Kinh doanh

Bloomberg: ByteDance và Oracle chấp thuận điều khoản mới của Bộ Tài chính Mỹ

08:09 | 18/09/2020

Chia sẻ

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Bộ Tài chính Mỹ, ByteDance (công ty mẹ của TikTok) và Oracle đã đồng ý các điều khoản mới cho thỏa thuận mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ.
Oracle và ByteDance chấp thuận điều khoản mới của Bộ Tài chính Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gửi cho ByteDance một bảng điều khoản sửa đổi vào cuối ngày 16/9 và công ty mẹ của TikTok cũng như Oracle đã chấp thuận. Nguồn tin của Bloomberg mô tả các thay đổi mới là nhằm giải quyết lo ngại xoay quanh vấn đề an ninh quốc gia trong thỏa thuận.

ByteDance đang cố gắng nhận được sự chấp thuận của chính phủ Mỹ để hoàn tất thỏa thuận với Oracle, trong đó ByteDance vẫn nắm giữ đa số cổ phần của TikTok.

Vào tháng 8, Tổng thống Trump yêu cầu ByteDance phải bán các tài sản của TikTok tại Mỹ, tuyên bố trong các lệnh hành pháp rằng ứng dụng này là một mối đe dọa an ninh quốc gia.

Bất kì thỏa thuận nào giữa ByteDance và Oracle đều cần sự chấp thuận của ông Trump và chính phủ Trung Quốc. Ông Trump vẫn có thể từ chối thỏa thuận, trong khi các quan chức Trung Quốc đã lên tiếng cáo buộc Mỹ bắt nạt họ về kinh tế.

Ông Jared Kushner - cố vấn cấp cao của Nhà Trắng và là con rể của ông Trump, biết về các điều khoản sửa đổi nhưng chưa xem xét sâu hơn các chi tiết mới cũng như chưa đánh giá liệu ông Trump có kí thông qua thỏa thuận hay không.

Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ từ chối đưa ra bình luận. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không phản hồi liên lạc của Bloomberg.

Đầu ngày 17/9, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết ông lo ngại rằng thỏa thuận bán TikTok của ByteDance có thể chỉ là "một sự sắp xếp lại" và không đạt được mục tiêu ban đầu của ông Trump.

"Chúng tôi vẫn đang xem xét các chi tiết tiềm năng của thỏa thuận này và liệu thỏa thuận có đáp ứng các ngưỡng an ninh quốc gia của Mỹ hay không", ông Meadows cho hay.

"Tôi e là nếu tất cả những gì chúng ta đang làm chỉ là sắp xếp lại thỏa thuận và cuối cùng vẫn cho phép TikTok hoạt động như một công ty do chính phủ Trung Quốc điều hành thì điều đó không phù hợp với mục tiêu ban đầu mà Tổng thống Trump vạch ra", ông Meadows nói tiếp.

Theo kế hoạch hiện tại, Oracle sẽ mua lại cổ phần thiểu số trong phiên bản TikTok mới thành lập và đặt trụ sở tại Mỹ. Ngoài ra, TikTok mới cũng sẽ có một hội đồng quản trị độc lập do chính phủ Mỹ phê duyệt.

Các điều khoản mới nhằm mục đích bảo vệ dữ liệu của công dân Mỹ không bị rơi vào tay Trung Quốc, bao gồm 20 trang qui định chi tiết về dữ liệu và an ninh quốc gia. Theo các điều khoản đó, ban giám đốc sẽ phải hoàn toàn là công dân Mỹ và có một ủy ban an ninh quốc gia bên trong công ty.

Ủy ban đó được chủ trì bởi một chuyên gia bảo mật dữ liệu người Mỹ và người này sẽ giữ nhiệm vụ liên hệ chính với Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) - cơ quan giám sát các vấn đề mà chính phủ Mỹ bày tỏ lo ngại.

Khả Nhân