|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bamboo Capital thâu tóm một công ty dược tại Tiền Giang

14:40 | 31/03/2022
Chia sẻ
Với việc sở hữu 90% cổ phần Tipharco, Bamboo Capital đã chính thức bổ sung mảng dược phẩm vào hệ sinh thái của mình. Theo kế hoạch, Tipharco sẽ chuyển niêm yết trên HOSE trong năm sau.

 Phó Chủ tịch HĐQT Tipharco phát biểu tại ĐHĐCĐ thường niên 2022. (Ảnh: Tipharco).

Sáng 31/3, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của CTCP Dược phẩm Tipharco (Mã: DTG), ông Nguyễn Hồ Nam đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2021-2025. Hiện tại, ông Hồ Nam đang đồng thời nắm vị trí cao nhất tại CTCP Bamboo Capital (Mã: BCG).

Trước đó vào cuối tháng 1, ông Nguyễn Hồ Nam đã mua vào hơn 1,57 triệu cổ phiếu DTG, tương đương tỷ lệ 24,86%. Theo thông tin công bố tại đại hội, ông Nguyễn Hồ Nam và nhóm cổ đông liên quan Bamboo Capital đang nắm giữ gần 90% cổ phần Tipharco.

ĐHĐCĐ năm 2022 của Tipharco cũng thông qua nội dung quan trọng là miễn nhiệm 6 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021-2025, bầu HĐQT mới gồm 7 thành viên. Ban Kiểm soát Tipharco cũng bầu bổ sung hai thành viên mới cho nhiệm kỳ 2021-2025. Hầu hết các thành viên HĐQT và Ban kiểm soát mới của Tipharco đều là nhân sự có liên quan đến Bamboo Capital.

Như vậy, việc sở hữu công ty dược phẩm có trụ sở tại Tiền Giang này đã đánh dấu việc Bamboo Capital hoàn thiện hệ sinh thái gồm 7 mảng hoạt động: Năng lượng tái tạo, Xây dựng - Hạ tầng, Bất động sản, Sản xuất - Thương mại, Tài chính - Bảo hiểm, Dịch vụ quản lý và phân phối bất động sản, và Dược phẩm.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo, Tipharco có nhiều tiềm năng nhưng kết quả kinh doanh chưa được như mong muốn. Năm 2021 vừa qua, công ty chỉ thực hiện được 14% kế hoạch lợi nhuận năm, tương ứng 920 triệu đồng. Tổng doanh thu 203 tỷ đồng, tương đương 83,07% kế hoạch năm.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính của Tipharco.

Với sự tham gia của Bamboo Capital, Tipharco kỳ vọng sẽ có những thay đổi mạnh mẽ và toàn diện để cải thiện biên lợi nhuận, tăng doanh thu và lợi nhuận trong các năm tới.

Đầu tiên, Tipharco dự kiến mở rộng hệ thống phân phối, tăng độ phủ tới các nhà thuốc; Đầu tư hệ thống phân phối bán lẻ sâu rộng cho tầm nhìn 10 năm; Văn hóa bán hàng tận tình, chu đáo,...

Về sản xuất, Tipharco định hướng sẽ sản xuất các sản phẩm chủ lực, tăng cường thu mua và dự trù nguyên vật liệu, bao bì; từng bước nâng công suất nhà máy dược liệu khi hiện nay nhà máy dược liệu mới đạt 5% công suất.

Về sản phẩm, Tipharco xác định ngành hàng chiến lược là kháng sinh, thuốc giảm đau hạ sốt, tim mạch, tiểu đường, tiêu hóa, hô hấp, các sản phẩm điều trị COVID và hậu COVID, và thuốc Đông dược.

 Nhà máy của Tipharco tại Tiền Giang. (Ảnh: Tipharco).

Tipharco định hướng sẽ đầu tư chiều sâu vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D), đây vốn là hoạt động cốt lõi và thế mạnh của công ty trong 46 năm qua. Tipharco cũng sẽ chú trọng tập trung phát triển thương hiệu, nâng cao vị thế và sản phẩm trên thị trường. Các yếu tố khác như bao bì sản phẩm, quy trình sản xuất, hệ thống kiểm soát chất lượng sẽ được tối ưu hóa.

Phát biểu tại ĐHĐCĐ Tipharco, ông Đặng Việt Anh, Phó Chủ tịch HĐQT cho biết trước mắt, Tipharco sẽ dành khoảng 20 tỷ đồng để hoàn chỉnh máy móc thiết bị cho nhà máy hiện tại và số hóa công ty. Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng trong ngắn hạn và trung hạn, ngay trong năm 2022, Tipharco sẽ thực hiện tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu với tỷ lệ 1:3 (sở hữu cứ 1 cp được mua thêm 3 cp mới) để nâng vốn điều lệ từ 63 tỷ đồng lên 252 tỷ đồng.

Mục tiêu dài hạn của Tipharco là đầu tư xây dựng nhà máy chuẩn EU với chi phí đầu tư dự kiến 25 triệu USD.

Đặc biệt, ĐHĐCĐ Tipharco cũng thông qua tờ trình về việc chuyển sàn từ UPCoM sang HOSE trong năm 2023, sau khi tăng vốn thành công.

Tipharco được thành lập năm 1976 với tên gọi Công ty Dược phẩm Tiền Giang, qua nhiều lần chuyển đổi hình thức hoạt động và tên gọi, Dược phẩm Tiền Giang chính thức đổi tên thành CTCP Dược phẩm Tipharco vào năm 2006.

Tipharco có hơn 200 sản phẩm cùng 3 nhà máy nhà máy sản xuất Dược phẩm Non Betacham, Betacham; nhà máy sản xuất Dược liệu đạt tiêu chuẩn GMP-WHO. 

Minh Hằng