|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường heo hơi quý II/2022: Lạm phát trở thành mối đe doạ chung của toàn ngành

07:00 | 20/07/2022
Chia sẻ
Nhìn chung thị trường chăn nuôi heo thế giới bị tác động mạnh trong quý II, bởi chi phí sản xuất leo thang đã ăn vào lợi nhuận của các nhà chăn nuôi. Giá heo trên thế giới vì vậy có xu hướng tăng.

Philippines vẫn là quốc gia có giá heo hơi cao nhất thế giới, đạt hơn 83.760 đồng/kg. Trung Quốc vượt qua Việt Nam, vươn lên vị trí thứ hai, với mức giá trung bình cả nước là hơn 57.670 đồng/kg. 

Tại Trung Quốc, giá heo hơi tăng mạnh hơn 28% trong tháng 6. Giá thịt heo của Trung Quốc tiếp tục tăng nhanh trong những tuần gần đây do một số nhà sản xuất không muốn bán ra những đàn heo đã đủ tuổi xuất chuồng.

Giá thịt heo bán buôn hôm 6/7 tăng 6,8% so với tuần trước đó và tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc được dự báo sẽ vẫn là nhà nhập khẩu thịt heo hàng đầu thế giới, chiếm 20% tổng lượng xuất khẩu toàn cầu, mặc dù đã giảm đáng kể so với 42% thị phần thương mại vào năm 2020. 

 Giá heo hơi trung bình trong tháng 6/2022. Tổng hợp: LyLy Cao. Đồ hoạ: Alex Chu. 

Giá heo tại Việt Nam biến động theo xu hướng giảm trong tháng 6, sau khi tăng trong tháng 4 – tháng 5 nhờ nhu cầu tiêu thụ thịt và các sản phẩm từ thịt tăng trở lại nhờ các hoạt động du lịch, văn hóa và lễ hội, các nhà hàng, nhà ăn tại trường học và nhà máy mở cửa trở lại.

Như vậy trong quý II, giá heo hơi nhìn chung đi theo xu hướng tăng, với miền Bắc là khu vực ghi nhận đà tăng mạnh nhất. Cụ thể, giá heo đã tăng khoảng 1,1 - 7% so với cuối tháng 3. 

Giá heo tăng một phần cũng vì giá thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam neo cao sau khi tăng 6 lần kể từ đầu năm, do giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi có chiều hướng biến động trong thời gian vừa qua.

SSI Research kỳ vọng các công ty chăn nuôi sẽ bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm 2022 khi chi phí chăn nuôi sẽ đi ngang và giảm trong quý IV còn giá heo hơi dự kiến sẽ tăng chậm đến cuối năm, đạt 65.000 đồng đến 70.000 đồng/kg. 

Xem chi tiết báo cáo thị trường heo hơi quý II/2022 tại đây:

LyLy Cao - Hương Quỳnh

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.