Nhà đất

Ba anh em Chủ tịch Địa ốc Alibaba đang làm chủ những doanh nghiệp nào?

21:24 | 18/09/2019

Chia sẻ

Ba anh em ông Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực hiện nắm quyền điều hành của CTCP Địa ốc Alibaba và hàng loạt công ty "chân rết" khác trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận - nơi doanh nghiệp rao bán những dự án "ma".

Doanh nghiệp "Thánh Gióng"

Theo tin chính thức từ Bộ Công An, ngày 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với Công an TP HCM đã kiểm tra, khám xét tại trụ sở chính của CTCP Địa ốc Alibaba, trên đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức và tiến hành các thủ tục bắt Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thái Luyện và Tổng Giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh để điều tra về hành vi lừa đảo.

img-8196-1568792338338

Xe công vụ của Công an TPHCM tiến vào trụ sở công ty Địa ốc Alibaba. (Ảnh: Dân trí)

Ông Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh là hai anh em ruột và đều là cổ đông góp vốn vào Địa ốc Alibaba, trong đó ông Luyện góp đến 80% vốn.

Thông tin từ website diaocalibaba.vn cho hay, CTCP Địa ốc Alibaba thành lập vào tháng 5/2016, vốn điều lệ ban đầu chỉ khoảng 100 triệu đồng, nơi làm việc ban đầu chỉ là những quán cà phê vỉa hè.

Đến nay, doanh nghiệp đã đạt đến qui mô 20 công ty con, hơn 2.500 nhân sự, đã và đang triển khai 48 dự án với tổng số sản phẩm gần 29.000 nền đất.

Đặc biệt, website này thông tin, số vốn điều lệ của Địa ốc Alibaba hiện là 5.600 tỉ đồng – con số "khủng" bỏ xa nhiều "ông lớn" địa ốc đang niêm yết trên thị trường chứng khoán hiện tại (Phát Đạt hiện có vốn điều lệ gần 3.300 tỉ đồng; Đất Xanh 3.500 tỉ đồng; Hưng Thịnh Incons gần 300 tỉ đồng…).

Tuy nhiên, Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp lại cho thấy, ở thời điểm thành lập vào tháng 5/2016, Địa ốc Alibaba có vốn điều lệ 1 tỉ đồng, gồm ba cổ đông sáng lập là: ông Nguyễn Thái Luyện góp 800 triệu đồng (80% tổng vốn); ông Nguyễn Thái Lĩnh (em trai ông Luyện) và bà Võ Thị Thanh Mai (vợ ông Luyện) – mỗi người góp 100 triệu đồng (tương ứng 10%/người).

cđ

Danh sách cổ đông góp vốn thành lập CTCP Địa ốc Alibaba tại thời điểm tháng 5/2016. (Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp)

Chỉ sau một năm rưỡi, đến tháng 9/2017, số vốn điều lệ của doanh nghiệp đã "nhảy vọt" lên con số 1.600 tỉ đồng; số nhân sự cũng tăng từ 4 người lên đến 2.600 người.

Chưa bàn đến tính xác thực của con số 5.600 tỉ đồng vốn điều lệ thì Địa ốc Alibaba vẫn có thể được xếp vào hàng các doanh nghiệp đã lớn nhanh như "Thánh Gióng" khi chỉ sau 1,5 năm (từ tháng 5/2016 – 9/2017) đã tăng vốn điều lệ gấp 1.600 lần, tăng từ 1 tỉ đồng lên đến 1.600 tỉ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, hồi tháng 6, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thái Luyện còn có "Thư xin lỗi" công khai gửi đến các cán bộ xã (do ông này đã có những lời lẽ xúc phạm cán bộ tham gia vụ cưỡng chế đất tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). 

Trong thư, vị này thông tin: "Tập đoàn Địa ốc Alibaba định hướng đến năm 2023 sẽ trở thành Tập đoàn địa ốc lớn nhất khu vực Đông Nam Á".

Hướng tới mục tiêu này, tập đoàn xác định 3 sứ mạng: (1) Giúp nhân viên đều có nhà và xe; (2) Giúp khách hàng giàu lên có số má Đông Nam Á và (3) Tạo ra khu đô thị thông minh, mang đẳng cấp quốc tế.

Tập đoàn còn định hướng "đến năm 2023 đóng góp 284.000 tỉ (khoảng 12 tỉ USD) vào ngân sách nhà nước thông qua thực hiện 28.400 ha đất".

Những công ty "chân rết" của Địa ốc Alibaba

Ba anh em Nguyễn Thái Luyện – Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực đang nắm quyền lãnh đạo tại Địa ốc Alibaba và nhiều công ty con "chân rết" của doanh nghiệp này ở các địa phương.

