Doanh nghiệp

Bị cáo Vũ Hồng Chương: 'Áp lực trên đe dưới búa của Tập đoàn nên tôi phải tuân lệnh'

11:05 | 11/01/2018

Chia sẻ

"Tôi chịu sự áp lực trên đe dưới búa của Tập đoàn, nên tôi tuân lệnh. Biết việc làm sai trái tôi cũng phải thực hiện mệnh lệnh của Tập đoàn" - bị cáo Chương khai với HĐXX trong phiên tòa sáng ngày 11/1. 
bi cao vu hong chuong ap luc tren de duoi bua cua tap doan nen toi phai tuan lenh Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm phủ nhận tham ô, PVC đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm cho các bị cáo
bi cao vu hong chuong ap luc tren de duoi bua cua tap doan nen toi phai tuan lenh Bị cáo Đinh La Thăng: 'Các công ty con có béo khỏe thì công ty mẹ mới béo khỏe được'

Ngày 11/1, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong việc sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích dẫn đến thiệt hại cho Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) 119 tỷ đồng bước sang ngày thứ 4.

Tại tòa, khi được xét hỏi, bị cáo Vũ Hồng Chương (Nguyên trưởng ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2) cho biết, mặc dù đã liên tục cảnh báo về việc hợp đồng EPC 33 không đủ điều kiện, nhưng ban lãnh đạo công ty vẫn không giải quyết. Bị cáo Chương chỉ là cấp dưới thì phải tuân thủ mệnh lệnh cấp trên.

"Tôi chịu sự áp lực trên đe dưới búa của Tập đoàn, nên tôi tuân lệnh. Biết việc làm sai trái tôi cũng phải thực hiện mệnh lệnh của Tập đoàn" - bị cáo Chương nói.

bi cao vu hong chuong ap luc tren de duoi bua cua tap doan nen toi phai tuan lenh
Bị cáo Chương khai rằng: Áp lực từ Tập đoàn khiến ông không thể làm gì khác (Ảnh: Zing).

Luật sư hỏi bị cáo Chương: nếu lãnh đạo tập đoàn chỉ đạo chuyển tiền cho PVC mà Chương không chuyển thì có vi phạm gì không?

Bị cáo Chương đáp, nếu bị cáo không ký thì sẽ mang tiếng nhũng nhiễu nhà thầu, cản trở thi công dự án. Theo bị cáo Chương, sau khi chuyển tiền tạm ứng cho nhà thầu, bị cáo Chương đã làm đến 2 công văn yêu cầu nhà thầu báo cáo về việc sử dụng tiền vốn tạm ứng thế nào.

Nhưng đến tháng 9/2011, tổng thầu mới có công văn cho biết qua kiểm tra công tác của PVN mới phát hiện sử dụng sai mục đích. Khi đó, tất cả khối lượng xây lắp của nhà thầu trong năm 2011 đã không được thanh toán. Bị cáo Vũ Hồng Chương khẳng định sẽ không bao giờ tạm ứng cho PVC khi nhà thầu chưa làm gì.

Ngay sau ý kiến của bị cáo Chương, luật sư đề nghị được thẩm vấn bị cáo Đinh La Thăng (Nguyên chủ tịch HĐQT PVN) về việc "sử dụng mệnh lệnh" ở tập đoàn.

Ông Đinh La Thăng trả lời: "Tôi lắng nghe ý kiến của các bị cáo khác. Nhưng khi lãnh đạo PVN triển khai chỉ đạo của Thủ tướng thì cũng phải làm theo đúng căn cứ pháp luật. Bởi vậy, khi lãnh đạo PVN thực hiện các chỉ đạo, quyết định của Chủ tịch HĐTV theo đúng quy định của pháp luật không vì bất kể lý do nào mà không tuân thủ pháp luật".

Cáo trạng nêu rõ, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Chương biết rõ hợp đồng này trái quy định và việc PVN yêu cầu tạm ứng cho tổng thầu PVC trái quy định nhưng Chương vẫn lập các thủ tục tạm ứng hơn 6 triệu đô la và 1.300 tỉ đồng cho PVC.

Từ việc được tạm ứng hợp đồng trên, bị cáo Trịnh Xuân Thanh (Nguyên tổng giám đốc PVC) và đồng phạm sử dụng sai mục đích 1.115 tỷ đồng, gây thiệt hại gần 120 tỷ đồng.

Đông A