|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin vẫn chưa thực sự trở thành một loại tiền tệ

20:54 | 13/02/2021
Chia sẻ
Ông Steve Forbes, Tổng biên tập của Forbes nhận định rằng mặc dù Bitcoin liên tục phá vỡ nhiều kỉ lục nhưng cho đến nay, nó vẫn chưa phải là một loại tiền tệ.

Bitcoin được nhiều người xem là "đứa con cưng" mới của các nhà đầu tư. Giá bitcoin đã tăng vọt kể từ tháng 3/2020 đến nay, từ mức dưới 5.000 USD lên hơn 40.000 USD trước khi giảm trở lại trong khoảng hơn 30.000 USD như hiện nay. Nhiều nhà đầu tư và những người yêu thích bitcoin đều dự đoán rằng giá sẽ tiếp tục tăng, có thể đạt mức 100.000 USD hoặc cao hơn trong tương lai. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa làm cho bitcoin trở thành một loại tiền tệ chính thức, có khả năng thay thế cho đồng USD.

Vì sao bitcoin vẫn chưa phải là tiền?

Tại Mỹ, người dân đã và đang bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào tiền tệ của chính phủ. Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác đã cố gắng giảm lãi xuất cũng như in thêm tiền để chi trả cho các biện pháp cứu trợ, hỗ trợ cần thiết vì COVID-19 cũng như kích cầu nền kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực suốt năm 2020.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hiện được coi là một loại hình đầu tư hấp dẫn và nhiều tổ chức tài chính cũng đang thêm bitcoin vào danh mục đầu tư của họ. Các nhà đầu tư tổ chức và nhiều người khác đều tự tin rằng bitcoin chính là một loại vàng kĩ thuật số, một loại tài sản an toàn mới và cuối cùng nó sẽ thay thế được đồng USD.

Bitcoin vẫn chưa thực sự trở thành một loại tiền tệ - Ảnh 1.

Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác vẫn chưa được coi là tiền tệ. Ảnh: Forbes

Tuy nhiên, hiện tại thì thời điểm đó chưa đến. Dù bitcoin là gì, được coi trọng như thế nào thì nó cũng không phải là tiền, ít nhất là chưa phải, ông Steve Forbes cho hay.

Trên thực tế, chúng ta sử dụng tiền để mua sản phẩm và dịch vụ. Ví dụ: đồng USD hay séc thanh toán đều dùng để chi trả các khoản hóa đơn mua xe hơi, áo khoác hoặc vé tham dự một sự kiện - chỉ trong trường hợp đồng tiền pháp định như USD thì mới có thể mua hoặc bán bất cứ thứ gì như vậy.

Bên cạnh đó, tiền tệ hoạt động tốt nhất khi nó có giá trị ổn định. Mặc dù có những câu chuyện về việc dần dần sẽ có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận thanh toán bằng một loại tiền điện tử như bitcoin nhưng về cơ bản, tiền điện tử vẫn chỉ là sự tò mò, cho đến khi giá trị của nó thực sự ổn định.

Hợp đồng là điều loại văn bản cần thiết trong mọi nền kinh tế, cho dù là mua nhà bằng thế chấp, cho thuê xe, mua bảo hiểm hay vô số giao dịch khác. Vậy vấn đề ở đây là, cho tới nay, liệu đã có ai chấp nhận ký một hợp đồng dài hạn mà thanh toán bằng bitcoin? Nếu bạn thế chấp vào tháng 3/2020 tổng số tiền 250.000 USD qui đổi ra bitcoin thì hôm nay bạn sẽ nợ ngân hàng tới tận gần 2 triệu USD.

Từ đó có thể thấy, bitcoin vẫn chưa có sự ổn định. Hôm qua nó là món bít tết thì ngay hôm sau có thể là thức ăn cho chó và hôm sau nữa lại là trứng cá muối – giá trị lên xuống khá thất thường.

Một vấn đề khác với bitcoin là nó có một nguồn cung cấp cố định. Tổng số bitcoin sẽ không thể tăng lên như tiền tệ. Trong khi đó, các loại tiền tệ đều phải đáp ứng được tiêu chuẩn là có thể mở rộng nguồn cung để đáp ứng nhu cầu của một nền kinh tế đang phát triển.

Từ năm 1775 đến năm 1900, khi Mỹ chuyển từ một nền kinh tế đơn giản dựa vào nông nghiệp thành quốc gia công nghiệp mạnh nhất thế giới, nguồn cung USD đã tăng gấp 160 lần.

Để tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng có thể thách thức các loại tiền tệ hiện có, chúng phải dễ sử dụng như và phải có giá trị cố định, được gắn với vàng hoặc thứ gì đó như đồng franc Thụy Sỹ có giá trị trong các bản hợp đồng. Trừ khi cả hai điều kiện được đáp ứng, chúng sẽ không phải là lựa chọn thay thế cho đồng USD cũng như các loại tiền khác trên thế giới.

Theo dự đoán, các loại tiền điện tử có thể sử dụng cho mục đích thương mại sẽ nổi lên một lần nữa khi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục in tiền để tài trợ cho các chương trình trong khuôn khổ phục hồi nền kinh tế từ COVID-19. Tuy nhiên, bitcoin vẫn không thể thực sự đóng vai trò chủ đạo, thay thế được USD.

Thu Phương