|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Big Tech nào sa thải nhiều nhân sự nhất từ năm 2022?

17:44 | 26/04/2023
Chia sẻ
Meta (công ty mẹ Facebook) đã sa thải tới 21.000 nhân sự kể từ năm 2022, song con số này vẫn chưa phải lớn nhất khi so với một số Big Tech khác, kể cả xét về số lượng nhân sự bị sa thải lẫn tỷ lệ nhân sự bị sa thải.

Làn sóng sa thải nhân sự tiếp tục càn quét ngành công nghệ. Trong số này, có một số công ty nổi bật hơn những công ty khác khi đã sa thải số lượng lớn lao động chỉ trong thời gian ngắn, theo Business Insider.

Theo đó, Twitter vẫn là công ty “tàn nhẫn” nhất khi đã sa thải 80% tổng lực lượng lao động. Cụ thể, khoảng 6.300 nhân viên trong số 7.800 nhân viên mà công ty sử dụng vào năm 2022 đã bị sa thải kể từ khi tỷ phú Elon Musk nắm quyền kiểm soát công ty vào tháng 10/2022.

Twitter đã sa thải 6.300 nhân sự từ năm 2022, ít hơn nhiều công ty khác. Tuy nhiên, nếu xét về tỷ lệ, con số này tương đương 80% tổng lực lượng lao động của Twitter đã mất việc. (Nguồn: Business Insider - Doanh Chính tổng hợp).

Theo phân tích của Insider, Meta (công ty mẹ Facebook) đứng ở vị trí thứ hai khi đã thông báo cắt giảm gần 1/4 tổng lực lượng lao động của công ty. Trong năm 2022, tổng số lượng nhân sự của Meta là khoảng 87.000 người. Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã thông báo cắt giảm 11.000 việc làm vào tháng 11/2022, sau tiếp tục tuyên bố cắt giảm thêm 10.000 nhân sự nữa vào tháng 3.

Phân tích của Business Insider không bao gồm đợt cắt giảm việc làm mới nhất vào tuần này, được cho là lên tới hàng nghìn người. Hai cây viết Kali Hays và Thomas Maxwell của Business Insider đã báo cáo rằng vai trò quản lý tại Meta đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt cắt giảm mới nhất này.

Trong đó, các nhà quản lý sản phẩm kỹ thuật trong Reality Labs (đơn vị phát triển metaverse), Facebook và Instagram đã được đưa vào danh sách những công việc bị ảnh hưởng bởi đợt cắt giảm mới nhất này.

Mark Zuckerberg dường như đã thừa nhận trong bản ghi nhớ về đợt sa thải nhân viên đầu tiên của mình rằng công ty đã tuyển dụng quá nhiều trong thời kỳ đại dịch nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng xã hội tăng lên của người dùng. Ông nói rằng bản thân đã sai lầm khi đưa ra quyết định tăng cường đầu tư, nhưng việc tuyển dụng ồ ạt này lại "không diễn ra" theo cách mà CEO Meta dự đoán.

Các công ty khác cũng đã trải qua nhiều đợt sa thải. Amazon cho biết họ đã sa thải 11.000 nhân viên vào tháng 1 và cắt giảm thêm 9.000 việc làm vào tháng 3. Con số này chiếm 7% trong tổng số 380.000 nhân viên của công ty vào năm 2022. Con số đó không bao gồm nhân viên kho hàng của Amazon.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cho biết hàng nghìn nhân viên Meta và Google đã làm những “công việc giả mạo” sau khi các công ty công nghệ tuyển người ồ ạt trong thời kỳ đại dịch. Họ cũng nói rằng các công ty công nghệ là những người phải chịu trách nhiệm cho những đợt sa thải quy mô lớn này.

Một phân tích gần đây của các chuyên gia trong ngành cho thấy doanh thu trên mỗi nhân viên đã giảm ở nhiều công ty công nghệ lớn, những đơn vị hiện đang cắt giảm việc làm. Chẳng hạn, lực lượng lao động của Meta đã tăng 143% từ năm 2018 đến năm 2022, nhưng doanh thu trên mỗi nhân viên đã giảm 14% trong thời gian đó.

Tỷ phú Mark Zuckerberg dường như đang suy nghĩ theo những đường lối tương tự như các chuyên gia khi nói về "một năm làm việc đề cao tính hiệu quả" của Meta vào tháng 2.

Ông nói: “Hiện tại chúng tôi đang ở trong một môi trường khác, nơi có rất nhiều việc mà chúng tôi cần làm. Chúng tôi nên tập trung vào hiệu quả nhiều hơn so với trước đây và đảm bảo rằng chúng tôi có thể làm việc hiệu quả”.

Anh Nguyễn

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.