|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

MWG tự định giá Bách Hoá Xanh 1,5 tỷ USD

08:53 | 25/08/2022
Chia sẻ
Bách Hoá Xanh muốn bán 20% cổ phần vào đầu năm sau, thông tin từ Reuters.

Hôm 24/8, CTCP Đầu tư Thế giới Di động (mã: MWG) cho biết công ty đã thuê một cố vấn để hỗ trợ việc bán tới 20% cổ phần của chuỗi Bách Hóa Xanh, định giá ước tính là 1,5 tỷ USD, theo Reuters. "Chúng tôi đã chọn một cố vấn và đang làm việc cùng nhau để chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho thương vụ", đại diện MWG trao đổi với Reuters qua email.

"Thỏa thuận dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào quý đầu tiên của năm 2023", người phát ngôn của MWG cho biết thêm. Người viết đã liên hệ với phía MWG để xác minh thông tin, đại diện doanh nghiệp cho biết không bình luận về vấn đề này.

Một trong những nguồn tin của Reuters cho biết vụ mua bán này có khả năng thu hút sự quan tâm từ các nhà bán lẻ trong nước và quốc tế. Reuters nhận định, việc MWG bán cổ phần ở mảng tiêu dùng là một xu thế đang lên, khi càng ngày càng có nhiều công ty cố gắng bán cổ phần ở nhiều lĩnh vực kinh doanh của họ ở Đông Nam Á.

Nhà đầu tư CVC Capital Partner đang đàm phán để rút khỏi nhà sản xuất đồ ăn nhẹ hàng đầu Indonesia GarudaFood Putra Putri Jaya, trong khi Restaurants Development Company đang thăm dò việc bán mảng kinh doanh nhượng quyền KFC của mình ở Thái Lan.

 MWG đang tìm kiếm cố vấn cho thương vụ bán 20% cổ phần của Bách Hóa Xanh. (Ảnh: MWG).

Trong quý II, MWG báo cáo sản lượng hàng hóa bán ra của chuỗi Bách Hóa Xanh đã tăng 15-20% và lượng khách hàng đến mua sắm đã tăng 20-25% so với quý I. Cũng trong quý này, Bách Hóa Xanh đã hoàn tất việc thay đổi layout cho 80% số cửa hàng hiện hữu.

MWG cho biết doanh thu bình quân trong quý II đạt 1,1 tỷ đồng/cửa hàng/tháng. Riêng tháng 6, doanh thu đạt 1,2 tỷ đồng /cửa hàng. Tại ngày cuối tháng 7, công ty có 1.735 cửa hàng Bách Hóa Xanh với doanh thu bình quân/cửa hàng đạt khoảng 1,3 tỷ đồng. 

Trong nửa đầu năm, MWG ghi nhận 70.804 tỷ đồng doanh thu thuần, 2.576 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; lần lượt tăng 13% và 1% so với cùng kỳ năm ngoái. So với kế hoạch đề ra, MWG đã đạt lần lượt 51% chỉ tiêu doanh thu và 41% mục tiêu lợi nhuận năm sau 6 tháng.

Tính riêng quý II, MWG đạt 34.337 tỷ đồng doanh thu thuần, 1.131 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; tăng 8,4% về doanh thu nhưng giảm 6,8% về lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái.

Chuỗi Bách Hoá Xanh mang về 12.800 tỷ đồng doanh thu nửa đầu năm, tương đương 18,1% tổng doanh thu của MWG. Lũy kế 6 tháng, doanh số Bách Hoá Xanh chỉ giảm 4% so với cùng kỳ mặc dù quý II/2021 được hưởng lợi do dịch COVID-19. Tính riêng quý II, doanh số quý II của Bách Hoá Xanh giảm 8% so với quý II năm trước nhưng đã tăng 12% so với quý I/2022.

Trong báo cáo mới nhất, MWG cho biết chuỗi Bách Hóa Xanh thu về 2.350 tỷ đồng trong tháng 7, nâng mức lũy kế doanh thu 7 tháng là 15.200 tỷ đồng, so với mức đỉnh cao nhất của tháng 7/2021, doanh thu tháng 7 vừa rồi của Bách Hóa Xanh giảm 45% nhưng vẫn tiếp tục đà tăng trưởng dương qua từng tháng kể từ tháng 3/2022 đến nay.

Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động, ông Nguyễn Đức Tài nói Bách Hóa Xanh sẽ chuyển từ lỗ sang lãi

Trong cuộc họp cổ đông mới đây, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch TGDĐ tin rằng cuối năm nay, chuỗi Bách Hóa Xanh sẽ có lãi. Ông Tài cũng tiết lộ doanh thu trên từng điểm bán tăng khoảng 30% so với hồi đầu năm, thậm chí con số này có thể còn cao hơn.

"Chúng tôi đã loại bỏ số lượng lớn cửa hàng Bách Hóa Xanh hoạt động không hiệu quả, loại bỏ những nhóm hàng không cần thiết. TGDĐ đang vận hành hơn 1.700 cửa hàng Bách Hóa Xanh và với số lượng đó thì những cửa hàng này đang phát triển rất tốt, so với những tháng đầu năm khi chúng tôi bắt đầu tái cấu trúc", Chủ tịch TGDĐ cho biết.

"Khi doanh thu tăng nhiều và chi phí được kiểm soát như thế thì có khả năng cao trong quý cuối năm nay, chuỗi Bách Hóa Xanh sẽ có lời. Đây là một bước chuyển rất quan trọng với tập đoàn, từ Bách Hóa Xanh không có lời chuyển sang có lời. Như vậy, các chỉ số tài chính năm 2023 của tập đoàn sẽ thay đổi rất nhiều", ông Nguyễn Đức Tài nói thêm.

Chủ tịch TGDĐ kỳ vọng chuỗi Bách Hóa Xanh sẽ cắt phụ thuộc doanh thu vào chuỗi TGDĐ, qua đó mang lại doanh thu, đóng góp cho sự phát triển của Tập đoàn.

Thành Vũ