|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin lao dốc, Elon Musk gọi dogecoin là ý tưởng tuyệt vời

08:31 | 31/05/2021
Chia sẻ
Khi bitcoin và ethereum đứng trên bờ vực sụp đổ, Elon Musk dường như đã chuyển sang xây dựng thương hiệu cho dogecoin và gọi đó là “ý tưởng tuyệt vời”.

Bitcoin, ethereum và hầu hết các loại tiền điện tử lớn đã giảm mạnh trong khoảng 2 tuần gần đây. Cụ thể, giá bitcoin đã giảm gần 10% kể từ khoảng ngày 20/5, mặc dù đã tăng lại vào vài ngày sau đó nhưng lại tiếp tục giảm. 

Trong khi đó, đồng ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai sau bitcoin đã mất tới 50% giá trị trong 2 tuần qua sau khi tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào giữa tháng 5. Dogecoin tiếp tục nhận được sự ủng hộ của ông chủ Tesla Elon Musk.

Giờ đây, khi bitcoin và ethereum tiếp tục thua lỗ, tỷ phú Tesla Elon Musk đã gọi kế hoạch khai thác nhiệt tạo ra từ việc khai thác dogecoin là một "ý tưởng tuyệt vời" và tuyên bố của Musk khiến giá dogecoin tăng nhẹ, theo Forbes.

Dogecoin thân thiện với môi trường hơn bitcoin?

Ứng dụng giao dịch bitcoin và tiền điện tử Blockfolio viết Twitter về ý tưởng khai thác dogecoin thân thiện với môi trường: "Một bồn tắm nước nóng được làm nóng bằng cách khai thác dogecoin. Elon Musk, tôi không quan tâm làm thế nào, chỉ cần làm cho nó xảy ra thôi".

Bitcoin lao dốc, Elon Musk gọi dogecoin là ý tưởng tuyệt vời - Ảnh 1.

Dogecoin nhận được sự ủng hộ lớn nhất từ Elon Musk. (Nguồn: Gadgets 360).

Ngay sau đó, Musk trả lời rằng đó là một "Ý tưởng tuyệt vời" và gần như ngay lập tức nâng giá dogecoin từ mức thấp 28 xu. 

Dogecoin, một đối thủ của tiền điện tử dựa trên meme với bitcoin mà ban đầu được tạo ra như một "trò đùa", đã tăng mạnh trong năm nay khi các nhà đầu tư mua nhiều mã thông báo kỹ thuật số với hy vọng chúng sẽ tiếp tục tăng giá trị trong tương lai.

Mặc dù đề xuất sử dụng nhiệt tạo ra từ việc tạo ra các mã thông báo dogecoin có vẻ phù phiếm, nhưng đó là một vấn đề đã khiến cộng đồng bitcoin và tiền điện tử quan tâm trong những tháng gần đây.

Musk đã gây ra hỗn loạn trên thị trường bitcoin và tiền điện tử với những lời chỉ trích của ông về việc sử dụng năng lượng khổng lồ của bitcoin, sau đó tuyên bố Tesla không hỗ trợ thanh toán bằng bitcoin cho đến khi vấn đề được giải quyết. 

Ông cũng gọi kế hoạch của Hội đồng khai thác Bitcoin Bắc Mỹ nhằm thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo là "đầy hứa hẹn."

Mạng bitcoin hiện đang sử dụng nhiều điện hơn toàn bộ đất nước Hà Lan, theo Chỉ số tiêu thụ điện bitcoin của Cambridge, với lượng khí thải carbon của bitcoin tăng vọt (tỷ lệ thuận với thời điểm giá bitcoin tăng kỷ lục trong năm nay). 

Tất cả năng lượng được sử dụng bởi các máy tính trên toàn thế giới để bảo mật mạng bitcoin và xử lý các giao dịch để thưởng cho các mã thông báo bitcoin mới được đúc.

Vào ngày 1/4, Musk nói rằng ông dự định đặt một "dogecoin theo nghĩa đen lên Mặt trăng" và tuyên bố đã bị nhiều người coi như một trò đùa Ngày Cá tháng Tư. 

Sau đó, các nguồn tin cho biết công ty tên lửa SpaceX của ông đã lên kế hoạch cho dự định này. Những động thái như vậy trở thành một trong những động lực lớn nhất thúc đẩy giá dogecoin trong những tháng gần đây.

CEO của Tesla đã nhiều lần đăng các meme và xác nhận dogecoin lên mạng xã hội Twitter, giúp dogecoin trở thành loại tiền điện tử có giá trị thứ 5 sau bitcoin, ethereum, BNB của Binance và cardano.

Vào năm 2019, Musk hào hứng đón nhận danh hiệu đại sứ danh dự của dogecoin sau một cuộc thăm dò trên Twitter. Ông cũng đã nhiều lần gọi đồng điện tử dựa trên hình ảnh chú chó Shiba Inu là mã thông báo kỹ thuật số "ưa thích" của mình. 

Elon Musk đã ngày càng tỏ ra ủng hộ dogecoin như một loại tiền điện tử nghiêm túc, kêu gọi các nhà phát triển gửi ý tưởng nâng cấp và cải tiến dogecoin thông qua Reddit và GitHub.

"Dogecoin có cả chó và meme, trong khi những loại tiền điện tử khác thì không", Musk trả lời câu hỏi của một người dùng Twitter về việc tại sao ông lại ủng hộ dogecoin hơn cả bitcoin, ethereum và những tài sản kỹ thuật số khác. 

"Tôi chưa và sẽ không bán bất kỳ dogecoin nào", Elon Musk nhấn mạnh sau đồn đoán ông chính là một cá voi dogecoin sở hữu số lượng lớn loại tiền điện tử này.

Thu Phương

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.