Doanh nghiệp

Bamboo Airways hạn chế mang pin Lithium lên tàu bay

17:11 | 20/11/2019

Chia sẻ

Từ ngày 15/11/2019, Bamboo Airways đã bắt đầu hạn chế vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium trên tất cả chuyến bay của hãng.
Bamboo self (2)

Một tàu bay A320 của Bamboo Airways. Ảnh: Y Vân.

Thực hiện chỉ thị của Cục Hàng không Việt Nam, từ ngày 15/11 năm nay, Bamboo Airways đã cấm vận chuyển bằng đường hàng không dưới mọi hình thức đối với loại pin Lithium bị hỏng hoặc bị triệu hồi bởi nhà sản xuất khi không đi kèm các thiết bị sử dụng chúng. 

Ngoài ra, hãng cũng cấm vận chuyển theo đường hành lí kí gửi, hàng hóa, bưu gửi đối với các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị hỏng hoặc bị triệu hồi bởi nhà sản xuất.

Hãng cho phép mang theo người hoặc hành lí xách tay lên tàu bay các thiết bị điện tử bao gồm Samsung Note 7 (với điều kiện toàn bộ các linh kiện đều do Samsung sản xuất) và Macbook Pro 15-inch (với điều kiện được bán, sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017) sử dụng pin Lithium hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất, với điều kiện thiết bị đã tắt nguồn, không được sử dụng, không được nạp năng lượng cho thiết bị trong suốt chuyến bay.

Hãng cũng cho phép vận chuyển các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất nhưng đã được thay pin bởi nhà sản xuất và không nằm trong danh sách bị triệu hồi.

Bamboo Airways khuyến cáo hành khách lưu ý và tuân thủ quy định trên để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Khi phát hiện các thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc, nóng, tạo khói, bị mất hoặc rơi vào cấu trúc ghế trên tàu bay, hành khách cần thông báo ngay cho tiếp viên hàng không.

Bamboo Airways đã phối hợp với các đơn vị liên quan để xây dựng qui trình kiểm soát vận chuyển đường hàng không, câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay để đảm bảo thực hiện qui định. Trường hợp hành khách cố ý làm trái qui định có thể bị từ chối vận chuyển, bị lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không và xử lí theo qui định.

Trước đó, căn cứ công tác đánh giá rủi ro an toàn, đồng thời nhằm đảm bảo an toàn đối với hoạt động vận chuyển bằng đường hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành Chỉ thị số 4721/CT-CHK ngày 28/10/2019 về việc cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn bay.

Cục trưởng Cục Hàng không cũng ra Thông báo số 4747/TB-CHK ngày 29/10/2019 về danh sách các loại pin Lithium, thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium và hướng dẫn áp dụng theo Chỉ thị số 4721/CT-CHK. Đây là lô pin Lithium bị hỏng hoặc bị triệu hồi bởi nhà sản xuất, có thể tự gây ra mức nhiệt lớn và nổ không thể kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn bay.

Y Vân