|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bán đất cho Vũ nhôm vì muốn... phát triển thành phố

08:13 | 04/01/2020
Chia sẻ
Các lãnh đạo Đà Nẵng đã giúp Vũ “nhôm” thâu tóm hàng loạt nhà đất, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng nhưng họ khẳng định không nhận tiền bạc, vật chất từ Vũ. Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh nói thêm, bán đất để có ngân sách phát triển hạ tầng.
Bán đất cho Vũ nhôm vì muốn... phát triển thành phố - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Minh tại tòa

Chữ ký trị giá chục nghìn tỷ đồng

Ngày 3/1, TAND TP Hà Nội tiến hành xét hỏi 21 bị cáo trong vụ án vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản, đất đai của nhà nước tại Đà Nẵng. 

Theo cáo trạng, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) đã lợi dụng các mối quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng để nắm bắt thông tin quy hoạch đất đai, đặc biệt là các vị trí ven biển rồi đề nghị để được giúp đỡ trong việc thâu tóm 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản. Việc này trái quy định của pháp luật và gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Văn Hữu Chiến - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014 được gọi lên bục khai báo. Ông Chiến bị xác định từng giúp Vũ “nhôm” thâu tóm nhà đất công sản và chỉ riêng tại khu đất 29ha ở Khu đô thị Đa Phước, bị cáo này đã gây thiệt hại hơn 11.305 tỷ đồng. 

Về dự án này, ông Chiến thừa nhận đã ký quyết định thu hồi để giao cho Cty xây dựng 79 của Vũ “nhôm” dựa trên thỏa thuận giữa UBND Đà Nẵng và tập đoàn Daewon (chủ đầu tư dự án Đa Phước).

Theo cơ quan truy tố, năm 2006, Đà Nẵng giao khu Đa Phước cho Daewon với thỏa thuận doanh nghiệp Hàn Quốc này phải san lấp mặt bằng, xây đê biển... và giao lại 29ha cho một Công ty của Việt Nam để liên doanh xây dựng căn hộ. 

Năm 2011, các bị cáo đã giao 29ha này cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm” mức giá chỉ 87 tỷ đồng, theo đúng khung giá năm 2006, khi nơi đây chưa được cải tạo. Trong khi đó, giá trị khu đất tại năm 2011 là gần 5.000 tỷ đồng và đến năm 2018 lên tới hơn 11.300 tỷ đồng.

Bán đất cho Vũ nhôm vì muốn... phát triển thành phố - Ảnh 2.

Bị cáo Văn Hữu Chiến

Trả lời HĐXX, Văn Hữu Chiến nói rằng không quan hệ với Phan Văn Anh Vũ, chỉ biết người này thuộc lực lượng công an. Ông Chiến khai cấp đất cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm” vì có văn bản đề nghị của Bộ Công an. 

“Đất của Đà Nẵng chuyển cho Bộ Công an cũng không mất đi đâu còn việc quản lý của Bộ Công an với doanh nghiệp bình phong thì tôi không biết thế nào” - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.

Ông Chiến cũng khẳng định bản thân không chịu bất cứ sức ép nào khi ký các văn bản liên quan việc mua đất của Vũ “nhôm” và cũng không hưởng lợi từ việc này. “Tuyệt đối tôi không nhận tiền bạc, vật chất” - bị cáo Chiến nói.

Bán đất để có thêm ngân sách

Cũng tại tòa, bị cáo Trần Văn Minh - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2011 cho rằng kết luận điều tra, cáo trạng vụ án có điểm chưa chính xác, không thể hiện được “Những cái oan ức, những nỗi niềm của anh em Đà Nẵng về bán đất có tài sản đi theo hay là bán nhà đất công sản”. 

Ông Minh bị xác định góp phần gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng và cùng với ông Văn Hữu Chiến bị truy tố về các tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Tại tòa, Trần Văn Minh khẳng định đã thực hiện đúng quy định quanh việc cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm” mua nhà đất công sản. “Tôi làm thống nhất theo chỉ đạo của Thường trực, tôi và ông Nguyễn Bá Thanh song hành cùng nhau vượt khó khăn. 

Đây là vấn đề anh em tôi nỗ lực trong thời gian đưa thành phố phát triển, lâu rồi nên các anh ở đây không nhớ được hết quy định, tôi có điều kiện tiếp cận lại”.

Chủ tọa đặt câu hỏi bị cáo có quan tâm Vũ đứng sau các doanh nghiệp được mua đất? Ông Minh đáp: “Chúng tôi không quan tâm chuyện đó, không tìm hiểu bên đứng sau làm gì vì như vậy anh đang tìm tiêu cực. Chúng tôi làm đúng theo pháp luật ngay cả về giá bán...

Việc quản lý, đưa vào sử dụng đúng mục đích là của Bộ Công an chứ không phải của thành phố. Trách nhiệm thành phố là phải cùng Bộ Công an hậu kiểm, nếu không đúng mục đích phải thu hồi nhưng cái đó là của các ông sau, tôi nghỉ rồi”.

Về lý do giao, bán đất, bị cáo Minh cho rằng thực hiện để có nguồn thu ngân sách đầu tư vào cơ sở hạ tầng. 

Bị cáo này cũng khẳng định đã từng cùng cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nhận lỗi trước cấp trên vì không xin phép khi ban hành những văn bản mang tính sáng tạo, nhưng chính một số văn bản này được người có thẩm quyền đánh giá góp phần vào sự phát triển của Đà Nẵng.

Đáng chú ý, ông Trần Văn Minh cũng khai về 5 khẩu súng, 18 viên đạn của mình đã bị công an thu giữ. Bị cáo trình bày: “Mấy khẩu súng thuộc diện công cụ hỗ trợ và trò chơi. Tôi có giấy phép từ bên công an cấp. 

Có 3 khẩu công cụ hỗ trợ là bắn đạn hơi cay còn 2 khẩu là trò chơi trong đó 1 khẩu bắn bi nhựa, 1 khẩu hoa văn trình bày dạng súng chứ không phải súng, chả bắn được cái gì cả”. Về nguồn gốc số súng đạn, bị cáo Trần Văn Minh nói có được khi làm lãnh đạo tại Đà Nẵng và Trung ương nhưng: “Rất tiếc không nói ở đây được”.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn - nguyên Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng nói đã ký văn bản giao đất cho Vũ “nhôm” theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bá Thanh. Bị cáo nói: “Tôi thực hiện theo chỉ đạo, đi cùng Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh kiểm tra thực tế một số dự án; đi 6 - 7 địa điểm... 

Ông Bí thư Thành ủy có ý kiến giữ nguyên giá như quyết định của Chủ tịch Văn Hữu Chiến ký trước đó... Khi kết luận về rồi, văn phòng UBND có dự thảo kết luận và trước khi tôi ký, văn phòng có trình Bí thư Nguyễn Bá Thanh. Bí thư phê thực hiện như kết luận”.

Xuân Ân