Mới đây, báo chí từng đặt nghi vấn về việc ông Luyện (sinh năm 1985) đã lập công ty mới để tiếp tục hoạt động sau khi CTCP Địa ốc Alibaba bị Bộ Công an và ngân hàng phong tỏa tài khoản. Công ty mới này có tên CTCP Thương mại và Dịch vụ Địa ốc Alibaba.

CTCP Thương mại và Dịch vụ Alibaba mới được thành lập ngày 2/8/2019, có địa chỉ trụ sở chính tại số 35 đường 27, Khu phố 9, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM. Vốn điều lệ 50 tỉ đồng với 4 cổ đông sáng lập.

Trong đó, Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty là bà Đào Thị Thanh Lợi (sinh năm 1994), chỗ ở hiện tại là số 120 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM – trùng với địa điểm kinh doanh hiện tại của CTCP Địa ốc Alibaba.

Thanh Niên cho biết, ông Luyện vẫn nắm quyền Chủ tịch HĐQT kiêm CEO của CTCP Thương mại và Dịch vụ Địa ốc Alibaba. Đặc biệt, công ty này đã đứng ra kí hợp đồng, thu tiền đặt cọc của khách hàng tại dự án Venice City ở TP. Phan Thiết, Bình Thuận (dự án đã bị tỉnh Bình Thuận cảnh báo là dự án "ma") – dự án được quảng cáo do CTCP Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư.

Trên phiếu thu của CTCP Thương mại và Dịch vụ Địa ốc Alibaba lại đóng dấu "Đã thu tiền" của CTCP Địa ốc Alibaba.

Ông Nguyễn Thái Luyện còn được biết đến là Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali.

Công ty này thành lập từ tháng 12/2010 – trước cả CTCP Địa ốc Alibaba. Tháng 8/2017, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali bất ngờ tăng vốn điều lệ từ 100 triệu đồng lên 100 tỉ đồng.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng thay đổi địa chỉ trụ sở chính từ số 120 – 122 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh quận Thủ Đức, TP HCM thành số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM – trùng với địa chỉ trụ sở chính của CTCP Địa ốc Alibaba hiện tại.

Ông Nguyễn Thái Lĩnh (sinh năm 1989) - người vừa bị bắt cùng với ông Nguyễn Thái Luyện để điều tra về hành vi lừa đảo, chính là Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Địa ốc Alibaba.

luyen-linh

Anh em Nguyễn Thái Luyện (trái) và Nguyễn Thái Lĩnh.

Ông Lĩnh đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Chi nhánh CTCP Địa ốc Alibaba tại địa chỉ 120 - 122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ ĐứcChi nhánh công ty tại số 183 Đặng Văn Bi, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP HCM.

Còn ông Nguyễn Thái Lực (sinh năm 1999, em ruột của ông Lĩnh và ông Luyện) hiện là Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh (tên cũ là Công ty TNHH Alibaba Tân Thành) và Văn phòng đại diện của công ty này tại số 120 - 122 đường Khan Vạn Cân, quận Thủ Đức, TP HCM.

Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh thành lập vào tháng 11/2017, địa chỉ trụ sở chính tại ấp Tân Tiến, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; vốn điều lệ 100 tỉ đồng.

Được biết, địa chỉ  321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh còn là trụ sở chính của Công ty TNHH Thời trang Ali33. Công ty này thành lập vào tháng 6/2017 với vốn điều lệ 1 tỉ đồng, do cá nhân sinh năm 1995 tên Huỳnh Thị Hạnh Trang làm Giám đốc và đại diện theo pháp luật của công ty.

Ngành nghề kinh doanh của Ali33 là Bán lẻ hàng may mặc, giày dép, hàng da và giả da trong các cửa hàng chuyên doanh. Hồi tháng 4 vừa qua, công ty này mới khai trương một cửa hàng thời trang ở quận Thủ Đức. Bà Trang khi đó được giới thiệu là Giám đốc tài chính và Công ty TNHH Thời trang Ali33  là đơn vị thuộc Tập đoàn Địa ốc Alibaba.

ali33

Lễ Khai trương Thương hiệu thời trang Ali33 tại Tòa nhà Joy Citypoint (phường Linh Xuân, quậnThủ Đức, TP HCM). Ông Nguyễn Thái Luyện (thứ ba từ trái sang) và bà Võ Thị Thanh Mai (thứ tư từ trái sang). (Nguồn: tapdoandiaocalibaba)


Hiếu Quân