|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Bình Định lên phương án xây nhà ở cho công nhân trong KCN

08:07 | 28/10/2021
Chia sẻ
Bình Định sẽ dành quỹ đất trong các khu các khu công nghiệp và sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất nhỏ hơn 2 ha để đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho công nhân.
Bình Định lên phương án xây NƠXH cho công nhân trong các khu công nghiệp - Ảnh 1.

Bình Định xây dựng NƠXH cho công nhân tại các khu công nghiệp. (Ảnh: binhdinhinvest.gov.vn).

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hợp tác tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh này vừa có văn bản ban hành một số giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, đối với các khu công nghiệp đã cơ bản được đầu tư hoàn thiện hạ tầng thiết yếu (Phú Tài, Long Mỹ, Nhơn Hòa), UBND tỉnh Bình Định giao Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với các ngành rà soát, điều chỉnh quy hoạch (nếu có) để bổ sung quỹ đất phù hợp phát triển NƠXH (nhà ở cho công nhân).

Đối với các khu công nghiệp đã và đang lập quy hoạch chi tiết, đang triển khai công tác bồi thường GPMB, kêu gọi chủ đầu tư xây dựng hạ tầng (Hòa Hội, Cát Trinh, Bình Nghi, Bồng Sơn, Long Mỹ 2, …), đơn vị này được giao tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu công nghiệp để dành phần diện tích đất phát triển NƠXH (nhà ở cho công nhân), thiết chế của công đoàn cho công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp.

Riêng đối với các dự án tại các khu đất ngoài trung tâm thành phố Quy Nhơn, Bình Định sẽ nghiên cứu xây dựng NƠXH chung cư thấp tầng, NƠXH liền kề với giá trị không quá 400 triệu đồng/căn hoặc có đơn giá cho thuê không quá 50.000 đồng/m2/tháng, đảm bảo các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu (nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng, thể dục, thể thao,…).

UBND tỉnh Bình Định cũng giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan đề xuất sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất nhỏ hơn 2 ha do các chủ đầu tư nộp và hỗ trợ từ ngân sách địa phương để đầu tư phát triển NƠXH cho công nhân tại các khu công nghiệp.

Hiện nay, ngoài Khu kinh tế Nhơn Hội, Bình Định còn có 4 khu công nghiệp và 61 cụm công nghiệp với 217 doanh nghiệp đang hoạt động, hơn 21.000 lao động đang làm việc.

Ngoài ra, địa phương này còn có gần 900 doanh nghiệp hoạt động ngoài khu, cụm công nghiệp với hơn 26.000 lao động đang làm việc.

Khải An