|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Berkshire Hathaway tiếp tục bán ròng cổ phiếu, tích trữ kỷ lục 149 tỷ USD tiền mặt

10:19 | 07/11/2021
Chia sẻ
Berkshire Hathaway đẩy mạnh mua cổ phiếu quỹ nhưng bán các cổ phiếu khác, dẫn tới khối tiền mặt lên cao kỷ lục hơn 149 tỷ USD.

Tiền mặt của Berkshire Hathaway lên đỉnh mới

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett vừa cho biết khối tiền mặt và đầu tư tài chính ngắn hạn tại thời điểm cuối quý III/2021 lập kỷ lục 149,2 tỷ USD, từ mức 144,1 tỷ USD ngày cuối quý II. 

Trong nhiều năm qua, Berkshire không thực hiện thương vụ sáp nhập lớn nào vì Chủ tịch Warren Buffett cho rằng định giá của thị trường chứng khoán quá cao và mức độ cạnh tranh ngày càng lớn.

Berkshire Hathaway tiếp tục bán ròng cổ phiếu, tích trữ kỷ lục 149 tỷ USD tiền mặt - Ảnh 1.

Thay vì mua các công ty mới, Berkshire mua lại cổ phiếu của chính mình. Trong quý III, tập đoàn đã chi 7,6 tỷ USD để mua cổ phiếu quỹ, nâng tổng số tiền chi trong năm nay lên 20,2 tỷ USD. Theo CNBC, vào năm 2020, công ty của tỷ phú Warren Buffett mua 24,7 tỷ USD cổ phiếu của chính mình.

Tính chung tất cả cổ phiếu, Berkshire đã bán ròng 2 tỷ USD trong quý vừa qua. Nhà phân tích Jim Shanahan của công ty chứng khoán Edward Jones nhận định: "Tôi hy vọng Berkshire sẽ mua cổ phiếu quỹ nhiều hơn vì có vẻ vốn hiện nay không được dùng vào việc gì".

Lợi nhuận ròng của Berkshire trong quý III giảm 66% so với cùng kỳ năm ngoái còn 10,3 tỷ USD, phản ánh sự biến động thất thường của thị trường chứng khoán. Lợi nhuận từ các khoản đầu tư cổ phiếu quý vừa qua chỉ là 3,8 tỷ USD, trong khi quý III/2020 là 24,8 tỷ USD.

Warren Buffett khuyến nghị cổ đông chỉ nên chú ý vào lợi nhuận từ các mảng hoạt động chính của tập đoàn và phớt lờ sự lên xuống của lợi nhuận đầu tư do giá cổ phiếu thường xuyên thay đổi chóng mặt.

"Mức độ tăng giảm của lãi/lỗ đầu tư trong một quý là hoàn toàn vô nghĩa và khiến cho những cổ đông không nắm rõ về quy định kế toán dễ hiểu nhầm về số liệu lợi nhuận ròng", Berkshire Hathaway viết trong báo cáo quý III.

Theo Reuters, lợi nhuận đầu tư của Berkshire sụt giảm đa phần do các cổ phiếu chủ lực như Apple và Bank of America không còn tăng mạnh như trước.

Lợi nhuận tăng nhưng thấp hơn dự báo

Lợi nhuận hoạt động của Berkshire đạt 6,47 tỷ USD trong quý III, tăng 18% so với mức 5,78 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. 

Berkshire cho biết hàng loạt mảng hoạt động của tập đoàn này được hưởng lợi từ quá trình tái mở cửa nền kinh tế và nhu cầu của khách hàng bắt đầu quay lại thời kỳ trước đại dịch. Lợi nhuận của mảng đường sắt, điện, nước và năng lượng tăng 11% so với quý III năm ngoái, đạt 3,03 tỷ USD.

"Kể từ quý III/2020, nhiều lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi ghi nhận tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao hơn đáng kể so với trước, phản ánh nhu cầu của người tiêu dùng lên cao", Berkshire nói trong thông cáo ngày 6/11.

Theo Reuters, lợi nhuận quý III của Berkshire tuy tăng trưởng nhưng vẫn thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích do dịch COVID-19 tái bùng phát, gây ảnh hưởng tới bức tranh kinh tế chung. 

Bên cạnh đó, thiệt hại từ cơn bão Ida, ngập lụt ở châu Âu và số vụ tai nạn giao thông tăng lên khi phong tỏa chấm dứt khiến cho công ty con Geico trong lĩnh vực bảo hiểm phải tăng số tiền chi trả.

Berkshire cũng cho biết những đứt gãy trong chuỗi cung ứng đã khiến giá nguyên vật liệu cũng như cước vận tải tăng vọt, làm cho một số công ty con như Clayton Homes và Acme Brick phải nâng giá bán, đồng thời gây ra tình trạng thiếu hụt lái xe tải với công ty phân phối hàng hóa McLane.

Ách tắc trong cung ứng cũng khiến cho doanh số bán xe hơi sụt giảm và làm tăng chi phí cho các công ty hàng tiêu dùng. Dù vậy, lợi nhuận của các công ty con như đại lý xe hơi Forest River RV, công ty sản xuất giày Brooks, hãng pin Duracell vẫn đi lên so với mức thấp cùng kỳ.

Biến chủng Delta và tắc nghẽn chuỗi cung ứng khiến cho cả nền kinh tế Mỹ giảm tốc. Tốc độ tăng trưởng GDP quý III chỉ là 2%, trong khi quý II là 6,7%.

Berkshire Hathaway tiếp tục bán ròng cổ phiếu, tích trữ kỷ lục 149 tỷ USD tiền mặt - Ảnh 3.

Nhà phân tích Tom Russo tại công ty quản lý quỹ Gardner Russo & Quinn nhận định: "Vấn đề về cung ứng đã gây ra những nút thắt chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới lượng hàng hóa vận chuyển qua công ty đường sắt của Berkshire, đồng thời gây ra tình trạng thiếu hụt tại các công ty bất động sản và đồ gia dụng".

Giá cổ phiếu hạng B của Berkshire hiện đã tăng khoảng 24% so với đầu năm, còn cách đỉnh lịch sử thiết lập hồi tháng 5/2021 khoảng 2%.

Thống kê của Bloomberg cho thấy, Chủ tịch Warren Buffett đang có khối tài sản ròng 105 tỷ USD, giàu thứ 10 thế giới.

Berkshire Hathaway tiếp tục bán ròng cổ phiếu, tích trữ kỷ lục 149 tỷ USD tiền mặt - Ảnh 4.

Đức Quyền

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.