|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Reuters: Bitcoin giảm giá mạnh có thể do sự cố của thợ đào

07:17 | 23/02/2022
Chia sẻ
Những thợ đào bitcoin đã và đang phải đối diện với nhiều áp lực và có vẻ như, chính những vấn đề ở phía nguồn cung đã khiến giá bitcoin giảm mạnh những ngày qua.

Xu hướng tăng giá ngoạn mục của bitcoin và tiền điện tử vào năm 2021 đã thu hút hàng nghìn người tham gia vào hoạt động khai thác hoặc sản xuất đồng tiền mới. 

Kết quả là tốc độ băm (hashrate – được hiểu là sức mạnh tính toán kết hợp được sử dụng bởi các công cụ khai thác bitcoin trên toàn cầu) đã tăng gần gấp 4 lần trong 6 tháng qua để vượt qua 200 triệu "terahashes" mỗi giây. Vậy điều đó thì có liên quan gì đến giá bitcoin?

Tỷ lệ băm tăng, áp lực của thợ đào tăng khiến giá bitcoin giảm?

Theo Reuters, tỷ lệ băm tăng lên khiến các thợ đào khó kiếm tiền hơn vì phải trang trải chi phí phần cứng, điện và nhân viên tăng. Vì vậy, nhiều người bắt buộc phải bán những đồng tiền họ khai thác được thay vì giữ lại, khi nguồn cung tăng thì giá thị trường cũng có xu hướng giảm.

Ông Justin d'Anethan, giám đốc bán hàng tại công ty dịch vụ tài chính tiền điện tử Amber Group cho biết: "Chi phí vận hành là một yếu tố chính trong quyết định của các thợ đào bitcoin để nắm giữ hoặc bán các đồng tiền mới kiếm được. Họ là những người bán hàng đầu tiên và tự nhiên nhất trong không gian tiền điện tử và do đó chắc chắn tác động đến giá".

Reuters: Bitcoin giảm giá mạnh có thể do sự cố của thợ đào - Ảnh 1.

Thợ đào bitcoin tốn kém chi phí nên bán tháo bitcoin khiến giá giảm? (Nguồn: Reuters)

Theo công ty nghiên cứu tiền điện tử Arcane có trụ sở tại Oslo, tổng giá trị của các đồng tiền được giữ trong ví của các thợ đào đã giảm xuống còn khoảng 75 tỷ USD hiện nay. Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái – tháng mà giá bitcoin đạt đỉnh thì con số này ở mức 114 tỷ USD. Nguyên nhân chính được xác định ở đây là lợi nhuận của họ đã bị siết chặt bởi tỷ lệ băm tăng cũng như giá giảm.

Trong khi đó, nhiều công ty phân tích ngành công nghiệp tiền điện tử khác cũng ghi nhận những thợ đào bitcoin đã chuyển nhiều tiền hơn đến các sàn giao dịch thay vì thêm vào kho dự trữ. Đây là một dấu hiệu của xu hướng bán tháo, hoặc ít nhất là có dự định bán.

Những dòng chảy như vậy đang làm tăng thêm áp lực mà bitcoin phải đối mặt. Hiện tại, đồng tiền điện tử lớn nhất này đang có xu hướng tiếp tục giảm khiến nó rơi vào tình trạng bán tháo trên thị trường toàn cầu do căng thẳng ở biên giới Ukraine và chính sách thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Bitcoin đang giao dịch ở mức trên dưới 37.000 đô la, thấp hơn 40% so với mức cao nhất vào ngày 10/11 là 62.000 USD (và tỷ lệ giảm sâu hơn nếu so với mức cao nhất 69.000 USD).

Chi phí đào bitcoin vì sao tốn kém đến vậy?

Nói một cách đơn giản, khai thác bitcoin là quá trình một mạng máy tính kiểm tra và xác nhận một khối giao dịch sau đó được thêm vào chuỗi khối. Thợ đào bitcoin sẽ nhận được phần thưởng khi hoàn thành một khối. 

Tuy nhiên, đó là một ngành kinh doanh đắt tiền, không chỉ đòi hỏi những "giàn khoan" bitcoin phức tạp và nhanh chóng có giá lên tới 10.000 USD mà còn cần một lượng điện năng khổng lồ. Và việc khai thác bitcoin cũng ngày càng đắt đỏ hơn.

Dữ liệu từ blockchain.com cho thấy mức trung bình trong 7 ngày của tổng chi phí khai thác cho mỗi giao dịch được xác thực đã giảm xuống còn 176,8 USD từ mức kỷ lục 235,57 USD vào tháng 5 năm ngoái.

Joe Burnett, nhà phân tích tại cơ sở hạ tầng và công ty khai thác bitcoin, tiền điện tử Blockware Solutions cho biết: "Khi nhiều thợ đào tham gia vào mạng lưới hơn, mỗi cá nhân kiếm được ít bitcoin hơn. Điều này là do độ khó của mạng tăng lên để làm chậm lại quá trình phát hành bitcoin mới".

Reuters: Bitcoin giảm giá mạnh có thể do sự cố của thợ đào - Ảnh 2.

Khai thác tiền điện tử có mối quan hệ mật thiết với giá của các đồng coin. (Nguồn: Barron's)

Khả năng sinh lời từ việc khai thác đang giảm dần cũng đang ảnh hưởng đến thị trường rộng lớn hơn vì một số nhà đầu tư tổ chức, những người không thể hoặc không muốn đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử, thay vào đó chuyển sang mua cổ phiếu của các công ty khai thác được niêm yết. Một lựa chọn khác cho họ là đầu tư vào ETF theo dõi các công ty khai thác như một cách thay thế để tiếp cận với ngành công nghiệp non trẻ.

Cổ phiếu của các công ty khai thác tiền điện tử được niêm yết tại Mỹ Marathon Digital Holdings (MARA.O) và Riot Blockchain (RIOT.O) đã giảm lần lượt 66% và 52% kể từ đầu tháng 11/2021.

Valkyrie Bitcoin Miners ETF (WGMI.O) trong khi đó đang giao dịch với mức chiết khấu khoảng 5% so với giá trị tài sản ròng của nó kể từ khi quỹ ra mắt vào đầu tháng 2 và Viridi Clean Energy Crypto-Mining & Semiconductor ETF đã mất 23% kể từ đầu năm 2022. Một số áp lực đối với các thợ đào bitcoin, tiền điện tử xuất phát từ cấu trúc vốn có của bitcoin. Chuỗi khối phi tập trung được tạo ẩn danh với giới hạn cuối cùng là 21 triệu bitcoin, trong đó gần 19 triệu bitcoin đã được khai thác tính đến hiện tại.

Thông thường sẽ mất khoảng 10 phút để khai thác một khối và phần thưởng cho các thợ đào - những người hiện nhận được 6,25 bitcoin mỗi khối - sẽ giảm một nửa sau mỗi 4 năm.

Ông D'Anethan tại Amber Group cho biết: "Có thể có 1 hoặc 1 triệu người khai thác, nó không thay đổi bất cứ điều gì. Chỉ có 1 khối và một số bitcoin giới hạn được phát hành".

Thu Phương