Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường gạo tháng 5/2020: Giá gạo xuất khẩu tăng mạnh trở lại

17:33 | 24/06/2020

Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết với mức giá cạnh tranh và xuất khẩu đang tăng mạnh trở lại sau khi gỡ bỏ hạn ngạch, Việt Nam có cơ hội lớn để vượt qua Thái Lan về xuất khẩu gạo toàn cầu ngay trong năm nay.

Trong tháng 5, chỉ số giá gạo FAO trung bình đạt 249,8 điểm, tăng 6,6 % so với cùng kì 2019 (tại 2002-2004 là 100 điểm). Ngoại trừ gạo thơm giảm 4% xuống 205 điểm thì các loại khác đều tăng.

Trong đó, giá gạo xuất khẩu Ấn Độ đạt mức cao nhất trong một năm gần đây do nhu cầu tiêu thụ mạnh mẽ từ các nước châu Phi và châu Á.

Giá gạo Thái Lan giảm trong tháng qua do nguồn cung mới được bổ sung và khó khăn về hạn hán giảm xuống, đồng thời phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà cung cấp giá rẻ hơn của Ấn Độ và Việt Nam.

Nhu cầu đối với gạo Thái Lan không biến động nhiều trong những tuần gần đây nhưng các nhà xuất khẩu gạo của nước này kì vọng khách hàng Philippines sẽ quan tâm tới gạo Thái Lan khi giá giảm, dù vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ gạo Việt Nam.

Trong đó, tại Việt Nam, giá xuất khẩu gạo 5 tháng tăng 13% so với cùng kì năm 2019, đạt bình quân 485 USD/tấn. Ở thị trường trong nước, giá lúa, gạo tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long diễn biến từ ổn định đến tăng nhẹ trong tháng qua.

Vào cuối tháng 5, Bộ phận Đánh giá Cung – Cầu Nông sản Thế giới của Bộ Nông nghiệp Mỹ (WASDE) dự báo sản lượng gạo toàn cầu niên vụ 2020/21 sẽ đạt 502 triệu tấn, tăng gần 2% so với dự báo trước đây và là mức cao kỉ lục.

Diện tích trồng lúa trên toàn cầu dự báo sẽ tăng 1,5% lên 163 triệu ha, chỉ thấp hơn 0,3 triệu ha so với mức cao kỉ lục lịch sử đạt được vào năm 2016/17.

Tiêu thụ và thất thoát gạo trên toàn cầu trong niên vụ 2020/2021 dự báo sẽ đạt kỉ lục 498,1 triệu tấn, tăng gần 2% so với năm trước đó. Trung Quốc và Ấn Độ sẽ chiếm phần lớn mức tăng dự kiến.

Trong đó tiêu thụ ở Trung Quốc tăng chủ yếu đến từ lĩnh vực công nghiệp. Tiêu thụ và thất thoát ở Bangladesh, Ai Cập, Philippines, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam dự báo cũng sẽ tăng lên.

Đối với thị trường Việt Nam, trả lời buổi họp báo chính phủ thường kì diễn ra chiều tối ngày 2/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết đối với tất cả quốc gia trên thế giới an ninh lương thực nói chung và mặt hàng gạo nói riêng được hết sức quan tâm.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay trong nửa đầu 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể đạt 3,7 triệu tấn, lớn hơn nhiều so với lượng hàng dành cho xuất khẩu là 3 triệu tấn.

Theo Thứ trưởng, với mức giá cạnh tranh và xuất khẩu đang tăng mạnh trở lại sau khi gỡ bỏ hạn ngạch, Việt Nam có cơ hội lớn để vượt qua Thái Lan về xuất khẩu gạo toàn cầu ngay trong năm nay.

Xem chi tiết báo cáo thị trường gạo tháng 5/2020 tại đây:

Thu Hoài