|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Bloomberg: Bất động sản cao cấp Việt Nam rẻ hơn nhiều nước, 'hút' NĐT ngoại và giới siêu giàu

12:53 | 20/02/2019
Chia sẻ
Theo Bloomberg, bất động sản cao cấp tại Việt Nam đang rẻ hơn nhiều so với các thành phố khác như Singapore, Tokyo, Hồng Kông... Thêm vào đó, sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam là nhân tố khiến các NĐT nước ngoài ngày càng để ý tới thị trường bất động sản trong nước.

Dự án Grand Manhattan là khu phức hợp cao 39 tầng bao gồm khu căn hộ, một khách sạn và nhà hàng, trong đó có một số căn hộ dự đoán là đắt nhất trên cả nước. Dự án nằm ở Quận 1, TP HCM – nơi được gọi là Phố Wall của Sài Gòn.

Chủ đầu tư của dự án này là Novaland, một trong những công ty bất động sản lớn nhất Việt Nam. Nhà sáng lập kiêm cổ đông chính của Novaland là ông Bùi Thành Nhơn. Theo dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index, ông Bùi Thành Nhơn hiện là chủ nhân của khối tài sản khoảng 800 triệu USD.

bloomberg bat dong san cao cap viet nam re hon nhieu nuoc hut ndt ngoai va gioi sieu giau
Theo Bloomberg, bất động sản cao cấp Việt Nam đang có giá rẻ hơn nhiều nước trên thế giới, 'hút' NĐT quan tâm. Ảnh: VnExpress.

Nhờ chính sách mở cửa cho vốn đầu tư nước ngoài và thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân, Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với tốc độ tăng trung bình trên 6% trong 20 năm qua. Năm ngoái, GDP của Việt Nam đạt mức tăng trên 7%.

Theo Bloomberg, sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam là nhân tố khiến giới đầu tư nước ngoài ngày càng hướng tới thị trường bất động sản của nước này.

“Trong bối cảnh giá nhà tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, từ London đến Hồng Kông, Sydney và New York đang bấp bênh và có chiều hướng suy yếu, thì Việt Nam lại đang nổi lên là một nơi đầu tư bất động sản hấp dẫn”, Bloomberg cho hay.

Ông Goodwin Gaw, Chủ tịch Gaw Capital Partners - công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân quản lý 17 tỷ USD bất động sản trên toàn cầu – nhìn nhận, Việt Nam hiện nay "giống như miền Nam của Trung Quốc cách đây 10-15 năm".

Theo ông Gaw, giá nhà ở Việt Nam đã tăng đều đặn trong 18 tháng qua, nhưng triển vọng trong dài hạn vẫn còn rất tốt nếu nhà đầu tư tìm được bất động sản hợp lý để mua.

Về phân khúc bất động sản cao cấp, theo số liệu của CBRE, trong năm 2018 giá căn hộ cao cấp tại TP HCM đã tăng 17%, đạt trung bình 5.518 USD/m2.

CBRE cũng dự báo, giá căn hộ cao cấp tại TP HCM sẽ tăng thêm khoảng 10% nữa trong thời gian từ nay đến năm 2020, đạt khoảng 6.000 USD/m2. Còn với các phân khúc thấp cấp hơn tại TP HCM, giá chỉ tăng khoảng 1% trong năm 2018.

Dự án Grand Manhattan nói trên có các căn hộ 2 và 3 phòng ngủ, có giá từ 6.000 USD/m2 trở lên. Mức giá này gần như cao gấp đôi so với một căn hộ cao cấp điển hình ở TP HCM, nhưng nó chỉ bằng một phần giá nhà ở Singapore, Tokyo hoặc Hồng Kông hiện tại.

bloomberg bat dong san cao cap viet nam re hon nhieu nuoc hut ndt ngoai va gioi sieu giau
Biểu đồ cho thấy bất động sản cao cấp ở Việt Nam rẻ hơn nhiều so với các thành phố khác trên thế giới. Nguồn: Knight Frank.

Bloomberg dẫn ý kiến của ông Ilsang Cho, phát ngôn viên của Hana Tour, một công ty du lịch Hàn Quốc chuyên cung cấp tour du lịch kết hợp khảo sát thị trường căn hộ Việt Nam cho hay: "Nhà đầu tư đang dành sự quan tâm lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam".

