Nhà đất

Bị cổ đông DIC T&T phản đối, DIC Corp nâng tỉ lệ sáp nhập lên 1:1

17:02 | 23/10/2019

Chia sẻ

Dự kiến vào ngày 8/11 tới đây, DIC Corp (Mã: DIG) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để thông qua phương án sáp nhập CTCP Du lịch và Thương mại DIC vào tổng công ty với tỉ lệ thay đổi.

Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp - Mã: DIG) vừa công bố thông tin về việc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 vào ngày 8/11 tới đây nhằm mục đích trình các cổ đông thông qua phương án sáp nhập CTCP Du lịch và Thương mại DIC (DIC T&T - Mã: DCD) vào tổng công ty.

Hiện nay, DIC T&T là công ty con do DIC Corp sở hữu 68,58% vốn. Theo phương án sáp nhập, DIC Corp sẽ phát hành thêm cổ phiếu DIG để đổi lấy 3,5 triệu cp DCD còn lại của DIC T&T, tương ứng với tỉ lệ 31,42%.

Việc hoán đổi sẽ được thực hiện theo tỉ lệ 1:1, tức 1 cổ phiếu DCD (trừ số cổ phần DIG đang nắm giữ) đổi 1 cổ phiếu DIG tại thời điểm phát hành cổ phiếu để hoán đổi.

Tính đến phiên chiều ngày 23/10, giá cổ phiếu DCD là 17.500 đồng/cp, còn cổ phiếu DIG có giá 14.100 đồng/cp.

Sau khi hoàn tất chuyển đổi cổ phiếu, DIC Corp sẽ sở hữu 100% DIC T&T và chuyển đổi đơn vị này thành chi nhánh của DIC Corp. Theo đó, DIC T&T sẽ chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình sang DIC Corp.

Cổ đông DIC T&T phủ quyết phương án sáp nhập với định giá giá bèo

DIC Corp và DIC T&T đều là những đơn vị sở hữu nhiều dự án BĐS trọng điểm tại Vũng Tàu. Trong đó, riêng DIC T&T là sở hữu hai khách sạn 4 sao DIC Star và Cap Saint Jacques (169 Thùy Vân, Vũng Tàu); một khách sạn 5 sao DIC Landmark Residence (15 Thi Sách, phường Thắng Tam, Vũng Tàu).

Theo thông tin từ cổ đông DIC T&T, đơn vị này còn sở hữu một lô đất 1.700 m2 trên đường Thùy Vân, Vũng Tàu. Nếu đem đấu giá, lô đất có thể bán với giá trên 100 tỉ đồng.

DCD

Khách sạn 4 sao DIC Star và Cap Saint Jacques (169 Thùy Vân, Vũng Tàu). Ảnh: Nguyên Ngọc

Ngày 10/10 vừa qua, DIC T&T cũng đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để thảo luận những vấn đề liên quan đến phương án sáp nhập công ty vào DIC Corp. 

Lí do sáp nhập được DIC Corp đưa ra là để tinh gọn bộ máy quản lí và tiết kiệm chi phí hoạt động. Việc sáp nhập sẽ giúp DIC Corp nâng cao vị thế, tiềm lực tài chính, tối ưu hóa nguồn lực và dòng tiền, mở rộng đầu tư vì lợi ích cao nhất của cổ đông các bên.

Phương án mà Công ty mẹ DIC T&T trình cổ đông thông qua ban đầu là sẽ sáp nhập DIG T&T vào DIG Corp với tỉ lệ 1:0,7, tức 1 cổ phiếu DCD đổi 0,7 cổ phiếu DIG.

Tuy nhiên, các cổ đông của DIC T&T đã không thông qua phương án sáp nhập vào DIC Corp dù lãnh đạo công ty đã điều chỉnh tỉ lệ hoán đổi lên 1:0,8, tức 1 cổ phiếu DCD đổi 0,8 cổ phiếu DIG.

Trước khi đại hội diễn ra, cổ đông DIC T&T cũng cho biết sẽ không đồng ý thông qua phương án sáp nhập vì cho rằng DIC T&T nhỏ gọn, tài sản DIG CORP là rất lớn nhưng sáp nhập vào DIG với tỉ lệ 1:0,7 là không hợp lí.

Dự kiến ngày 5/11 tới đây, DIC T&T sẽ tiếp tục tổ chức ĐHĐCĐ bất thường lần 2, tiếp tục bàn bạc thông qua hợp đồng và phương án sáp nhập DIC T&T vào DIC Corp.

Nguyên Ngọc