Hàng hóa

Bộ Công Thương: Pin mặt trời, thép, gỗ, tôm... có nguy cơ gian lận xuất xứ cao

16:36 | 09/08/2019

Chia sẻ

Theo Bộ Công Thương, một số mặt hàng có nguy cơ cao về gian lận xuất xứ hàng hóa như pin mặt trời, lốp ô tô, hạt dẻ cười, tôm, nhôm, thép, gỗ ván ép, gạch men, xe đạp điện,...

Theo Báo cáo tình hình quản lí Nhà nước trong hoạt động xuất nhập khẩu 7 tháng đầu năm 2019 và kế hoạch 5 tháng cuối năm 2019 của Bộ Công thương, trong những tháng đầu năm, Cục Xuất nhập khẩu đã cảnh báo các tổ chức cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) về việc tăng cường kiểm tra, giám sát.

Đặc biệt lưu ý tới một số mặt hàng có nguy cơ cao về gian lận xuất xứ hàng hóa như pin mặt trời, lốp ô tô, hạt dẻ cười, tôm, nhôm, thépgỗ ván ép, gạch men, xe đạp điện,...

Theo đó, Cục đã tổ chức các đoàn kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa tại cơ sở sản xuất của doanh nghiệp khi có nghi vấn về gian lận xuất xứ.

Đồng thời khuyến nghị doanh nghiệp phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan quản lí khi thấy có dấu hiệu bất thường, tránh gây ảnh hưởng đến cả ngành sản xuất.

Cũng theo thông tin của Bộ Công thương, trước năm 2016, nước nhập khẩu xác minh xuất xứ chủ yếu các mặt hàng công nghiệp. 

Cục Xuất nhập khẩu đã phối hợp với cơ quan hải quan Đức, Cơ quan chống gian lận thuộc Ủy ban châu Âu (OLAF), Hải quan Hàn Quốc (KCS) tiến hành xác minh xuất xứ các mặt hàng như tấm pin năng lượng mặt trời, xe đạp, xe tay nâng, thép, nhôm, tôm, lá tía tô,... 

Tuy nhiên gần đây, các nước có xu hướng chuyển sang xác minh xuất xứ cả mặt hàng nông sản.

Do đó, để tăng cường vai trò quản lí nhà nước trong việc kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa trong hoạt động cấp C/O nhằm ngăn chặn gian lận xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất nhập khẩu đã chủ trì xây dựng dự thảo Thông tư qui định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

Cục Xuất nhập khẩu đã gửi dự thảo Thông tư đăng Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương ngày 1/8 vừa qua.

Thời gian tới, Cục sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các Hội thảo để trao đổi, xin ý kiến các Hiệp hội ngành hàng, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp.

Như Huỳnh