|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Berkshire Hathaway bán bớt cổ phiếu dược, rót thêm vốn vào đại gia dầu khí

11:01 | 16/11/2021
Chia sẻ
Berkshire Hathaway thoái vốn hoàn toàn khỏi Merck và bán bớt cổ phần hai hãng dược lớn là AbbVie và Bristol Myers-Squibb. Tập đoàn tiết lộ khoản đầu tư mới vào công ty công nghệ sinh học Royalty Pharma và nhà bán lẻ Floor & Decor.
Berkshire Hathaway bán bớt cổ phiếu dược, rót thêm vốn vào Chevron - Ảnh 1.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Reuters).

Tập đoàn Bershire Hathaway của Warren Buffett giảm sở hữu tại hai công ty thanh toán là Visa và Mastercard, đồng thời rút bớt khoản đầu tư vào hai hãng dược khổng lồ là AbbVie và Bristol Myers-Squibb. 

Theo báo cáo mới công bố, trong quý III Berkshire đã giảm lần lượt 30% và 16% cổ phần trong AbbVie và Briston, đồng thời không còn ghi nhận sở hữu ở Merck. Đầu tư của Berkshire vào Visa và Mastercard lần lượt giảm 4,3% và 6%.

Berkshire đã dành những quý gần đây để điều chỉnh danh mục đầu tư cổ phiếu khổng lồ trị giá gần 311 tỷ USD tính đến cuối tháng 9. Nhìn chung, tập đoàn của Warren Buffett đã bán ròng cổ phiếu trong 4 tháng liên tục, Bloomberg cho biết. 

Berkshire không cắt đứt hoàn toàn với ngành dược phẩm. Tập đoàn tiết lộ khoản đặt cược mới vào Royalty Pharma và vẫn là cổ đông của Teva Pharmaceutical Industries. Theo tờ Investor's Business Daily, hơn 13 triệu cổ phiếu Royalty Pharma sẽ giúp Berkshire có phần trong ngành công nghệ sinh học mà không phải chịu rủi ro lớn về phát triển thuốc.

Berkshire đồng thời tiết lộ cổ phần trong nhà bán lẻ sàn gỗ cứng Floor & Decor Holdings trong quý vừa qua. Thậm chí tập đoàn còn tăng cường đầu tư vào tập đoàn năng lượng Chevron, nâng 24% giá trị cổ phần sở hữu lên 2,9 tỷ USD.

Berkshire Hathaway bán bớt cổ phiếu dược, rót thêm vốn vào đại gia dầu khí - Ảnh 2.

Trong thời gian qua, Berkshire đã giảm bớt quy mô một số khoản đặt cược lớn vào cổ phiếu tài chính. Ngoài việc bán bớt Visa và Mastercard, Berkshire cũng giảm khoản đầu tư vào ngân hàng U.S. Bancorp. Tập đoàn cũng đã thoái dần vốn khỏi Wells Fargo trong những tháng gần đây, nhưng khoản đặt cược này dược giữ nguyên từ quý II đến quý III.

Floor & Decor nhảy vọt 7,6% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi đóng cửa sụt 1,4% phiên 15/11. Tương tự, Royalty Pharma cũng tăng 5,5% sau khi sụt 0,5% trong phiên giao dịch thông thường.

Thông tin về các giao dịch mua lớn của Berkshire có thể giúp giá cổ phiếu bật tăng. Berkshire có xu hướng nắm giữ những khoản đầu tư của mình trong nhiều năm. Danh mục cổ phiếu của Warren Buffet luôn được cộng đồng đầu tư theo dõi sát sao.  

Danh mục của Berkshire tiếp tục tập trung lớn vào một số ít cổ phiếu. Trong quý III, 68% giá trị danh mục của Berkshire được phân bổ cho Apple, Bank of America, American Express và Coca-Cola.

Giang