|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bộ Công an nói về vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Doanh nghiệp năng lực cỡ vừa nhưng thực hiện hàng loạt dự án lớn

18:12 | 02/03/2024
Chia sẻ
Trung tướng Tô Ân Xô cho biết hiện Phúc Sơn còn nợ hàng chục nghìn tỷ tiền thuế, các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào thị trường cũng được công ty rao bán, thu tiền nhưng không giao đất cho nhà đầu tư gây thiệt hại đối với các nhà đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Thông tin về vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 diễn ra chiều 2/3, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đối với vụ việc xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, báo chí và dư luận đã đề cập từ một năm nay, cơ quan kiểm tra cũng đã tiến hành xử lý nhưng phải đến tháng 2 vừa qua mới đủ điều kiện để có thể khởi tố vụ án.

Theo thông tin ban đầu mà Cơ quan điều tra cung cấp, công ty Phúc Sơn hoạt động từ năm 2004, chủ yếu hoạt động ở quy mô vừa, tập trung ở cấp huyện nhưng đến năm 2015, công ty này vươn mình lên mạnh mẽ thực hiện nhiều công trình từ Bắc đến Nam.

Công ty này hiện có 21 dự án với tổng mức đầu tư trên 40.000 tỷ đồng, cơ quan điều tra mới bước đầu xem xét hai dự án ở Vĩnh Phúc thì thấy rằng công ty đã bỏ ngoài sổ sách không kê khai trong hệ thống tài chính gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 640 tỷ đồng.

Hiện nay, công ty này còn nợ hàng chục nghìn tỷ tiền thuế, các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào thị trường cũng được Phúc Sơn bán, thu tiền nhưng không giao đất cho nhà đầu tư, thiệt hại đối với các nhà đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Toàn cảnh Họp báo Chính phủ thường kỳ. (Ảnh: Nguyễn Ngọc).

Qua vụ việc này cho thấy thiếu trách nhiệm của các cơ quan quản lý khi không kiểm tra kê khai sổ sách của công ty này, thiếu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan chuyên môn.

Các công ty không thực hiện nghĩa vụ tài chính thuế nhưng vẫn được hoạt động, không nắm được thực tế của doanh nghiệp khi nhận dự án, Trung tướng Tô Ân Xô nêu ra.

"Ví dụ doanh nghiệp này ban đầu là doanh nghiệp nhỏ cấp huyện nhưng sau đó vươn lên đi khắp nơi, thực hiện nhiều dự án lớn trong khi, năng lực của công ty này rất vừa phải. Ngược lại, nhiều tập đoàn lớn lại không có những dự án lớn như vậy", Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an. (Ảnh: VGP).

Ông cũng thông tin thêm, theo báo cáo của cơ quan điều tra, Phó Tổng Giám đốc của công ty này mới học xong lớp 4. Hiện cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ, mở rộng điều tra để đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội.

Trước đó, ngày 26/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CTCP Tập đoàn Phúc Sơn, CTCP Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Đồng thời C03 đã khởi tố, bắt tạm giam đối với 6 bị can gồm ông Nguyễn Văn Hậu (tên thường gọi “Hậu Pháo”) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn. Ông Hậu sinh năm 1981 và hiện ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội.

Tập đoàn Phúc Sơn tiền thân là Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Phúc Sơn, chính thức được thành lập ngày 6/1/2004. Ngày 4/8/2009, doanh nghiệp được đổi tên thành CTCP Đầu tư hạ tầng đô thị Phúc Sơn.

Tới ngày 27/7/2010, doanh nghiệp đổi tên thành CTCP Tập đoàn Phúc Sơn và hoạt động dưới tên gọi này cho đến nay. 

Tập đoàn có trụ sở chính ở xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xây dựng.

Thời điểm tháng 1/2015, Tập đoàn có vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Văn Hậu nắm 96% vốn Tập đoàn Phúc Sơn bên cạnh hai cá nhân khác là Ngô Thị Thanh Nhàn (3%) và Nguyễn Thanh Tùng (1%).

Theo bản cập nhật thay đổi đăng ký kinh doanh, tính tới ngày 19/5/2022, Tập đoàn Phúc Sơn có vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng sau nhiều đợt liên tục tăng/giảm vốn điều lệ.

Hạ An - Nguyễn Ngọc

Bluechip dẫn dắt, VN-Index vượt mốc 1.280 điểm
Với hai phiên hồi phục đầu tuần, VN-Index đã lấy lại toàn bộ số điểm đã mất trong phiên đỏ lửa cuối tuần trước. Chỉ số tăng mạnh hơn vào cuối phiên với giao dịch tích cực từ các bluechip như FPT, LPB, SAB, MSN, VCB, MWG.