|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Báo Mỹ xếp Việt Nam là quốc gia hùng mạnh thứ 30 trên thế giới, cao hơn Thái Lan, Indonesia

14:27 | 24/07/2023
Chia sẻ
Việt Nam được U.S. News đánh giá là quốc gia hùng mạnh thứ 30 trên thế giới, thứ hai Đông Nam Á.

U.S. News & World Report - hãng truyền thông chuyên về tin tức, tư vấn, bảng xếp hạng và phân tích của Mỹ - hàng năm đều lập ra một bảng xếp hạng các quốc gia tuyệt vời nhất trên thế giới dựa trên một loạt yếu tố, bao gồm cả sức mạnh. 

Theo U.S. News, các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới cũng là những nước luôn thống trị mặt báo, khiến nhà hoạch định chính sách bận tâm và định hình mô hình kinh tế toàn cầu. Chính sách đối ngoại và ngân sách quốc phòng của những đất nước này được theo dõi liên tục. Khi những cường quốc trên đưa ra một lời cam kết, cộng đồng quốc tế sẽ tin tưởng rằng họ sẽ giữ lời. 

Bảng xếp hạng sức mạnh dựa trên điểm trung bình có trọng số bằng nhau của 5 chỉ số: nhà lãnh đạo mạnh mẽ, ảnh hưởng kinh tế, ảnh hưởng chính trị, liên minh quốc tế và quân đội mạnh. 

Trong danh sách năm 2022, U.S. News đánh giá Việt Nam là quốc gia có hùng mạnh thứ 30 trên tổng số 85 nước, hơn cả những người láng giềng như Indonesia, Thái Lan. Việt Nam được đánh là quốc gia Đông Nam Á hùng mạnh thứ hai, sau Singapore.

Trên toàn thế giới, U.S. News nhận đình rằng Mỹ là cường quốc số một, tiếp đến là Trung Quốc và Nga. Các vị trí còn lại trong top 10 lần lượt thuộc về Đức, Anh, Hàn Quốc, Pháp, Nhật Bản, UAE và Israel.

U.S. News cho rằng Mỹ là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới.

Sức mạnh chỉ là một trong nhiều chỉ số được U.S. News sử dụng để đánh giá mức độ tuyệt vời của một quốc gia. Cụ thể, tờ báo này còn xét tới những yếu tố bao gồm: du lịch, năng động, ảnh hưởng văn hóa, cơ sở hạ tầng, truyền thống, sự độc đáo, môi trường kinh doanh, chất lượng cuộc sống và mục đích xã hội.

Xét về tổng thể, Việt Nam được U.S News xếp thứ 47/85 quốc gia, nằm ngay dưới Phillipines (46) và cao hơn Hungary (48). Việt Nam được đánh giá cao ở động lực, sức mạnh, môi trường kinh doanh và truyền thống. 

Ngoài Bảng xếp hạng các quốc gia tuyệt vời nhất, U.S News còn có danh sách các nước tốt nhất để bắt đầu kinh doanh. Việt Nam được đánh giá là quốc gia tốt thứ 7 trên thế giới cho những nhà đầu tư muốn khởi nghiệp.

Việt Nam được đánh giá cao ở chỉ số động lực, môi trường kinh doanh, sức mạnh và truyền thống.

Theo danh sách của U.S News, quốc gia tuyệt vời nhất thế giới vào năm 2022 không phải Mỹ mà là Thụy Sỹ. Vị trí thứ hai và ba lần lượt thuộc về Đức và Canada. Mỹ nắm giữ vị trí số 4. Trung Quốc được U.S. News xếp ở vị trí thứ 16, trong khi Nga nằm thứ 36, sau Arab Saudi, Ai Cập. 

Tại khu vực Đông Nam Á, thứ hạng chung của các quốc gia lần lượt là: Singapore (19), Thái Lan (28), Malaysia (39), Indonesia (41), Phillipines (46), Việt Nam (47), Campuchia (63), Myanmar (76).

Thụy Sỹ là quốc gia tuyệt vời nhất thế giới theo đánh giá của U.S. News.

Minh Quang