|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bill Gates chỉ trích các dự án tiền điện tử là thứ đồ giả dựa trên lý thuyết 'kẻ ngốc hơn', khẳng định sẽ không bao giờ đầu tư

14:22 | 15/06/2022
Chia sẻ
Nhà sáng lập Microsoft tiếp tục thể hiện quan điểm khắc nghiệt với tiền số cũng như NFT, khẳng định ông sẽ không bao giờ tham gia hoạt động giao dịch này.

 Tỷ phú Bill Gates tiếp tục chỉ trích tiền số và NFT. (Ảnh: Reuters).

Hôm 14/6, tại một hội nghị về khí hậu do TechCrunch tổ chức, tỷ phú Bill Gates đã lên tiếng chỉ trích các dự án tiền điện tử cũng như NFT. Nhà sáng lập Tập đoàn Microsoft đã ví những sản phẩm như tiền ảo hay NFT là thứ đồ giả "dựa trên lý thuyết kẻ ngốc hơn". 

Trong lĩnh vực tài chính, thuyết “Kẻ Ngốc Hơn” ám chỉ hiện tượng người ta có thể kiếm tiền thông qua việc mua một số tài sản được định giá quá cao - những món đồ có giá mua vượt quá giá trị nội tại một cách đáng kể, rồi đem bán lại những tài sản đó với giá cao hơn.

Trong bối cảnh này, một "kẻ ngốc" có thể trả tiền cho một tài sản được định giá quá cao, hy vọng rằng anh ta có thể bán nó cho một "kẻ ngốc lớn hơn" và kiếm được lợi nhuận. Thuyết này chỉ xảy ra khi có đủ "những kẻ ngu ngốc lớn hơn" mới sẵn sàng trả giá ngày càng cao cho tài sản.

Cuối cùng, các nhà đầu tư sẽ phải vỡ lẽ rằng giá không phù hợp với thực tế và cái kết là việc bán tháo có thể khiến giá giảm đáng kể cho đến khi giá gần hơn với giá trị hợp lý của nó, trong một số trường hợp có thể là vô giá trị. 

“Rõ ràng, những hình ảnh kỹ thuật số đắt tiền về loài khỉ sẽ cải thiện thế giới vô cùng,” Gates nói một cách mỉa mai khi phát biểu tại một sự kiện ở Berkeley, California do TechCrunch tổ chức. Đồng thời, Bill Gates cũng khẳng định ông sẽ không tham gia hoạt động mua bán loại tài sản số này.

Trong quá khứ, Bill Gates đã có nhiều lần chỉ trích tiền điện tử cũng như NFT. Người ta có thể nhớ tới màn đấu khẩu nổi tiếng của ông với tỷ phú Elon Musk vào năm ngoái về việc liệu Bitcoin có quá rủi ro đối với các nhà đầu tư bán lẻ và tác hại môi trường của việc khai thác tiền điện tử hay không.

Hồi tháng 5, trong cuộc thảo luận Ask Me Anything trên nền tảng mạng xã hội Reddit, cựu CEO Microsoft một lần nữa khẳng định bản thân ông không sở hữu bất kỳ đồng tiền điện tử nào.

“Tôi thích đầu tư vào những thứ có giá trị đầu ra. Giá trị của các công ty dựa trên cách họ tạo ra những sản phẩm tuyệt vời. Trong khi đó, giá trị của tiền điện tử có sự khác biệt, nó giống như việc một người nào đó sẽ quyết định người khác rót vốn vào tiền điện tử thay vì những khoản đầu tư thực tế hơn”, tỷ phú Bill Gates nói.

Tháng 2, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bloomberg, tỷ phú này đã bày tỏ sự lo lắng về việc những người hàng ngày bị cuốn vào cơn điên cuồng của bitcoin. “Nếu bạn có ít tiền mặt hơn Elon Musk, bạn nên đề phòng khi đầu tư tiền điện tử”, tỷ phú Bill Gates từng đưa ra lời cảnh báo với các nhà đầu tư.

Bitcoin đã liên tiếp giảm trong hai ngày 13-14/6, lần lượt là hơn 15% vào hôm 13/6 và 5,4% vào hôm 14/6. Giá của bitcoin đã giảm mạnh xuống còn 20.843 USD vào cuối ngày 14/6, kéo dài đợt bán tháo tàn bạo và đưa giá của đồng tiền ảo này xuống sâu hơn mức chưa từng thấy kể từ tháng 12/2020. Trước đó một ngày, sàn giao dịch tiền ảo Binance đã ngừng hoạt động rút bitcoin trong vài giờ với lý do nghẽn mạng.

Các bộ sưu tập NFT nổi tiếng, bao gồm Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (BAYC), cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề. Trong khi đó, Bill Gates cũng đang bảo vệ các nỗ lực ngân hàng kỹ thuật số được các quỹ từ thiện của ông hậu thuẫn, nơi mà vị tỷ phú mô tả là "hiệu quả hơn hàng trăm lần" so với tiền điện tử. 

Vượng Phát

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.