|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Bộ Công an: Khẩn trương rà soát toàn bộ vụ ngộ độc pate Minh Chay nhằm phục vụ điều tra

21:31 | 04/09/2020
Chia sẻ
Liên quan đến vụ ngộ độc pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô và Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay Công an TP Hà Nội đang gấp rút điều tra vụ việc.

Cụ thể, tại họp báo Chính phủ chiều ngày 4/9, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết Bộ Y tế đã chuyển hồ sơ vụ việc pate Minh Chay sang Bộ Công an.

Hiện tại, Bộ Công an đã giao Công an TP Hà Nội chủ trì xử lí hồ sơ vụ việc. Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô thông tin, Phòng cảnh sát kinh tế sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, rà soát toàn bộ vụ việc để đủ căn cứ khởi tố nhằm phục vụ điều tra.

Cơ quan điều tra sẽ tập trung xác minh làm rõ các vi phạm nếu có về qui định đầu vào nguyên liệu, bảo quản, vận chuyển, hướng dẫn sử dụng…, đồng thời phối hợp với bộ phận An toàn Thực phẩm của Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan tiếp tục làm rõ và có kết luận chính thức nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và vi phạm của công ty này.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường dẫn Nghị định 15/2018 của Chính phủ về qui định vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết Bộ Y tế phụ trách thực phẩm chức năng, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên,…; Bộ Công Thương phụ trách rượu, bia, nước giải khát; và Bộ NN&PTNT quản lí sản xuất, lưu thông sản phẩm ngũ cốc, thịt, rau, củ, quả,…

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới do Chi cục Nông, lâm, thủy sản Hà Nội thuộc Sở NN&PTNT cấp phép.

Ông Tô Ân Xô: Bộ Công án phối hợp các cơ quan xác minh vi phạm liên quan vụ ngộ độc pate Minh Chay - Ảnh 1.

Sản phẩm pate Minh Chay. Nguồn: Minhchay.com

Liên quan đến vụ ngộ độc hiếm gặp này, báo Sức khỏe & Đời sống đưa tin Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo khẩn về kết quả điều tra.

Theo đó, trong giai đoạn 1/7 - 28/8 có 1.187 khách ở Hà Nội mua pate Minh Chay. Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội và 30 địa phương đã liên hệ được với 694 khách hàng.

Cụ thể, các khách hàng trên đã mua 850 lọ pate Minh Chay, 43 lọ ruốc nấm heri, 88 lọ muối vừng bát bảo đặc biệt. Tuy nhiên, họ đã sử dụng (hoặc bỏ đi) 685 lọ pate, 28 lọ ruốc nấm, 71 lọ muối vừng và chỉ còn lại 165 lọ pate Minh Chay đang trong quá trình thu hồi.

Trong khi đó, tính đến sáng ngày 3/9, Thanh niên dẫn lời bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lí An toàn Thực phẩm TP HCM cho biết cơ quan này đã xác định được 1.416 khách hàng mua pate Minh Chay. Đáng chú ý, 780 người cho biết đã dùng hết hoặc tự hủy bỏ sản phẩm.

Ban Quản lí An toàn Thực phẩm TP HCM xác định được 21 hộp pate Minh Chay đang chờ thu hồi.

Vụ ngộ độc liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay lần đầu được phát hiện vào chiều ngày 15/8, khi Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai gọi điện đến Cục Quản lí An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội báo cáo về hai vợ chồng bệnh nhân có chuẩn đoán ban đầu là ngộ độc vi khuẩn botulinum.

Sau đó, hơn 24 trường hợp ngộ độc với các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt,... đã xuất hiện tại Hà Nội, TP HCM, Huế,...

Trước số lượng bệnh nhân đang điều trị ngộ độc vi khuẩn botulinum, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đề nghị Bộ Y tế và các cơ quan liên quan cần sớm xác định có cần nhập thuốc antitoxin botulinum để phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân hay không.

Theo tìm hiểu, thuốc antitoxin botulinum có giá 8.000 USD/lọ và tại Việt Nam chỉ Bệnh viện Bạch Mai có loại thuốc này để điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc nặng.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, sản phẩm pate Minh Chay nhiều khả năng bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, lưu thông và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn botulinum chính cho người bệnh.

Vụ ngộ độc được dư luận quan tâm này không chỉ đặt ra bài toán về cách xử lí, cảnh báo và thu hồi sản phẩm mà còn tạo ra nhiều câu hỏi về qui trình quản lí và kinh doanh thực phẩm chay.

Khả Nhân