị về chuyên môn và tài chính.

Đối với kiến nghị về chuyên môn, Bộ Tài chính đã cử người trực tiếp giám sát doanh nghiệp để đảm bảo việc thực hiện nghiêm kết luận thanh tra. “Đến nay, có thể khẳng định doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện, đáp ứng cơ bản các yêu cầu của kết luận thanh tra để phục vụ tốt hơn nữa khách hàng cũng như hạn chế tối đa sai sót” , ông Doãn Thanh Tuấn cho biết.

Về các kiến nghị xử lý tài chính, đại diện Bộ Tài chính cho biết các doanh nghiệp đang cùng với cơ quan thuế các địa phương tiến hành rà soát để điều chỉnh hạch toán và kê khai lại. “Tuy nhiên, các kết luận tài chính thì số lượng rất lớn, các doanh nghiệp chưa thể thực hiện hết, hy vọng trong thời gian ngắn nữa sẽ hoàn thành”, ông Tuấn nói.

Tại kết luận thanh tra 4 doanh nghiệp bảo hiểm, Bộ Tài chính chỉ ra hàng loạt sai phạm của đại lý tư vấn bảo hiểm và yêu cầu xử lý nghiêm, có văn bản báo cáo.

Các sai phạm phổ biến bao gồm: Chưa triển khai đúng trình tự, thủ tục bán sản phẩm bảo hiểm; chưa đảm bảo chất lượng tư vấn về sản phẩm bảo hiểm; chưa thu thập chính xác thông tin của khách hàng trong quá trình tư vấn sản phẩm. Nhân viên ngân hàng chưa thực hiện đúng quy định về sử dụng mã số đại lý bảo hiểm.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã yêu cầu 4 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ bổ sung hàng trăm tỷ đồng vào doanh thu để tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Số tiền này do doanh nghiệp hoạch toán chi phí chưa đúng quy định.

Theo đó, số tiền mà Prudential phải bổ sung vào thu nhập chịu thuế là 700 tỷ đồng, Sun Life là hơn 600 tỷ đồng, BIDV Metlife là 174 tỷ đồng và MB Ageas là 2,5 tỷ đồng. 

Ngành bảo hiểm nhân thọ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng niềm tin chưa từng có do một loạt bê bối. Niềm tin của người dân vào bảo hiểm nhân thọ đi xuống, ảnh hưởng tới doanh thu phí bảo hiểm - hoạt động kinh doanh cốt lõi của các công ty. 

Các doanh nghiệp này đã phải dựa vào những mảng kinh doanh khác như tài chính và tối ưu hóa chi phí để đảm bảo lợi nhuận. 

Theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu của lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ dự kiến đạt 113.400 tỷ đồng, giảm 10,7%, chi trả quyền lợi bảo hiểm đã tăng 30,2%, đạt 57.100 tỷ đồng. 

Minh Quang