Tài chính

BIDV chào bán lần 7 khoản nợ của Công ty Ngọc Linh, giá khởi điểm giảm hơn 1.000 tỷ

08:39 | 13/03/2021

Chia sẻ

Sau nhiều lần đấu giá bán bất thành, BIDV đã giảm giá khoản nợ của Công ty TNHH Ngọc Linh hơn 1.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm ban đầu.
BIDV hạ giá nghìn tỷ đồng vẫn chưa thế thanh lý khoản nợ của một đại gia khoáng sản - Ảnh 1.

Một điểm giao dịch của BIDV. (Ảnh: Báo Kinh doanh và Phát triển).

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Mã: BID) thông báo chào bán lần thứ 7 khoản nợ của Công ty TNHH Ngọc Linh (Công ty Ngọc Linh) .

Tính đến ngày 28/12, tổng dư nợ của khoản nợ là hơn 2.400 tỷ đồng; trong đó, có hơn 1.385 tỷ đồng dư nợ gốc và hơn 1.019 tỷ đồng dư nợ lãi, phí phạt.

Tài sản bảo đảm của khoản nợ này là các công trình dự án, tòa nhà, công trình xây dựng, các bất động sản khác gắn liền với đất, các phương tiện, máy móc, thiết bị và mọi bất động sản khác được xây dựng, mua của Nhà máy Điện phân chì kẽm Bắc Kạn tại thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn có diện tích 643.885 m2.

Ngoài ra, còn có 2 bất động sản khác gồm quyền sử dụng 14.500 m2 đất tại xã Lạc Hồng, huyện Mỹ Văn, tỉnh Hưng Yên (đất nông nghiệp, hiện chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất); quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của ông Vũ Đức Tuấn và bà Trần Thị Vui tại địa chỉ 381 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Tài sản bảo đảm cũng bao gồm quyền sử dụng và khai thác tài nguyên các mỏ nguyên liệu, nhà máy tuyển quặng, toàn bộ máy móc, thiết bị phục vụ cho việc khai thác mỏ và vận hành nhà máy và 1 xe ô tô Lexus LS 460 màu đen, năm sản xuất 2007.

Khoản nợ được rao bán với giá khởi điểm là hơn 1.385 tỷ đồng, bằng dư nợ gốc của khoản nợ. Mức giá này không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản, phí đăng ký và các chi phí khác.

Như vậy, so với lần đầu tiên rao bán vào cuối năm ngoái, BIDV đã hạ giá khoản nợ này xuống hơn 1.000 tỷ đồng. Ngân hàng dự kiến sẽ đấu giá khoản nợ này vào ngày 17/3 tới.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Ngọc Linh được thành lập vào cuối năm 1993, có trụ sở tại Hà Nội. Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Vũ Đức Tuấn (sinh năm 1953).

Dự án Nhà máy Điện phân chì kẽm Bắc Kạn công suất 30.000 tấn/năm của công ty được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2007 với tổng vốn đầu tư 789 tỷ đồng; trong đó, vốn tự có là 180 tỷ đồng, còn lại là vốn vay. 

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Bắc Cạn năm 2017, nhà máy điện phân chì kẽm của Công ty Ngọc Linh là một trong những dự án triển khai chậm tiến độ, gia hạn nhiều lần.

Đến năm 2018, dự án này đã thay đổi giấy chứng nhận đầu tư lần thứ 8, tổng vốn đầu tư tăng lên 2.170 tỷ đồng. Một số phân xưởng của Nhà máy đã đi vào hoạt động từ tháng 3/2018.

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản, Ngọc Linh còn là chủ đầu tư Dự án Công trình hỗn hợp thương mại, dịch vụ công cộng và nhà ở tại số 161 Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Dự án nhiều năm chưa được khởi công do vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Lê Huy