Doanh nghiệp

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận tham ô số tiền 4 tỷ đồng từ dự án Vũng Áng - Quảng Trạch

20:04 | 09/01/2018

Chia sẻ

Trong phiên xét xử chiều 9/1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cương quyết phủ nhận việc tham ô 4 tỷ đồng như cáo trạng nêu, bị cáo chỉ ra những tình tiết như cáo trạng nêu là không đúng sự thực. 
bi cao trinh xuan thanh phu nhan tham o so tien 4 ty dong tu du an vung ang quang trach Đinh La Thăng: 'Bị cáo luôn luôn nhận trách nhiệm'
bi cao trinh xuan thanh phu nhan tham o so tien 4 ty dong tu du an vung ang quang trach Trịnh Xuân Thanh thừa nhận biết rõ PVC chưa đủ điều kiện thực hiện dự án NMNĐ Thái Bình 2

Sáng 9/1, phiên Hội đồng xét xử (HĐXX) chuyển sang nhóm tội tham ô 13 tỷ đồng tại dự án Nhiệt điện Vũng Áng - Quảng Trạch, người đầu tiên bị thẩm vấn là bị cáo Vũ Đức Thuận (Nguyên tổng giám đốc PVC). Ông Thuận khai ông Trịnh Xuân Thanh (Nguyên chủ tịch HĐQT PVC) chỉ đạo "xem đơn vị thành viên nào có lãi thì lấy tiền đi lễ, tết".

Bị cáo Nguyễn Anh Minh (cựu phó tổng giám đốc PVC) xác nhận có chủ trương của ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận về việc chuyển tiền lễ tết, đối ngoại. Tiền được rút từ Quỹ của Ban điều hành dự án và để hợp thức chứng từ phải lập hợp đồng khống hồ sơ thiết kế các hạng mục...

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc tham ô 4 tỷ đồng

Đến phiên chiều, HĐXX tiếp tục xét hỏi nhóm 10 bị cáo bị xét xử về tội tham ô tài sản. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận lời khai của nhân chứng cũng như lời khai của lái xe Toàn về việc mình đã nhận 4 tỷ đồng để tiêu trong dịp Tết Nguyên Đán.

Bị cáo Thanh phủ nhận việc yêu cầu bị cáo Minh (Nguyễn Anh Minh - Nguyên phó tổng giám đốc PVC) đưa mình tiền để tiêu xài dịp Tết. Ông Thanh cũng phủ nhận việc tài xế Toàn nhận tiền từ một nhân chứng là lái xe của ông Minh.

bi cao trinh xuan thanh phu nhan tham o so tien 4 ty dong tu du an vung ang quang trach
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa (Ảnh: TTXVN)

Khi ông Thanh phủ nhận lời khai của nhân chứng là tài xế của bị cáo Minh, HĐXX cho mời nhân chứng này lên đối chất. Nhân chứng tiếp tục khẳng định có chở ông Hòa đến ngân hàng và ông Hòa có nhờ chuyển 2 túi quà cho tài xế của ông Thanh, dặn dò "đây là quà của anh Hòa gửi".

Bị cáo Thanh tiếp tục khẳng định không có chuyện ấy, do lời khai của nhân chứng không đồng nhất cần xem xét và vì trong xe của bị cáo Thanh lúc nào cũng có rất nhiều quà.

HĐXX sau đó công bố lời khai của tài xế Toàn: "Chiều 13/1/2012 anh K (nhân chứng) lái xe của ông Minh gọi tôi xuống. Khi xuống tôi thấy xe anh K đậu cạnh xe tôi. Sau đó anh K nhờ chuyển túi quà này cho anh Thanh. Anh K không nói với tôi túi đồ này đựng gì.

Khi anh Thanh xuống, tôi bảo có quà, khoảng 5h chiều tôi đưa anh Thanh về nhà và anh Thanh xách túi quà về nhà, trên xe không còn túi quà đó nữa. Anh Toàn nói không biết túi đồ đựng gì".

Sau khi công bố lời khai này, HĐXX hỏi bị cáo Thanh nghĩ gì, ông Thanh tiếp tục phủ nhận lời khai của lái xe Toàn: "Tôi chưa bao giờ về nhà vào lúc 5h chiều, mà thường 8-10h tối. Thứ hai, anh Toàn không bao giờ đưa tôi về rồi quay xe đi, vì anh Toàn gửi xe ở UBND quận Tây Hồ nên không có chuyện tôi lấy một số tiền lớn như vậy".

Nộp tiền khắc phục vì là trách nhiệm người đứng đầu PVC

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Thanh về số tiền khắc phục hậu quả mà cha mẹ bị cáo nộp, bị cáo Thanh khẳng định: "Khi làm việc với luật sư, bố mẹ thấy tôi có sai phạm và trách nhiệm ở PVC, việc làm sai này tôi không được biết. Tôi quý Minh như em ruột, với trách nhiệm của người đứng đầu, tôi đề nghị cơ quan điều tra cho tôi khắc phục, để chờ cơ quan điều tra tìm ra ai là người làm sai".

Ông Thanh khẳng định mình không tham gia vào việc làm khống hợp đồng của các bị cáo khác.

Sau đó HĐXX cách ly bị cáo Thanh và thẩm vấn đối với con trai bị cáo Thanh bởi cơ quan điều tra đang phong tỏa 3 tài sản mang tên người này, trong đó có 2 căn nhà và 1 ô tô. Người này cho rằng tiền để mua các tài sản kia là do mẹ và ông bà nội cho.

HĐXX đã xét hỏi xong, Viện kiểm sát cũng đã xét hỏi xong bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác.

Trước đó bản cáo trạng vụ án "Tham ô tài sản" tại PVC có nêu, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề ra chủ trương cùng bị cáo Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống 4 hồ sơ, rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Trong đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh được chia 4 tỷ đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị can Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển về việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

Bạch Mộc