|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ba nguồn thu nhập thụ động nhiều tiềm năng nhưng không dễ kiếm

08:30 | 05/01/2023
Chia sẻ
Chúng ta nghe nhiều về các phương pháp tạo thu nhập thụ động nhưng ngay cả với những cách tưởng chừng như “ngon ăn” thì thực chất cũng có thể rất khó thực hiện.

Theo Business Insider, sau khi bị sa thải khỏi công việc toàn thời gian vào năm 2015, Jen Glantz quyết định trở thành bà chủ của chính mình. Cô bắt đầu cung cấp dịch vụ marketing và viết quảng cáo tự do để kiếm thu nhập. Tuy nhiên, Glantz nhận ra rằng nếu muốn mở rộng quy mô và kiếm được mức lương như khi đi làm thuê, cô sẽ cần biết cách kiếm thu nhập thụ động để không phải làm việc quá nhiều

Từ thời điểm đó, cô bắt đầu nghiên cứu các cách khác nhau để tạo thu nhập thụ động và xây dựng một số công việc khác, chẳng hạn như bán các khóa học kỹ thuật số, sách điện tử và đặt quảng cáo trong các bản tin và trên trang web.

Mỗi năm, Jen Glantz cố gắng tìm ít nhất một cách mới để mang lại thu nhập thụ động. Trong khi một số ý tưởng đòi hỏi quá nhiều vốn, chẳng hạn như đầu tư vào bất động sả thì những ý tưởng khác dường như dễ dàng hơn.

Một số cách kiếm thu nhập thụ động có thể rủi ro và tốn kém. (Nguồn: TIME) 

Jen Glantz đã hỏi một số chuyên gia về những nguồn thu nhập thụ động không dễ dàng như vẻ ngoài của chúng và có lẽ không xứng đáng với thời gian, tiền bạc bạn đầu tư.

Mua bất động sản và cho thuê

Một nguồn thu nhập thụ động phổ biến là thu nhập từ việc cho thuê, cụ thể là mua bất động sản và cho thuê lại. Ở Mỹ, một số làm điều này bằng cách mua những bất động sản cao cấp hơn, cải tạo chúng, sau đó cho thuê hoặc bán một lần nữa.

Chuyên gia tài chính và kế toán viên công chứng Levon Galstyan nói rằng con đường này chỉ khôn ngoan nếu bạn có kỹ năng thành thạo và có một tài khoản tiết kiệm đáng kể. Với các chi phí bổ sung liên quan đến việc cải tạo, những loại dự án này có thể khiến bạn bị bội chi trước khi thu lại được tiền lãi.

Ông nói: “Các chương trình cải tạo nhà mô tả quy trình đơn giản là lừa đảo. Thông thường, dự án đòi hỏi nhiều thứ hơn là chỉ sơn bề mặt và trồng một số cây cối. Các vấn đề về hệ thống ống nước, điện và nội thất như thế nào? Không có kinh nghiệm bạn sẽ rất dễ bị quá tải".

Trong một số trường hợp, tất cả công sức và tiền bạc bạn bỏ vào một ngôi nhà đã được tân trang lại có thể khiến bạn phải bán tài sản đó với mức giá thua lỗ, hoặc thậm chí mất nhiều năm “om tiền” ở đó. Trường hợp bạn có bất động sản cho thuê kiếm thu nhập thụ động được ngay lập tức (mà không phải cải tạo gì) thì chắc chắn sẽ lý tưởng hơn.

Trở thành game thủ online và kiếm tiền

Galstyan nói rằng chúng ta có thể quá tự tin khi nói đến kiếm thu nhập thụ động. Trong khi đó, thực tế là bạn cần phải biết tất cả mọi điều trước khi bắt tay vào đầu tư thời gian và tiền bạc vào một sở thích mà bạn muốn biến nó thành thu nhập thụ động. Ví dụ, mọi người có thể đã nghe những câu chuyện về một người kiếm tiền khi chơi bóng đá online trong không gian ảo và nghĩ rằng điều đó nghe có vẻ dễ dàng.

Tuy nhiên, phần lớn những người chơi thể thao ảo đã bị mất tiền. Trở lại năm 2015, Sports Business Daily phát hiện ra rằng chỉ có 1% người chơi nhận được 91% số tiền. Galstyan nói: “Bạn thích chơi các môn thể thao ảo với bạn bè cũng không sao nếu bạn sẵn sàng mất một số tiền cho trò chơi này. Tuy nhiên, cần tránh bị ám ảnh quá mức bởi các môn thể thao ảo này và tin rằng đó là cách bạn có thể kiếm tiền liên tục từ chúng".

Theo ông, thể thao ảo không phải là một nguồn thu nhập thụ động, đó là trò chơi đỏ đen đầy may rủi.

Đầu tư vào cổ phiếu rủi ro để kiếm thu nhập thụ động

Galstyan nói rằng một số người tin họ có thể đầu tư vài trăm USD vào một số cổ phiếu rủi ro và sau đó có đủ tiền để mua căn hộ của riêng mình ngay khi thức dậy vào ngày hôm sau. Thế nhưng, sự thật là hầu hết thời gian, đầu tư vào các cổ phiếu rủi ro cao có thể hiếm khi giúp bạn kiếm được một ít tiền và nhiều khả năng khiến bạn mất rất nhiều tiền.

Chuyên gia tài chính này nói rằng: “Mặc dù một số cá nhân đã cực kỳ may mắn và trở nên giàu có nhờ đầu tư vào những cổ phiếu tăng giá chỉ sau một đêm, nhưng điều này không đúng với tất cả mọi người”.

Nhìn chung, nếu bạn muốn sử dụng thị trường chứng khoán để tạo thu nhập thụ động tiềm năng, Galstyan khuyên rằng nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, nghĩa là chia tiền của bạn cho nhiều loại chứng khoán khác nhau.

Ông nói: “Bạn sẽ có những cổ phiếu khác trong danh mục đầu tư, chúng sẽ hoạt động tốt khi một trong những cổ phiếu không hoạt động tốt, vì vậy bạn có thể sẽ không bị lỗ đáng kể”.

Ông cũng gợi ý đầu tư vào các quỹ chỉ số, vốn có thể mang lại lợi nhuận ổn định và đáng tin cậy, đồng thời có nhiều khả năng tạo ra lợi nhuận thực sự lâu dài hơn so với các cổ phiếu riêng lẻ. 

Thu Phương