|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin lao dốc xuống dưới 40.000 USD, bay 14% giá trị sau hơn 1 tuần

22:14 | 10/01/2022
Chia sẻ
Chuyên gia dự báo, kết thúc năm 2022, Bitcoin có thể xuống dưới 20.000 USD

Bitcoin đã giảm xuống dưới 40.000 USD kể từ lần đầu tiên vào tháng 9, và đầu là điểm khởi đầu một năm tồi tệ nhất kể từ khi đồng tiền ảo này xuất hiện, theo Bloomberg.

Trong giao dịch tại New York, giá Bitcoin đã giảm 6% xuống còn 39.774 USD. Như vậy, từ đầu năm đến nay, giá trị đồng tiền ảo này đã giảm 14% - sự sụt giảm lớn nhất trong giai đoạn đầu một năm mới, kể từ 2012.

Giám đốc điều hành của Infrastructure Capital Advisors, ông Jay Hatfield cho biết: "Tiền điện tử có khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực khi Fed giảm lượng tiền bơm vào thanh khoản. Kết thúc năm 2022, Bitcoin có thể xuống dưới 20.000 USD."

Bitcoin lao dốc xuống dưới 40.000 USD, bay 14% giá trị sau hơn 1 tuần - Ảnh 1.

Giá Bitcoin xuống dưới 40.000 USD. (Nguồn: Bloomberg).

Giá Bitcoin và nhiều đồng tiền mã hóa khác trong tuần vừa qua sụt giảm sau khi Fed công bố sẽ loại bỏ các biện pháp kích thích nền kinh tế, đồng thời sẽ tăng lãi suất vào đầu năm nay để chống lạm phát. Việc này đã kích hoạt một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán trên toàn cầu và tràn sang thị trường tiền mã hóa.

Ngoài ra, giá Bitcoin cũng giảm mạnh sau khi Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev của Kazakhstan lệnh cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của nước này cắt dịch vụ Internet, giữa bối cảnh một cuộc 'nổi dậy' tấn công ngành khai thác tiền điện tử đang rộ lên nhanh chóng ở nước này.

Việc này khiến các xưởng đào coin ở Kazakhstan phải dừng hoạt động, đúng vào thời điểm thị trường tiền số giảm giá mạnh. Theo Trung tâm Tài chính thay thế Cambridge, hiện Kazakhstan là trung tâm khai thác Bitcoin lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

Đồng Bitcoin và thị trường tiền mã hóa hiện vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức khi các chính sách về pháp lý ngày càng được kiểm soát, thắt chặt. Các chuyên gia cho rằng, giá Bitcoin trong năm 2022 rất khó đoán. Nhiều người dự đoán, giá Bitcoin sẽ giảm mạnh trong năm 2022.

Bitcoin được tạo ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 bởi một cá nhân hoặc nhóm ẩn danh do Satoshi Nakamoto đứng đầu. Nó bắt đầu giao dịch lần đầu tiên vào năm 2009 và thông tin về giá cả từ những ngày đầu còn hạn chế.

Ngoài ra, thị phần của Bitcoin ngày càng giảm khi thị trường tiền kỹ thuật số phát triển.

Chí Dũng