|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bloomberg: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm gần 40 tỷ USD tài sản ròng sau khi VinFast niêm yết, lọt Top 30 người giàu nhất thế giới

08:04 | 16/08/2023
Chia sẻ
Giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, theo báo cáo của Bloomberg, thậm chí nhiều hơn một số tỷ phú nổi tiếng khác như nhà sáng lập công ty mẹ TikTok Zhang Yiming, CEO Tencent Ma Huateng hay CEO Binance Changpeng Zhao.

Theo thống kê của Bloomberg, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có thêm 39 tỷ USD tài sản ròng sau khi công ty xe điện VinFast chính thức niêm yết trên Nasdaq vào tối 15/8, giờ Việt Nam.

Bloomberg cho biết giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, tính đến sáng 16/8, giờ Việt Nam, đạt mức 44,3 tỷ USD. Đây là mức tài sản ròng lớn nhất từ trước tới nay của ông Vượng nói riêng và của một tỷ phú Việt nói chung.

Dù vậy, theo cập nhật trên Bloomberg Billionaires Index tính đến sáng 16/8 theo giờ Việt Nam, tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện đang ở mức 5,71 tỷ USD, tăng 1,57 tỷ USD từ đầu năm 2023 và hiện được xếp hạng là người giàu thứ 451 trên thế giới.

Tương tự, theo cập nhật trên một bảng xếp hạng tỷ phú danh tiếng khác của tạp chí Forbes, tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện có giá trị ước tính 5,5 tỷ USD, được xếp hạng là người giàu thứ 496 trên thế giới.

Biến động tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. (Nguồn: Forbes, Bloomberg - Doanh Chính tổng hợp).

Dù vậy, nếu chiếu theo mức tài sản ròng mà Bloomberg vừa thống kê, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có mặt trong top 30 người giàu nhất hành tinh, đứng trên cả những tỷ phú nổi tiếng khác như nhà sáng lập công ty mẹ TikTok Zhang Yiming (42,3 tỷ USD), CEO gã khổng lồ ngành chip Nvidia Jensen Huang (39,3 tỷ USD), CEO gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent Ma Huateng (38,4 tỷ USD) hay người đứng đầu sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance Changpeng Zhao (32,5 tỷ USD).

Theo danh sách của Bloomberg Billionaires Index, chiếu theo mức giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mà Bloomberg báo cáo, ông Vượng cũng là tỷ phú duy nhất đến từ khu vực Đông Nam Á có mặt trong danh sách này, đồng thời cũng là một trong 5 cái tên duy nhất đến từ khu vực châu Á, bên cạnh Mukesh Ambani (Ấn Độ - 97,3 tỷ USD), Zhong Shanshan (Trung Quốc – 62,4 tỷ USD), Gautam Adani (Ấn Độ - 62,3 tỷ USD) và Zhang Yiming (Trung Quốc – 42,3 tỷ USD).

Trước đó, thời điểm VinFast chưa chính thức niêm yết tại Mỹ, Bloomberg từng báo cáo rằng giá trị tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể tăng thêm 11 tỷ USD, lên mốc 16 tỷ USD nếu thương vụ IPO của VinFast diễn ra theo đúng kế hoạch.

Vào thời điểm đó, theo Bloomberg Billionaires Index, chỉ số theo dõi giá trị tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới, không có tên tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Dù vậy, hiện ông đã lọt vào top 500 người giàu nhất thế giới sau khi VinFast chính thức niêm yết tại Mỹ.

Về thương vụ niêm yết của VinFast, tối 15/8 theo giờ Việt Nam, cổ phiếu VFS của VinFast chính thức khai trương giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ. 

Đóng cửa phiên giao dịch, giá cổ phiếu VFS ở giá 37,06 USD/cp. Ước tính với mức giá này, giá trị vốn hóa của VinFast đạt hơn 85 tỷ USD. Quy mô vốn hóa của VinFast vượt nhiều tên tuổi khác trong ngành ô tô như Ford Motor, Mercedes - Benz, BMW, Volswagen, Ferrari. Mức vốn hóa hơn 85 tỷ USD cũng tiến sát giá trị 96,5 tỷ USD của hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc là BYD.

VinFast dự báo doanh số bán hàng sẽ đạt 45.000 đến 50.000 chiếc trong năm nay và cho biết họ có thể sản xuất xe bán tải điện, ô tô điện mini và các mẫu xe khác nếu thị trường có nhu cầu. Lũy kế 7 tháng đầu năm, VinFast đã bán ra 14.680 xe ô tô điện cho khách hàng tại Việt Nam trong 7 tháng đầu năm.

VinFast cũng lạc quan về việc định giá doanh nghiệp khi IPO thông qua thương vụ sáp nhập với công ty SPAC Black Spade. Trong một tuyên bố gửi tới Bloomberg News trước giờ niêm yết, phía VinFast đã kỳ vọng về “tiềm năng tăng giá” đối với việc định giá doanh nghiệp sau khi chính thức lên sàn.

Anh Nguyễn