|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

'Bầu' Thuỵ và nhóm Thaiholdings có thể nắm trên 70 triệu cổ phiếu LPB của LienVietPostBank

15:41 | 02/08/2021
Chia sẻ
Việc dùng công ty con của Thaiholdings tăng sở hữu tại LienVietPostBank không cần phải công bố thông tin nên thực tế lượng cổ phần sở hữu tại nhà băng này của nhóm Thaiholdings và công ty con lớn hơn nhiều so với công bố.

Như thông tin chúng tôi đưa ra trước đó, theo báo cáo hợp nhất hợp nhất quý II của CTCP Thaiholdings (Mã: THD) xuất hiện danh mục các khoản đầu tư vào cổ phiếu.

Đáng lưu ý trong đó, khoản đầu tư vào cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) với giá gốc tại cuối quý II là 1.150 tỷ đồng và giá trị hợp lý lên tới gần 1.244 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo công bố của Thaiholdings thì chỉ sở hữu đúng 20 triệu cổ phiếu LPB và mới hoàn tất mua từ ngày 29/6 đến ngày 5/7.

Thaiholdings và công ty con có thể nắm trên 40 triệu cổ phiếu LPB của LienVietPostBank - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2020

20 triệu cổ phiếu LPB được mua qua giao dịch khớp lệnh theo công bố của Thaiholdings. Với mức giá cổ phiếu LPB từ ngày 29/6 - 5/7 dao động quanh ngưỡng 30.000 đồng/cp thì tổng giá trị danh mục của Thaiholding chỉ bằng xấp xỉ một nửa so với giá trị gốc trên báo cáo tài chính hợp nhất.

Lật lại báo cáo tài chính riêng của Thaiholdings, khoản đầu tư vào LienVietPostBank của riêng công ty mẹ Thaiholdings chỉ là hơn 482 tỷ đồng tại ngày 30/6. 

Tức ngoài Thaiholdings, công ty con của đơn vị này cũng rót vốn vào LienVietPostBank với giá gốc tối thiểu 668 tỷ đồng. Tuy nhiên phía doanh nghiệp từ chối tiết lộ công ty con nào đã gom cổ phần LienVietPostBank.

Vì Thailholdings kết thúc giao dịch mua cổ phần LienVietPostBank vào ngày 5/7 nên giá trị khoản đầu tư hơn 482 tỷ trên báo cáo tài chính riêng lẻ có thể chưa phản ánh đầy đủ đúng giá trị 20 triệu cổ phiếu LPB.

Thaiholdings và công ty con có thể nắm trên 40 triệu cổ phiếu LPB của LienVietPostBank - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo tài chính riêng quý II/2021

Tại ngày 30/6, giá trị hợp lý khoản đầu tư vào LienVietPostBank trên báo cáo hợp nhất của Thaiholdings là gần 1.244 tỷ đồng. Theo thuyết minh thì giá trị hợp lý của số cổ phiếu này được xác định theo giá đóng cửa của cổ phiếu LPB ngày 30/6 (29.950 đồng/cp) thì tổng số cổ phiếu LPB tương đương khoảng 41,5 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên thực tế tổng số cổ phần LPB do Thaiholdings và công ty con sở hữu có thể còn lớn hơn rất nhiều.

Một điểm đáng lưu ý là ông Nguyễn Đức Thuỵ ("bầu" Thuỵ) đang là Phó Chủ tịch HĐQT của LienVietPostBank. Ông Thuỵ, người sáng lập Thailholdings hiện không còn giữ chức vụ gì tại đây ngoài 24,55% cổ phần tính tới ngày 30/6.

Nhiều khả năng do ông Thuỵ không nằm trong ban lãnh đạo ở Thaiholdings và công ty con nên việc công ty con của Thaiholdings mua cổ phiếu LPB thì theo quy định không phải công bố thông tin mới dẫn tới tổng tỷ lệ sở hữu của nhóm này lớn hơn rất nhiều so với thực tế công bố.

Thaiholdings và công ty con có thể nắm trên 40 triệu cổ phiếu LPB của LienVietPostBank - Ảnh 3.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất quý II của Thaiholdings.

Hiện, "bầu" Thuỵ đang sở hữu gần 30,6 triệu cổ phiếu LPB, tương ứng tỷ lệ sở hữu 2,84% sau khi vừa mua thêm hơn 10,2 triệu cổ phiếu từ ngày 8/6 - 7/7.

Như vậy, số cổ phần "bầu" Thuỵ, nhóm Thaiholdings sở hữu ở LienVietPostBank có thể trên 71 triệu đơn vị, tức trên 6,5% vốn tại nhà băng này.

Ngoài ra, em trai "bầu" Thuỵ là ông Nguyễn Xuân Thủy cũng đang nắm hơn 1,6 triệu cổ phiếu LPB cùng một em trai khác sở hữu 295.000 cổ phiếu tính tới hết quý II.

Hoàng Kiều