|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường heo hơi quý III/2022: Tiếp tục chịu áp lực từ lạm phát, bất ổn chính trị, và dịch bệnh

08:30 | 23/10/2022
Chia sẻ
Quý III, ngành chăn nuôi heo thế giới vẫn chịu nhiều áp lực từ chi phí nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cao khi chiến sự Ukraine – Nga chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, lạm phát leo thang ở nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới, và dịch ASF vẫn lây lan tại nhiều nơi.

Chỉ số giá thịt toàn cầu giảm trong tháng 9, đánh dấu tháng giảm thứ 3 liên tiếp nhưng giá heo thịt trên thế giới tiếp tục tăng, phản ánh sự thiếu hụt nguồn cung heo thịt giết mổ tại EU. 

Tại Trung Quốc, giá heo hơi và thịt heo tiếp tục tăng cao vì hoạt động giết mổ của người chăn nuôi chậm lại do sự sụt giảm của biên lợi nhuận. Sự leo thang của giá thịt heo buộc chính quyền Bắc Kinh liên tiếp phải giải phóng thịt heo từ kho dự trữ quốc gia để ổn định nguồn cung và giá thịt heo.

Ngược lại, giá heo hơi tại Việt Nam đang trong xu hướng giảm và dự kiến sẽ duy trì trong ngắn hạn. Cụ thể giá tại ba miền giảm khoảng 10 – 11.2% trong giai đoạn này. Tuy nhiên, vào thời điểm cuối năm giá heo hơi có thể sẽ tăng trở lại nhờ nhu cầu tiêu thụ thịt heo tăng cao.

 Giá heo hơi trung bình ở Việt Nam trong tháng 9/2022. Tổng hợp: LyLy Cao. Đồ hoạ: Alex Chu. 

Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi có thể chưa thể hạ nhiệt dù một số nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có dấu hiệu giảm giá thời gian gần đây. Nguyên nhân là giá nguyên liệu đồng loạt tăng cao trước đó, trong khi các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi chỉ tăng giá sản phẩm ở mức thấp hơn mức tăng của giá đầu vào nên bị lỗ. 

Theo nhận định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, với bối cảnh nền kinh tế và các yếu tố cơ bản hiện tại, giá nông sản có thể sẽ đón nhận những đợt rung lắc mạnh trong quý IV này. Hiện tại, các mặt hàng đều đang ở mức cao sau những đợt tăng liên tiếp trong hai năm qua.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo giá heo hơi sẽ còn tiếp tục giảm nhẹ trong thời gian tới và sẽ dao động quanh ngưỡng 55.000 - 65.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào thời điểm cuối năm giá heo hơi có thể sẽ tăng trở lại do nhu cầu tiêu thụ thịt heo tăng cao. 

Xem chi tiết báo cáo thị trường heo hơi quý III/2022 tại đây: 

LyLy Cao - Hương Quỳnh

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8
Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố, thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8. Kết quả này cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ đã đạt được bước tiến khác trong cuộc chiến ghìm cương giá cả.