|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Australia chậm kiểm dịch tôm, trái cây nhập khẩu từ Việt Nam

10:35 | 05/08/2022
Chia sẻ
Do tác động của dịch COVID-19, các mặt hàng nông sản cần phải kiểm dịch khi nhập khẩu vào Australia đều phải đối diện với tình trạng bị chậm trễ trong kiểm dịch, thông quan.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết 6 tháng năm, thương mại song phương Việt Nam và Australia đạt hơn 8 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia tăng 33% so với cùng kỳ năm 2021, nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh, trong đó có tôm.

Tuy nhiên, kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, đặc biệt là thời điểm gần đây, việc chậm thông quan hàng hóa nhập khẩu, nhất là ở khâu kiểm dịch, tập trung ở hai bang New South Wales và Victoria.

Một trong những lý do chính là hiện nay Australia đang thiếu lao động ở nhiều lĩnh vực, trong khi đó thương mại tăng trưởng và việc lây nhiễm COVID-19 vẫn diễn ra phức tạp.

Không chỉ mặt hàng tôm mà các mặt hàng cần phải kiểm dịch khi nhập khẩu vào Australia đều phải đối diện với tình trạng bị chậm trễ trong kiểm dịch, thông quan. Đây cũng là tình trạng chung của hàng hóa nhiều nước xuất khẩu sang Australia.

Để hạn chế sự chậm trễ trong khâu kiểm dịch hàng nông sản, Thương vụ Việt Nam tại Australia đề xuất doanh nghiệp cần điền đầy đủ và chính xác thông tin của khách hàng để khâu đánh giá ban đầu không mất nhiều thời gian.

Nếu hàng hóa của doanh nghiệp sẵn sàng để kiểm dịch trong thời gian ngắn (có thể cung cấp hàng kiểm dịch trong vòng 30 phút), doanh nghiệp cần phải thể hiện yêu cầu này trong mục “option” trong yêu cầu kiểm dịch, khi đó doanh nghiệp có thể được xếp vào thứ tự ưu tiên.

Trường hợp, doanh nghiệp cần kiểm dịch ngoài giờ cần nêu rõ thời gian và tình trạng sẵn sàng của hàng hóa.

Bên cạnh đó, Thương vụ Việt Nam tại Australia đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu tuân thủ đầy đủ các điều kiện nhập khẩu vào Australia để tranh phát sinh thêm thời gian trong điều kiện khó khăn hiện nay.

Đối với hàng hóa bị ảnh hưởng bởi kiểm dịch chậm, doanh nghiệp có kế hoạch xuất khẩu dài hạn, đàm phán với nhà nhập khẩu để nhà nhập khẩu cùng chia sẻ chi phí trong thời gian chờ kiểm dịch.

Còn với nông sản tươi theo mùa vụ, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã đề xuất nhà nhập khẩu vận chuyển bằng đường hàng không.

Đồng thời, vận động các nhà nhập khẩu ở Tây Australia, Nam Australia, nơi không bị quá tải như 2 bang nêu trên đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa. Với các lô hàng quả tươi đến Australia, Thương vụ chủ động làm việc với nhà nhập khẩu về lịch nhập và đề xuất phối hợp, có ý kiến với cơ quan kiểm dịch.

Hoàng Anh