|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường gạo quý II/2022: Dự báo tăng trưởng tốt trong 6 tháng cuối năm

13:36 | 20/07/2022
Chia sẻ
Sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam dự báo sẽ tiếp tục tăng, khi nhu cầu gạo từ Philippines ngày càng tăng, cùng với nhu cầu nhập khẩu trở lại từ Trung Quốc. Đồng thời, biên lợi nhuận gộp của các nhà sản xuất gạo Việt Nam kỳ vọng cải thiện nhờ xu hướng giảm giá phân bón sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Trong tháng 6 tháng đầu năm 2022, số liệu từ các tổ chức thế giới đều cho thấy sản lượng sản xuất và tiêu thụ gạo toàn cầu đều tăng khá mạnh so với đầu năm 2021. 

Trong khi đó, chỉ số giá gạo FAO trong tháng 6 đạt 110.8 điểm, cao hơn 1,4% so với tháng trước, đánh dấu 6 tháng tăng liên tiếp và cao hơn 2,3% so với một năm trước. Thị trường gạo đang phải đối mặt với thách thức lớn do chi phí phân bón ngày một leo thang trong khi nhu cầu tăng dần. Điều này ảnh hưởng tới nỗ lực kìm chế lạm phát của một số nước. 

 Một số chuyên gia lương thực thế giới gần đây cảnh báo giá gạo đang tăng lên, do chi phí phân bón tăng cao dường như có ảnh hưởng đến năng suất của loại cây lương thực chủ lực đối với ít nhất 2 tỷ người trên khắp châu Á. 

 Tại Việt Nam, xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2022 ước 3,52 triệu tấn, tăng 16,2%, kim ngạch 1,72 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ 2021. Gạo là một trong 28 mặt hàng có giá trị xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD trong 6 tháng năm 2022. 

 Đối với thị trường trong nước, giá lúa tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long giảm nhẹ cùng với sự biến động ít của thị trường lúa Hè Thu, nhu cầu mua lúa khô thấp, giao dịch không mấy sôi động.

 VDSC cho rằng sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng, khi nhu cầu gạo từ Philippines ngày càng tăng, cùng với nhu cầu nhập khẩu trở lại từ Trung Quốc. Đồng thời, biên lợi nhuận gộp của các nhà sản xuất gạo Việt Nam sẽ cải thiện nhờ xu hướng giảm giá phân bón sẽ tiếp tục trong thời gian tới. 

Xem chi tiết báo cáo thị trường gạo quý II/2022 tại đây: 

 

 

Thu Hoài

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.