Một điều đáng chú ý, bất động sản cao cấp của Việt Nam hiện không chỉ hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài mà thị trường này còn thu hút tầng lớp người Việt Nam mới giàu lên. Uớc tính số người Việt Nam với tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên đã tăng 320% trong thời gian 2006-2016, tốc độ tăng nhanh nhất thế giới, vượt qua cả Ấn Độ và Trung Quốc, theo một báo cáo công bố năm 2017 của Knight Frank.

“Nhiều người Việt Nam đã giàu lên nhờ bất động sản”, ông Chris Freund, nhà sáng lập công ty đầu tư cổ phần tư nhân Mekong Capita cho hay.

Theo ông này, tỷ lệ sở hữu nhà ở Việt Nam vượt 90%, một tỷ lệ vào hàng cao nhất thế giới. Giá nhà tăng đồng nghĩa với việc nhiều gia đình trung lưu sở hữu nhà với trị giá trên 1 triệu USD.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành của Savills Vietnam, cho hay, trước đây các công ty phát triển bất động sản ở Việt Nam thường nhắm đến tầng lớp trung lưu, nhưng giờ đây đang chuyển sự chú ý sang những người giàu hơn.

"Chúng tôi ngày càng có nhiều khách hàng là người Việt Nam giàu có, nhất là những doanh nhân giàu có muốn tìm nơi giữ tiền", ông MacGregor cho biết.

Theo ông MacGregor, một nguyên nhân khiến người giàu ở Việt Nam đổ tiền vào bất động sản cao cấp đó là nguồn cung đất ở các khu vực trung tâm ngày càng rất hiếm.

Thêm vào đó, hầu hết các doanh nghiệp châu Á đều chuyển sang bất động sản khi họ đã thành công ở lĩnh vực kinh doanh chính. Đây là nhận định của ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của VinaCapital. "Khi tài sản ở mỗi nước tăng lên, người dân ở đó lại mua bất động sản", ông Andy Ho nói.

Ngoài ra, một nhân tố thúc đẩy nhu cầu căn hộ đô thị đó là xu hướng dịch chuyển khỏi truyền thống nhiều thế hệ trong gia đình cùng sống dưới một mái nhà.

"Chúng ta đang chứng kiến ​​một sự thay đổi đáng kể, khi các cặp vợ chồng trẻ thích ra ở riêng sau khi kết hôn", bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam cho biết.

Trong báo cáo mới nhất vừa công bố của Savills, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cũng đưa ra các nhận định về tương lai đầy tiềm năng của phân khúc bất động sản cao cấp và hạng sang.

Cụ thể, ông Matthew Powell cho biết, tại Việt Nam, tầng lớp trung lưu tiếp tục tăng trưởng, củng cố nguồn cầu cho sản phẩm nhà ở cao cấp nên thị trường vẫn còn dự địa cho sản phẩm này. Số lượng người siêu giàu tại Việt Nam và khối lượng tài sản của họ vẫn tăng trưởng liên tiếp trong vòng 5 năm qua (từ năm 2013 đến nay) và được dự đoán là sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

bloomberg bat dong san cao cap viet nam re hon nhieu nuoc hut ndt ngoai va gioi sieu giau
Thị phần CĐT nước ngoài tại các dự án ở Hà Nội và TP HCM từ năm 2015 tới 2018 và dự báo từ 2019 đến 2021. Nguồn: Savills.

Trong khi đó, Luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam đã thúc đẩy nhu cầu đầu tư bất động sản cao cấp từ các quốc gia lân cận. Từ khi chính sách này có hiệu lực (năm 2015), tỷ lệ người nước ngoài mua nhà tại nhiều dự án cao cấp đã đạt mức giới hạn cao nhất, trong đó chủ yếu là người mua đến từ Đài Loan, Hong Kong và Hàn Quốc. Nguồn cầu cho sản phẩm bất động sản cao cấp và hạng sang tại Việt Nam được dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ sự gia tăng của giới siêu giàu tại Châu Á.

Báo cáo của Savills cũng cho thấy, mức lợi nhuận hấp dẫn là một trong những yếu tố thu hút mạnh các nhà đầu tư gia nhập phân khúc bất động sản hạng sang tại Việt Nam.

Xem thêm

Khánh Hà

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.