|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bán hàng thép sẽ giảm trong tháng 11?

06:31 | 26/11/2021
Chia sẻ
Do đó, lượng tiêu thụ nội địa tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái lên 928.700 tấn trong tháng 10, cao hơn đáng kể so với mức 636.000 tấn trong tháng 9. Tuy nhiên, VDSC cho rằng lượng bán trong nước có thể sẽ có sự điều chỉnh trở lại mức bình thường trong tháng 11.

Tổng tiêu thụ thép lũy kế 10 tháng tăng trưởng mạnh, chủ yếu nhờ lượng xuất khẩu cao ở cả tôn mạ và thép xây dựng. 

Cụ thể, ngành thép (bao gồm thép xây dựng, tôn mạ và ống thép) sản xuất 17,4 triệu tấn thép, tiêu thụ 16,7 triệu tấn, trong đó xuất khẩu đạt 4,8 triệu tấn, tăng lần lượt 11,4%, 9,7% và 75,4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đáng chú ý, lượng xuất khẩu thép xây dựng và tôn mạ tăng lần lượt 55% và 110%. 

Trong khi đó, do ngành xây dựng trong nước chậm lại, tiêu thụ thép xây dựng trong nước giảm 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng tiêu thụ tôn mạ nội địa cũng giảm 11,5% YoY.

Tiêu thụ thép trong tháng 10 tăng mạnh so với cùng kỳ do tiêu thụ nội địa phục hồi ở các mảng thép chính sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, đặc biệt ở miền Nam.

Ở mảng thép xây dựng, lượng tiêu thụ đã phục hồi khi cả lượng xuất khẩu và nội địa đều tăng trưởng cao. Lượng bán hàng đạt khoảng 1,2 triệu tấn, tăng khoảng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. 

lượng xuất khẩu tiếp tục đà tăng trưởng khi đạt 252.600 tấn trong tháng 10. Tại thị trường nội địa, các nhà bán lẻ cố gắng tích trữ hàng tồn kho sau khi bị gián đoạn vận chuyển liên vùng trong những tháng trước. Bên cạnh đó, giá thép tăng thúc đẩy tâm lý tích trữ hàng của các nhà bán lẻ. 

Do đó, lượng tiêu thụ nội địa tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái lên 928.700 tấn trong tháng 10, cao hơn đáng kể so với mức 636.000 tấn trong tháng 9. Tuy nhiên, VDSC cho rằng lượng bán hàng trong nước có thể sẽ có sự điều chỉnh trở lại mức bình thường trong tháng 11.

Mặc dù vậy, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng cuối quý III, tình hình bán hàng thép xây dựng quý IV dự kiến sẽ có triển vọng hơn. Xét thị trường tiêu thụ thép dài tại Việt Nam thì nhu cầu thực sự lớn cho công trình dân dụng và hạ tầng cơ sở, đặc biệt đầu tư công rất lớn. 

Nhà Nước kiểm soát tốt dịch COVID-19 và cho phép mở giãn cách các vùng miền, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế, ngành hàng tái hoạt động bình thường lại. 

Các yếu tố này khiến ngành xây dựng hoạt động tốt từ đầu tháng 10, nhu cầu thép tăng trở lại, các nhà máy đều tăng lượng hàng cung cấp cho thị trường.