Nhà đất

BIDV và 'bánh vẽ' nghìn tỉ dưới thời ông Trần Bắc Hà cho dự án nuôi bò tại Hà Tĩnh

20:31 | 29/11/2018

Chia sẻ

Cùng bị bắt giữ cùng ông Trần Bắc Hà và Trần Lục Lang là cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh và Trưởng phòng khách hàng của chi nhánh này. Trước đó, BIDV có liên quan trực tiếp tới dự án chăn nuôi thất bại vốn 4.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh.
bidv va banh ve nghin ti duoi thoi ong tran bac ha cho du an nuoi bo tai ha tinh Vốn hóa Ngân hàng BIDV ‘bốc hơi’ nghìn tỉ ngày ông Trần Bắt Hà bị bắt
bidv va banh ve nghin ti duoi thoi ong tran bac ha cho du an nuoi bo tai ha tinh Cựu Chủ tịch Trần Bắc Hà bị bắt, BIDV khẳng định vẫn hoạt động bình thường

BIDV Hà Tĩnh có liên quan gì tới việc ông Trần Bắc Hà bị bắt?

Chiều 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thực hiện tống đạt các Quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với 4 bị can có liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Trong đó, ngoài ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV), ông Trần Lục Lang (nguyên Phó Tổng Giám đốc), hai nhân vật khác cũng bị bắt giữ là ông Kiều Đình Hòa (nguyên Giám đốc BIDV Hà Tĩnh) và bà Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng khách hàng BIDV Hà Tĩnh).

Hiện cơ quan điều tra chưa công bố nguyên nhân cụ thể dẫn tới động thái bắt giữ ông Kiều Đình Hòa và bà Lê Thị Vân Anh.

Tuy nhiên, theo một số thông tin báo chí đưa trước đó, BIDV có liên quan trực tiếp tới một dự án chăn nuôi thất bại có qui mô vốn hàng 4.500 tỉ đồng trên địa bàn Hà Tĩnh. Đây là dự án có sự tài trợ của BIDV và sự ủng hộ của ông Trần Bắc Hà khi còn là Chủ tịch BIDV vào thời điểm dự án bắt đầu triển khai.

bidv va banh ve nghin ti duoi thoi ong tran bac ha cho du an nuoi bo tai ha tinh
Một góc trại chăn nuôi bò của dự án ở địa bàn huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bị bỏ hoang. (Nguồn: SGGP Online)

"Bánh vẽ" nghìn tỉ của BIDV tại dự án chăn nuôi bò tại Hà Tĩnh

Để triển khai dự án, không thể không nhắc đến sự ủng hộ mạnh mẽ của BIDV và ông Trần Bắc Hà khi còn là Chủ tịch HĐQT ngân hàng.

Ngày 14/7/2015, BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh ký kết hợp đồng tài trợ dự án chăn nuôi giống và bò thịt tại tỉnh Hà Tĩnh với Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (sau đây gọi tắt là Công ty Bình Hà).

Theo kế hoạch đưa ra tại lễ ký kết, dự án bắt đầu triển khai từ năm 2015 và thời gian đi vào hoạt động là năm 2017.

Đồng thời, quy mô là 150.000 con bò thịt, 70.000 con bò nái, 2.250 con bò đực. Tổng mức đầu tư trên 5.000 tỉ đồng; trong đó vốn đầu tư cố định là 2.849 tỉ đồng để thực hiện các chi phí liên quan đến đất, xây dựng, máy móc thiết bị, nhập bò.

Số vốn doanh nghiệp vay BIDV là 2.190 tỉ đồng (tương ứng 76% tổng mức đầu tư) do BIDV Hà Tĩnh làm đầu mối cho vay, trong đó BIDV Hà Tĩnh sẽ đầu tư 1.200 tỉ đồng, các chi nhánh trong hệ thống cho vay số tiền còn lại.

Dự án đầu tư tín dụng này có thời hạn vay 10 năm, trong đó 2 năm đầu ân hạn. Lãi suất cho vay được áp dụng theo cho vay thương mại trên thị trường, 3 tháng điều chỉnh một lần.

Theo tiến độ thực hiện dự án, đến tháng 8/2015, doanh nghiệp sẽ nhập 20.000 con bò và đến cuối năm 2015 sẽ nhập đủ 30.000 con theo đúng quy mô giai đoạn 1 của dự án.

Tại buổi lễ, ông Kiều Đình Hoà khi đó làm Giám đốc BIDV Hà Tĩnh cho biết, ngoài hợp đồng tín dụng cho vay trung dài hạn vừa được ký kết, BIDV sẽ tiếp tục làm đầu mối đầu tư vốn lưu động cho dự án với tổng số tiền trên 1.000 tỉ đồng. Đây là một dự án đầu tư tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp lớn nhất mà Chi nhánh thực hiện từ trước tới nay.

bidv va banh ve nghin ti duoi thoi ong tran bac ha cho du an nuoi bo tai ha tinh
Lãnh đạo BIDV Hà Tĩnh và Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà ký kết hợp đồng tín dụng. (Nguồn: NHNN Chi nhánh Hà Tĩnh)

Đến đầu năm 2016, BIDV đã giải ngân 810 tỉ đồng, trong đó vốn dài hạn đạt 492 tỉ đồng để xây dựng dự án; cho vay ngắn hạn 318 tỉ đồng để thực hiện nhập khẩu bò, thuốc thú y, thức ăn...

