|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

BI dự báo kinh tế toàn cầu chỉ tăng trưởng 2,8% trong năm 2022

21:15 | 23/09/2022
Chia sẻ
Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) dự báo kinh tế toàn cầu sẽ chỉ tăng trưởng 2,8% trong năm 2022 và giảm từ 2,7% xuống 2,6% trong năm 2023.

Thống đốc BI Perry Warjiyo ngày 23/9 cho biết, kinh tế toàn cầu suy giảm là do tác động từ những rủi ro toàn cầu, chẳng hạn như lạm phát tăng vọt, đại dịch COVID-19 và xung đột Nga-Ukraine.

Ông Perry Warjiyo nói: "Kết quả đánh giá của chúng tôi cho thấy nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ lớn hơn vào năm 2023. Các yếu tố là sự gián đoạn hoặc gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và chủ nghĩa bảo hộ ở nhiều quốc gia khác nhau, cũng như sự phản ứng chính sách của Mỹ và nhiều quốc gia khác".

Ông Perry cho biết, sự suy giảm lớn hơn trong tăng trưởng kinh tế sẽ xảy ra ở các nước lớn như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. Vì vậy, điều này sẽ cản trở hiệu suất giao dịch không còn cao như trước. BI đánh giá rằng kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm nay. Tuy nhiên, vào năm 2023, dự báo sẽ tăng lên 4,6%, nhưng tất cả phụ thuộc vào các chính sách kiểm soát COVID-19 của nước này. Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ vẫn tăng trưởng 2,1% trong năm nay và dự báo sẽ giảm 1,5% vào năm 2023.

Trong khi đó, nền kinh tế của khu vực châu Âu được ước tính sẽ tiếp tục tăng trưởng trên 2% hoặc 2,1% trong năm 2022. Tuy nhiên, trong năm tới, sẽ giảm mạnh xuống chỉ còn 1,2%. Ông Perry Warjiyo cho rằng, đây là những ước tính của BI liên quan đến nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, kinh tế Indonesia được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm nay. Với mức tiêu dùng các hộ gia đình tăng cao, chính phủ triển khai các chính sách hỗ trợ xã hội để duy trì sức mua của người dân, đặc biệt là tầng lớp thấp, khỏi tác động của việc tăng giá nhiên liệu, là những yếu tố kích thích cho nền kinh tế.

Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu dự kiến sẽ vẫn tốt cho đến cuối năm, đặc biệt là đối với mặt hàng dầu cọ, than, cũng như sắt thép do nhu cầu mạnh mẽ từ một số đối tác thương mại lớn. Với đà phát triển này, tăng trưởng kinh tế của Indonesia vào năm 2022 được ước tính sẽ duy trì xu hướng tăng trong khoảng 4,5-5,3%”.

Văn Phong