|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Australia giảm mạnh nhập khẩu cà phê của Việt Nam

08:25 | 01/07/2021
Chia sẻ
Theo Cục Xuất nhập khẩu, trong 4 tháng đầu năm 2021, Australia tăng nhập khẩu cà phê từ hầu hết nguồn cung lớn, nhưng giảm mạnh nhập khẩu từ Việt Nam.

Số liệu thống kê cho thấy, Australia nhập khẩu cà phê từ Brazil đạt 9,7 nghìn tấn, trị giá 27 triệu USD trong 4 tháng đầu năm 2021, tăng 26,5% về lượng và tăng 26,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

Australia giảm mạnh nhập khẩu cà phê của Việt Nam - Ảnh 1.

Cơ cấu thị trường cung cấp cà phê cho Australia (% tính theo lượng). Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu

Thị phần cà phê của Brazil trong tổng lượng nhập khẩu của Australia chiếm 27% trong 4 tháng đầu năm 2021, cao hơn so với 23% trong 4 tháng đầu năm 2020. 

Ngược lại, Australia giảm nhập khẩu cà phê từ Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021, mức giảm 26,3% về lượng và giảm 29,8% về trị giá so với 4 tháng đầu năm 2020, đạt 4,65 nghìn tấn, trị giá 7,9 triệu USD. 

Thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Australia chiếm 13% trong 4 tháng đầu năm 2021, thấp hơn so với 19,02% trong 4 tháng đầu năm 2020. 

Thị trường cà phê Australia là một trong những thị trường lớn nhất thế giới. Dự kiến tiêu thụ cà phê tại Australia sẽ đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 2,19%/năm trong giai đoạn 2021 – 2026. 

Xét về mức tiêu thụ bình quân đầu người, Australia nằm trong số 30 quốc gia tiêu thụ cà phê hàng đầu thế giới.  

Tiêu thụ cà phê nội địa hàng năm ở Australia đạt gần 1,87 triệu bao (loại 60 kg). Trung bình, người Australia tiêu thụ khoảng 1,91 kg cà phê/người/năm vào năm 2019, trong đó 1,4 kg là cà phê rang và khoảng 0,5 kg là cà phê hòa tan.  

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu tiêu thụ cà phê tại nhà của người dân Australia tăng mạnh. 

Thị hiếu tiêu dùng của người Australia ưa chuộng nhiều loại cà phê khác nhau (cà phê nguyên hạt, dạng xay, hòa tan và dạng viên nang), trong đó cà phê pha chế từ hạt cà phê rang được ưa chuộng nhất, song tiêu dùng cà phê hòa tan tại Australia có xu hướng tăng bởi sự tiện dụng và pha chế dễ dàng

H.Mĩ