|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

ASEAN 2020: Xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

02:00 | 25/08/2020
Chia sẻ
Chiều 24/8, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, hội nghị tham vấn trực tuyến của Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) đã diễn ra với sự tham dự của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và các đại diện của Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN.

Tại hội nghị, ông Đoàn Duy Khương – Chủ tịch ASEAN BAC 2020 đã trình bày về hội nghị cấp cao về kinh doanh và đầu tư ASEAN dự kiến được tổ chức liền kề với hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11 tại Hà Nội với chủ đề “ASEAN số: Bền vững và Bao trùm” để thảo luận về tầm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong việc kích thích tăng trưởng thương mại và đầu tư và khắc phục những hậu quả của đại dịch COVID - 19 và nhiều thách thức khác đối với khu vực.

Bên cạnh đó, Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN cũng trình bày về các khuyến nghị nhằm tăng cường sự phối hợp giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp ASEAN trong việc ứng phó với các tác động của dịch COVID-19 và xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Các Bộ trưởng đã ghi nhận tình hình triển khai các hoạt động của ASEAN BAC trong thời gian qua gồm: dự án mạng lưới khởi nghiệp công nghiệp số (Digital Stars); dự án kết nối tăng trưởng thông minh trong ASEAN (SG Connect); nâng cấp mạng lưới tư vấn cho các doanh nghiệp ASEAN (AMEN); dự án kết nối thương mại số (Digital Trade Connect).

Ngoài ra, ASEAN BAC cũng có bài trình bày về giải thưởng doanh nghiệp ASEAN (ABA) năm 2020. Đây là sự kiện được tổ chức hằng năm nằm trong chuỗi các hoạt động của nước chủ nhà ASEAN và ASEAN BAC.

Giải thưởng ABA là cơ hội để toàn bộ các doanh nghiệp trong khu vực được tôn vinh khi thể hiện vị thế quan trọng của mình trong nền kinh tế ASEAN.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã đánh giá cao sự chủ động của Hội đồng Kinh doanh ASEAN và cho rằng, việc phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp là rất cần thiết không chỉ trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 mà còn trong việc thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khối ASEAN cũng như giữa ASEAN và các nước đối tác, nhất là trước các thách thức của thời kỳ mới.

Với tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của năm ASEAN 2020, các Bộ trưởng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp ASEAN phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Chính phủ trong việc thực hiện các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch hành động Hà Nội và Kế hoạch hành động do ASEAN và các nước đối tác ngoại khối như: Nhật Bản, các nước ASEAN+3 thông qua nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 trong khu vực và củng cố chuỗi cung ứng khu vực, góp phần hồi phục kinh tế khu vực sau đại dịch.

Uyên Hương