|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bị cưỡng chế hơn 3.140 tỉ đồng, Sabeco ‘tố’ Cục thuế TP HCM vi phạm pháp luật

08:40 | 31/12/2018
Chia sẻ
Sabeco cho rằng việc Cục thuế TP HCM thực hiện cưỡng chế hơn 3.140 tỉ đồng từ tài khoản ngân hàng của Sabeco là vi phạm pháp luật, mâu thuẫn với những hướng dẫn trước đây về vấn đề này.
bi cuong che hon 3140 ti dong sabeco to cuc thue tp hcm vi pham phap luat Cưỡng chế hơn 3.140 tỉ đồng tiền thuế từ Sabeco

Ngày 28/12 vừa qua, Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco – Mã: SAB) nhận được 5 quyết định của Cục thuế TP HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco.

Theo thông báo của Cục thuế TP HCM, đây là việc cưỡng chế liên quan đến số tiền mà cục thuế cho là tiền phạt vi phạm hành chính về thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền chậm nộp, tổng số tiền hơn 3.140 tỉ đồng.

Trong thông báo ngày 30/12 gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), Tổng Giám đốc Sabeco – ông Neo Gim Siong Bennett cho biết: Quan điểm của Sabeco luôn rõ ràng và nhất quán từ năm 2015 khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán. Cụ thể, công ty này khẳng định:

Thứ nhất, Sabeco không có bất kì hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt; và:

Thứ hai, Sabeco đã luôn thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế và Cục thuế TP HCM trong những năm qua về vấn đề này.

Sabeco cho biết công ty đã tham vấn ý kiến với đơn vị tư vấn pháp lý độc lập và thấy có căn cứ để cho rằng việc Cục thuế TP HCM thực hiện cưỡng chế như trên đã vi phạm pháp luật (cưỡng chế thi hành khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực), mâu thuẫn với chính hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục Thuế TP HCM cho vấn đề này.

Thông báo của Sabeco có đoạn: Đặc biệt, sau khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán trái với các hướng dẫn trước đây (của Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế và Cục thuế TP. Hồ Chí Minh), Sabeco đã gửi nhiều văn bản giải trình, kiến nghị đến Kiểm toán Nhà nước và Thủ tướng chính phủ về:

1. Việc tuân thủ pháp luật thuế của Sabeco theo đúng hướng dẫn của các cơ quan nhà nước; và

2. Mối quan ngại sâu sắc về việc lợi ích hợp pháp của Sabeco bị đe dọa do sự thiếu nhất quán trong quan điểm của các cơ quan nhà nước.

“Trong khi chưa có kết luận của Thủ tướng Chính phủ và chưa có bất kì quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Sabeco, Sabeco không đồng ý với việc cưỡng chế thi hành của Cục thuế TP HCM và Sabeco buộc phải thực hiện các hành động pháp lí cần thiết ngay lập tức để bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.” thông báo khẳng định.

bi cuong che hon 3140 ti dong sabeco to cuc thue tp hcm vi pham phap luat
Sản phẩm bia của Sabeco. Ảnh minh họa: Sabeco.

Như tin đã đưa, ngày 24/12, Cục Thuế TP HCM đã có thông báo về số tiền chậm nộp thuế và tiền nộp vi phạm hành chính của Sabeco theo kết luận của Thanh tra Chính phủ là hơn 3.140 tỉ đồng. Trong đó, số chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2007 đến 2015 là hơn 2.645 tỉ đồng và tiền phạt vi phạm hành chính là hơn 494 tỉ đồng.

Tuy nhiên, 3 ngày sau khi nhận được thông báo này, Sabeco đã không nộp thuế theo thông báo, do đó, Cục Thuế TP HCM đã ra quyết định cưỡng chế nộp phạt. Số tiền hơn 3.140 tỉ đồng được cưỡng chế từ tài khoản của Sabeco tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh 4, trong ngày 28/12.

Xem thêm

Song Ngọc

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.