|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

JPMorgan dự đoán ethereum có thể sớm mất đi vị thế

07:01 | 10/01/2022
Chia sẻ
Báo cáo của JPMorgan cho biết đồng ethereum có thể mất đi vị thế thống trị trong không gian DeFi do các vấn đề về quy mô và giải pháp mở rộng mạng trong tương lai.

Trong đánh giá mới nhất của mình, JPMorgan chỉ ra rằng ethereum có thể có nguy cơ mất đi vị thế hàng đầu do không có khả năng tạo ra các giải pháp mở rộng quy mô hiệu quả với tốc độ nhanh chóng, theo Bitcoin News.

Thông báo của JPMorgan được viết bởi Nikolaos Panigirtzoglou, Giám đốc điều hành chiến lược thị trường toàn cầu của công ty, nói thêm rằng các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh mới là những "sản phẩm" chiếm thị phần này, thay vì ethereum (là kiểu sidechains) hoặc các giải pháp dựa trên ethereum khác.

JPMorgan dự đoán không mấy khả quan về tiền tiện tử ethereum

Nhận xét của ông Nikolaos Panigirtzoglou chỉ rõ: "Điều cần thiết để mạng ethereum duy trì địa vị thống trị của nó có thể sẽ đến quá muộn".

JPMorgan dự đoán ethereum có thể sớm mất đi vị thế - Ảnh 1.

JPMorgan có đánh giá không mấy tích cực về tiềm năng của ethereum trong thị trường DeFi. (Nguồn: Advertisement Shout)

Trên thực tế, ethereum đã tập trung vào một lộ trình trung tâm L2 (Lớp 2), hỗ trợ sự gia tăng của các đợt cuộn và các chuỗi phụ để thử cũng như tìm ra giải pháp thay thế cho hoạt động chuyên sâu và phí cao đang xảy ra trên chuỗi khối Lớp 1 của nó. 

Ngay cả với chiến lược này, tỷ lệ thống trị bất chấp các nguyên nhân khác - ước tính gần như 100% vào đầu năm 2021 đã giảm xuống còn khoảng 70% thị trường ở thời điểm hiện tại.

Nói cách khác, bản thân ethereum trong không gian DeFi bị "chê" nhiều nhất là rào cản về mức chi phí quá cao. Mặc dù các nhà phát triển ethereum đã tìm kiếm những giải pháp thay thế và cố gắng nhanh chóng hoàn thiện lộ trình L2 nhưng cho đến nay vẫn chưa thể đi vào hoạt động, dự kiến sẽ chỉ được hoàn thành cho tới năm 2023.

Một loạt đối thủ của ethereum

Ông Panigirtzoglou giải thích thêm rằng vấn đề khó khăn hơn là thực tế thì hiện nay, ethereum đã mất một phần ảnh hưởng của nó vì nhiều chuỗi khác chứ không chỉ với giải pháp mở rộng L2 của riêng nó. Solana, Avalanche, BSC và Terra là một nhóm các mạng và tiền điện tử hỗ trợ hợp đồng thông minh được gọi là "kẻ giết ethereum" đã giành được thị phần, tạo ra một cộng đồng lớn mạnh đằng sau chúng.

Điều này cũng dẫn đến việc tăng giá của các mã thông báo gốc tương ứng. Trong khi ethereum cũng cố gắng tăng giá tài sản mạng của mình là đồng ether (ETH) thì mỗi một trong số các mã thông báo nói trên đã vượt qua hiệu suất của ETH vào năm 2021. 

Sharding là chiến lược mà ethereum sẽ sử dụng để mở rộng quy mô trong chuỗi khối L1 của nó, sẽ không xuất hiện cho đến năm 2023 sau khi hợp nhất. L2 sẽ thay đổi hình thức đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) thành hình thức bằng chứng thân thiện với năng lượng là đồng thuận cổ phần (PoS).

Nói cách khác, ethereum hiện đang trong một cuộc đua khốc liệt để duy trì địa vị của mình ở không gian ứng dụng tài chính phi tập trung. Tuy nhiên, bất chấp những khen chê như vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn khẳng định triển vọng của đồng tiền điện tử này với mức dự đoán trước mắt là nó có thể lên tới 5.000 USD/ đơn vị trong năm 2022.

Thu Phương