Thời sự

Bắc Giang còn 70.000 mẫu chưa xét nghiệm COVID-19, Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tốc độ

17:29 | 18/05/2021

Chia sẻ

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp sáng 18/5, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại Bắc Giang vẫn đang diễn biến phức tạp.
Bắc Giang: 70.000 mẫu chưa được xét nghiệm, cần đẩy nhanh tốc độ - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Võ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, giải tỏa 70.000 mẫu chưa được xét nghiệm. (Ảnh: VGP).

Tại phiên họp, theo báo Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ vấn đề trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại Bắc Giang chính là tốc độ xét nghiệm chưa theo kịp tốc độ lấy mẫu. Hiện tỉnh vẫn còn khoảng 70.000 mẫu chưa được xét nghiệm. 

Phó Thủ tướng lưu ý trong tình hình hiện nay, Bắc Giang cần sử dụng xét nghiệm PCR mẫu gộp theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

"Hiện Bộ mới có hướng dẫn xét nghiệm gộp 5 mẫu đơn, nhưng Đà Nẵng đã làm đến mẫu gộp 10 mẫu đơn, mẫu gộp 20 mẫu đơn.

Do vậy, muốn giải tỏa nhanh mẫu chưa xét nghiệm hiện nay và theo kịp tốc độ lấy mẫu thì những đơn vị có kinh nghiệm thực tiễn chuyên làm mẫu gộp 10 mẫu đơn, mẫu gộp 20 mẫu đơn đang chi viện cho Bắc Giang phải triển khai ngay", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Về vấn đề này, cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long đồng ý cho Bắc Giang áp dụng xét nghiệm gộp 10 mẫu đơn đến 20 mẫu đơn một lần.

“Hiện Bộ Y tế đã cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Nếu dương tính thì phải xét nghiệm lại PCR. Tuy nhiên, ngay cả khi chờ xét nghiệm PCR mà kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính thì vẫn phải xử lý như ca dương tính. Tỉnh nên huy động xét nghiệm tổng lực, trong đó đẩy nhanh xét nghiệm kháng nguyên”, ông Long nói.

Hiện tỉnh đang có tới hơn 30.000 ca F1 cách ly tập trung. Dự kiến thời gian tới, số ca F0 có thể gia tăng, thì số ca F1 cũng sẽ tăng, nên rất áp lực về khu cách ly tập trung.

Các chuyên gia lưu ý Bắc Giang khi F0 tăng thì F1 cũng sẽ tăng. Vì vậy các khu cách ly tập trung cần phải chú trọng phòng chống lây nhiễm và tăng số lượng khu cách ly tập trung.

Nhận định tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết dịch xảy ra ở Bắc Giang, cụ thể là trong khu công nghiệp nên khác các đợt dịch khác. Do dịch xuất hiện trong khu công nghiệp dẫn đến mầm bệnh phát tán nhanh, số ca mắc tăng nhanh trong thời gian ngắn.

Từ ngày 8/5 khi phát hiện ca bệnh đầu tiên đến nay, tỉnh đã ghi nhận 474 trường hợp mắc bệnh - cao nhất cả nước trong đợt dịch lần thứ 4.

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh tốc độ lây nhiễm lần này cao hơn rất nhiều so với các đợt dịch trước, biến chủng của Ấn Độ có tần suất lây nhanh hơn biến chủng của Anh, vì vậy phải chặn nhanh, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến cả công tác tiêm chủng.

Phương Trang