|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Bà Rịa – Vũng Tàu siết phân lô tách thửa đất nông nghiệp

08:00 | 26/03/2022
Chia sẻ
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu Sở TNMT đề xuất giải pháp quy định tách thửa đất nông nghiệp để kiểm soát, không để tình trạng lợi dụng tách thửa phân lô đất nông nghiệp.

 

 

Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng phân lô tách thửa trái phép trên đất nông nghiệp. (Ảnh minh họa: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu).

 

Ngày 25/3, UBND tỉnh có công văn hỏa tốc gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), UBND huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh liên quan đến phân lô, tách thửa, làm đường giao thông trên đất nông nghiệp.

Theo đó, UBND tỉnh giao giao Sở này phối hợp cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành liên quan xử lý khi có sai phạm đối với đơn vị, các cá nhân tách thửa phân lô đất nông nghiệp; rà soát các trường hợp hình thành lối đi, đường mòn tự phát, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp sau khi được tách thửa để có căn cứ xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng thời, Sở TNMT có trách nhiệm báo cáo kết quả triển khai thực hiện quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Qua đó đề xuất giải pháp quy định tách thửa đất nông nghiệp để kiểm soát, không để tình trạng lợi dụng tách thửa phân lô đất nông nghiệp.

Ngoài ra, rà soát các trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp sau khi được tách thửa, báo cáo kết quả xử lý các sai phạm từ 1/6/2021 đến nay.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Đất Đỏ báo cáo, làm rõ và xử lý dứt điểm khi có sai phạm của đơn vị, cá nhân liên quan nội dung làm đường giao thông trên đất nông nghiệp, từ phản ánh của báo chí.

Trước đó, lãnh đạo huyện Đất Đỏ đã kiểm tra và phát hiện nhiều trường hợp phân lô, tách thửa trái phép trên địa bàn.

Ông Huỳnh Sơn Thái, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cho biết, qua khảo sát cho thấy, các thửa đất trên đều là đất nông nghiệp, đất trồng cây hàng năm và có tình trạng làm đường trên đất nông nghiệp trái quy định. Chính quyền địa phương cũng đã tiến hành xử lý nghiêm những sai phạm này. Trong ngày 24/3, cơ bản chủ sở hữu các thửa đất này đã chấp hành việc khắc phục hậu quả để trả lại hiện trạng đất ban đầu.

“Quan điểm của huyện là địa phương nào để xảy ra vi phạm trong quản lý đất đai, người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm”, ông Thái khẳng định.

Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cho biết thêm, đối với các chủ đất đã làm đường trên đất nông nghiệp trái quy định, huyện chỉ đạo địa phương lập biên bản và buộc chủ đất phải trả lại hiện trạng đất ban đầu. Đối với tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp trái phép, huyện đề nghị Sở TNMT và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện kiến nghị UBND tỉnh không cho tách thửa đối với các lô đất nông nghiệp không có đường. Đối với các chủ sở hữu đất nằm trong danh sách sai phạm trong giao dịch đất đai, huyện sẽ đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tạm dừng không giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai.

 

 

Công Tâm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.