Ngày 15/1/2016, tại Hà Tĩnh, BIDV đã phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Bộ NNPTNT, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Tọa đàm “Phát triển công nghiệp chăn nuôi bò”.

Ngay trong hội thảo này, với vai trò Chủ tịch BIDV, ông Trần Bắc Hà, cho biết đã ban hành gói tín dụng với quy mô ban đầu đến 1 tỉ USD nhằm hỗ trợ ngành đổi mới công nghệ, gia tăng quy mô và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến.

Ông cho biết thêm, BIDV ưu tiên tài trợ tín dụng các dự án bò thịt có quy mô từ 500 con trở lên; hoặc từ 200 con đối với bò thịt giống cao sản; hoặc từ 500 con đối với bò sữa cao sản...

bidv va banh ve nghin ti duoi thoi ong tran bac ha cho du an nuoi bo tai ha tinh
Ông Trần Bắc Hà cho hay, đối với sự phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi bò, ngân hàng sẽ xây dựng chiến lược tài trợ hoạt động nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao; hỗ trợ, trợ tư vấn phát triển thị trường và vốn tín dụng cho các dự án chăn nuôi bò khả thi của các doanh nghiệp. (Nguồn: Báo Hà Tĩnh)

Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động, dự án này đối mặt với không ít khó khăn, gây hoài nghi về hiệu quả.

Theo Báo Nhân dân, sau hơn ba năm triển khai thực hiện, dự án chỉ mới đạt bình quân gần 15.000 con/năm, bằng 6% so quy mô đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Công ty Bình Hà đã xuất bán gần 43.000 con bò nuôi sau khi đã vỗ béo từ 3 đến 4 tháng, nhưng rồi tổng đàn bò nhập về, thả nuôi các đợt cứ giảm dần.

Từ tháng 6/2017 đến nay, công ty không nhập thêm bò và tính đến giữa năm 2018, số bò được chăn nuôi của dự án còn chưa đến 500 con.

Không những thế, trong thời gian hoạt động, Công ty Bình Hà đã vi phạm các cam kết về hạng mục về bảo vệ môi trường như phân bò phơi trực tiếp trên nền đất không có lót chống thấm; hố chôn bò sơ sài, không rắc vôi bột khử trùng… Năm 2016, công ty lỗ 200 tỉ đồng.

Được biết vào tháng 6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 Công an tỉnh Hà Tĩnh) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Văn Dũng - nguyên Tổng Giám đốc CTCP Chăn nuôi Bình Hà về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra bước đầu, ông Dũng cùng ông Nguyễn Xuân Lương, Giám đốc Công ty Tân Đại Việt có trụ sở tại thành phố Hà Tĩnh, đã cấu kết nâng khống khối lượng, chiếm đoạt 110 tỉ đồng tại dự án nuôi bò thịt, bò giống.

bidv va banh ve nghin ti duoi thoi ong tran bac ha cho du an nuoi bo tai ha tinh
Đường vô Trung tâm điều hành Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại xã Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) do Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà thực hiện. (Ảnh: SGGP Online).

Tại Bình Định còn có dự án nuôi bò nghìn tỷ liên quan đến Công ty Bình Hà

Không riêng gì Hà Tĩnh, tại Bình Định, quê hương của ông Trần Bắc Hà, vào tháng 6/2015, UBND tỉnh Bình Định đã chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm đầu tư Dự án Chăn nuôi bò giống và bò thịt trên địa bàn tỉnh do Công ty Cổ phần Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà làm chủ đầu tư.

Điểm đáng lưu ý là CTCP Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà thành lập vào tháng 5/2015, có cổ đông sáng lập lớn nhất là ông Đinh Văn Dũng với 90 tỉ đồng, tương đương 45%; ông Dũng này chính là đại diện theo pháp luật của CTCP Chăn nuôi Bình Hà, chủ đầu tư dự án nuôi bò tại Hà Tĩnh như đề cập phía trên, trước khi bị bắt.

Được biết, địa điểm đầu tư dự án nuôi bò ở Bình Định này được thực hiện trên địa bàn 4 huyện gồm Vân Canh, Hoài Nhơn, An Lão, Hoài Ân với quy mô tổng diện tích khoảng 5.080 ha đất. Cụ thể, xã Hoài Sơn, Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn khoảng 680 ha; xã An Hưng, huyện An Lão khoảng 600 ha; xã Dak Mang, huyện Hoài Ân khoảng 2.500 ha; xã Canh Liên, Canh Thuận, Canh Hòa, huyện Vân Canh khoảng 1.300 ha.

Thông tin từ Trang tin xúc tiến đầu tư và hợp tác tỉnh Bình Định cho hay, dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 3.600 tỉ đồng với quy mô 100.000 con bò (bò giống 40.000 con; bò thịt 60.000 con). Đây là dự án có quy mô đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực chăn nuôi ở Bình Định tại thời điểm đó. Theo kế hoạch, dự án bắt đầu triển khai và kinh doanh ngay trong năm 2015.

Xem thêm

Quốc Thụy - Tiến Vũ