|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin có thể sẽ không còn nhà giao dịch tiềm năng để trao đổi

08:05 | 28/04/2021
Chia sẻ
Những người đầu cơ bitcoin thường khẳng định trong quá trình bán tháo là sự biến động giá đều hết sức bình thường, nhưng tình hình hiện tại khác với trước đây.

Bitcoin đã có rất nhiều thăng trầm trong những năm qua, tuy nhiên, có một sự khác biệt rất cụ thể giữa lần tăng giá gần đây nhất lên đến hơn 60.000 USD với các lần bitcoin đạt mức giá kỷ lục trước đây: Tỷ lệ tăng giá của bitcoin dần chậm lại. 

Cụ thể, mức giá cao được ghi nhận vào ngày 13/3 vừa qua cũng chỉ cho mức lợi nhuận thấp nhất trong 30 ngày (so với mức cao nhất mọi thời đại trong quá khứ). Nó cũng ghi nhận chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 30 ngày ở mức thấp và có xu hướng giảm bất thường.

Giá trị thực và cách quan sát đà biến động của bitcoin

Theo Forbes, thực tế này nghe có vẻ cũng không có gì quá quan trọng nhưng phân tích sâu sa sẽ thấy nhiều vấn đề hơn. Khi có những ý kiến cho rằng bitcoin tăng trên 60.000 USD nhưng chưa phải tình trạng lý tưởng, nhiều người nhanh chóng phản đối và nói rằng bitcoin vẫn chưa bị mua vào quá mức trên cơ sở kỹ thuật và do đó, loại tiền điện tử này vẫn sẽ có nhiều triển vọng.

Tuy vậy, đó không phải là cách bitcoin hoạt động. Bitcoin là một tài sản phát triển mạnh theo đà tăng trưởng; giá của nó thực tế là giá trị và xu hướng tiện ích của nó. Nó "bay" lên một tầm cao đáng kinh ngạc, thu hút sự chú ý của thế giới, và sau đó lao dốc một cách gây chấn động không kém, trước khi có thể tiếp tục phục hồi và phát triển đến một tầm vóc mới, như phượng hoàng hồi sinh từ đống tro tàn.

Các đợt tăng giá đáng kinh ngạc rồi giảm giá một cách bất ngờ đều có ý nghĩa quan trọng như nhau đối với bitcoin. Thế nhưng, thực tế thì đợt biến động giá lần này khá nghiêm trọng. Tiện ích của bitcoin là sự biến động và khi tài sản này mất đi tính tiện ích thì đó là xu hướng không mấy khả quan.

Cảnh báo: Đợt bán tháo bitcoin lần này rất khác trước đây - Ảnh 1.

Bitcoin dường như đã mất đi động lực tăng giá? (Nguồn: Forbes).

Tất nhiên, một cách nhìn nhận khác với bitcoin là đà tăng giá chậm và ổn định cũng phản ánh về việc tài sản này đang dần trở nên ổn định. Chỉ có một giai đoạn khác trong lịch sử của bitcoin tương tự với sự hợp nhất ngày nay của hành động giá ở mức cao nhất mọi thời đại, đó là vào mùa Xuân và mùa Hè năm 2017, khi bitcoin - sau khi vừa bứt phá - đã chậm lại một chút trước khi bùng nổ trở lại. Lúc đó, sự giảm giá của bitcoin chính là sự chuẩn bị cho một đợt tăng giá cao hơn.

Mặc dù vậy, có sự khác biệt lớn giữa hành động giá thời điểm hiện tại và khoảng thời gian tương đương vào đầu năm 2017. Đó là, bitcoin chưa bao giờ đảo chiều như hiện tại sau khi tạo ra những mức giá cao nhưng tăng trưởng chậm như trước đây.

Động lực tăng giá của bitcoin giảm

Khi được xem xét trên trục giá logarit, sự đi lên của bitcoin trong năm nay theo sau những gì được gọi là mô hình cái nêm với các nhà phân tích kỹ thuật. Nói cách khác, bitcoin đang phải đối mặt với sự thiếu động lực ở mức cao mới chưa từng có. 

Từ tháng 1 đến tháng 3, bitcoin nhanh chóng tìm thấy người mua ở mỗi lần giảm liên tiếp ít hơn, nhưng cuối cùng, dường như đã hết người mua sẵn sàng trả hơn 60.000 USD cho 1 đơn vị bitcoin. Thay vì tăng giá để kích thích thị trường, các nhà đầu tư bán bitcoin khi nó đạt mức giá cao.

Không có gì quan trọng hơn đối với giao dịch bitcoin ngoài việc hiểu các nguyên tắc của phân tích kỹ thuật. Lấy mức giá từ 20.000 USD làm ví dụ rõ ràng nhất. Ngay cả một người hoài nghi bitcoin cũng hiểu rằng việc đột phá mức cao nhất trong nhiều năm trước đó có nghĩa là bitcoin đang tích lũy động lực và vượt qua ngưỡng cần thiết để tìm kiếm và mang lại một làn sóng người mua mới.

Đó là cách bitcoin hoạt động: Nó càng lên giá cao, càng có nhiều người muốn tham gia thị trường nhưng nguyên lý này không đúng ở thời điểm hiện tại. Khi bitcoin tăng giá cao hơn trong hai tháng qua, ngày càng ít người muốn mua nó ở mỗi mức cao cận biên mới. Cũng có ít người muốn bán tháo nhưng cuối cùng họ đã bỏ qua và hiện giá đang giảm mạnh.

Bitcoin đang ở trong một tình huống kỹ thuật hoàn toàn chưa từng có trong lịch sử. Nó chỉ có thể dẫn đến một trong hai tình huống: Hoặc bitcoin cuối cùng cũng ổn định, hoặc nó đang thiết lập một đỉnh giá mới rất lâu dài. 

Về cơ bản, không có bất kỳ bằng chứng nào về việc có những nhà đầu tư mua bitcoin vì sự ổn định. Họ mua bitcoin để kiếm tiền. 

Đối với một tài sản có giá trị thu được từ việc tìm kiếm những người tin tưởng mới, sự ổn định và chuyển đổi chậm là một sự kiện còn tệ hơn cả quá trình tăng hay giảm giá. Nói chính xác, xu hướng này cho thấy rất có thể sắp tới, bitcoin không còn nhà giao dịch tiềm năng để chuyển đổi.

Thu Phương