|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin lao dốc về dưới 35.000 USD khi Nga mở chiến dịch quân sự, kỳ vọng trở thành 'vàng kỹ thuật số' dần sụp đổ?

14:24 | 24/02/2022
Chia sẻ
Sự sụt giảm mạnh mẽ của bitcoin cùng với mối tương quan ngày càng tăng giữa giá các loại tiền ảo và thị trường chứng khoán đang khiến các chuyên gia lo lắng việc bitcoin sẽ trở thành tài sản đầu cơ thay vì một nơi trú ẩn an toàn hay "vàng kỹ thuật số".

Giá bitcoin đã quay đầu giảm mạnh sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ mở chiến dịch quân sự ở Ukraine trong khi giá vàng tăng vọt.

Tính tới thời điểm hiện tại, giá bitcoin đã tụt về mức 34.665 USD, giảm 8,75% so với bước giá trước đó, đây cũng là mức thấp nhất trong hai tuần trở lại đây.

Bitcoin - nơi trú ẩn an toàn hay tài sản rủi ro?

Theo CNBC, bitcoin thường được gọi là "vàng kỹ thuật số" với hàm ý rằng bitcoin có thể cung cấp một kho lưu trữ giá trị tương tự như vàng - một thứ không liên quan đến các thị trường tài chính khác, chẳng hạn như chứng khoán.

Tuy nhiên, điều đó dường như đã thay đổi.

Với vai trò như một tài sản "trú ẩn an toàn" hay một hàng rào chống lại sự bất ổn kinh tế toàn cầu và lạm phát, đáng lẽ giá bitcoin sẽ phải thăng hoa khi lạm phát chạm mức cao nhất trong lịch sử, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Thay vào đó, đồng tiền điện tử đã mất gần một nửa giá trị kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 69.000 USD vào tháng 11/2021. Diễn biến này khiến các nhà phân tích bắt đầu nghi ngờ hơn về việc có thể coi nó là một loại "vàng kỹ thuật số".

Bên cạnh đó, giá bitcoin ngày càng theo dõi các động thái trên thị trường chứng khoán, với mối tương quan giữa bitcoin và S&P 500 đang tăng đều đặn. Sự sụt giảm mới nhất của bitcoin diễn ra song song với sự đi xuống của chứng khoán toàn cầu.

Các chuyên gia cho biết tiền điện tử đã trở nên liên kết chặt chẽ hơn với các phần đầu cơ khác của thị trường như cổ phiếu công nghệ. Và giá của bitcoin đang giảm do lo ngại khi Fed và các ngân hàng trung ương khác bắt đầu tăng lãi suất và thu lại các gói kích cầu.

Bitcoin lao dốc về dưới 35.000 USD khi Nga mở chiến dịch quân sự, kỳ vọng trở thành 'vàng kỹ thuật số' dần sụp đổ? - Ảnh 1.

Bitcoin ngày càng có tương quan chặt chẽ hơn với thị trường chứng khoán.

Chris Dick, một nhà giao dịch tại B2C2, nói với CNBC: "Mối tương quan giữa tiền điện tử và cổ phiếu đã cao trong vài tháng qua về cả tin tức vĩ mô liên quan đến lạm phát và tình hình địa chính trị Nga-Ukraine"

Theo ông, mối tương quan này cho thấy rằng bitcoin đang hoạt động mạnh mẽ như một tài sản rủi ro vào lúc này chứ không phải là nơi trú ẩn an toàn mà nó đã được quảng cáo cách đây vài năm.

Vàng đã trở nên vượt trội so với bitcoin?

Trên thực tế, gần đây vàng đã thực sự vượt trội so với bitcoin. Tỷ giá giao ngay đối với kim loại quý đạt mức cao nhất kể từ ngày 1 tháng 6 vào thứ Ba, lên tới 1.913,89 USD/ounce.

"Bitcoin, tài sản được coi là câu trả lời cho mọi câu hỏi, đã âm thầm suy yếu và đáng chú ý là kém hơn so với kẻ thù truyền kiếp của nó là vàng," John Roque, Giám đốc chiến lược kỹ thuật tại 22V Research, cho biết trong một nghiên cứu hôm 22/2.

Bitcoin lao dốc về dưới 35.000 USD khi Nga mở chiến dịch quân sự, kỳ vọng trở thành 'vàng kỹ thuật số' dần sụp đổ? - Ảnh 2.

Vàng đang trở nên vượt trội so với bitcoin.

"Chúng tôi kỳ vọng rằng Bitcoin sẽ quay trở lại mức 30.000 USD và sau đó phá vỡ ngưỡng đó trong khi vàng sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại", ông nhận định.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều tin rằng đợt suy thoái mới nhất về giá tiền ảo là dấu hiệu của một mùa đông tiền điện tử.

Nhiều ý kiến cho rằng điều kiện thị trường đã thay đổi. Hiện nay có rất nhiều tổ chức đang nắm giữ bitcoin, đó là một lý do giải thích tại sao nó trở nên tương quan chặt chẽ hơn với chứng khoán.

Chuyên gia Chris Dick của B2C2 cho biết: "Việc các nhà đầu tư các loại tài sản truyền thống chấp nhận tiền điện tử là động lực đằng sau mối tương quan của bitcoin với cổ phiếu. Tuy nhiên, mối quan hệ này có khả năng bị phá vỡ bất cứ lúc nào do các nguyên tắc cơ bản khác nhau cho mỗi thị trường."

Theo Luno's Ayyar, để cạnh tranh hiệu quả hơn với vàng như một vật lưu trữ giá trị, bitcoin cần đạt được sự chấp nhận rộng rãi hơn. "Các nguyên tắc cơ bản luôn có ý nghĩa - đồng tiền cung ứng hạn chế không liên kết với bất kỳ quốc gia nào," ông nói.

Tuy vậy, bitcoin cần phải trải qua quá trình thích hợp khi nó được nắm giữ bởi một nhóm đủ lớn người tham gia - dòng chảy bán lẻ nhiều hơn, các tổ chức lớn hơn bổ sung bitcoin vào bảng cân đối của họ và có nhiều quốc gia hơn sau khi El Salvador mua bitcoin.

Diệp Bình