|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple sử dụng máy chủ AI được Foxconn sản xuất tại Việt Nam

11:43 | 09/08/2023
Chia sẻ
Những máy chủ phục vụ cho mối quan tâm về trí tuệ nhân tạo của Apple sẽ được Foxconn sản xuất tại Việt Nam.

Foxconn Industrial Internet (FII) - công ty con của Tập đoàn công nghệ Foxconn sẽ “độc quyền” cung cấp cho Apple các máy chủ sản xuất được tại Việt Nam. Đây là những thiết bị phục vụ quá trình đào tạo và thử nghiệm các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI), theo Economic Daily News.

Foxconn sẽ là nhà cung cấp máy chủ lớn nhất cho gã khổng lồ công nghệ Mỹ và được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu của Apple. Foxconn hiện chiếm khoảng 43% thị trường máy chủ toàn cầu. Thỏa thuận với Apple là đơn hàng cấp cao mới nhất mà FII nhận được. Công ty này cũng cung cấp máy chủ cho gã khổng lồ điện toán đám mây Amazon Web Services cùng nhiều bên khác như OpenAI và Nvidia.

Apple và Foxconn đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Foxconn Industrial Internet (FII), nhà cung cấp các máy chủ và hệ thống lưu trữ được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu. (Ảnh: Handout).

Tại Việt Nam, Foxconn đang sản xuất iPad và AirPods tại nhà máy trị giá 300 triệu USD được xây dựng vào năm ngoái. Có ít nhất 25 nhà máy tại Việt Nam cung cấp nhiều dịch vụ sản xuất cho Apple.

Ngoài hoạt động kinh doanh Apple, Foxconn cũng đã chuyển sang đa dạng hóa chuỗi cung ứng và các hoạt động kinh doanh khác tại Việt Nam. Kế hoạch đầu tư của Foxconn tại Việt Nam có các dự án liên quan đến sản xuất linh kiện cho xe điện.

Theo SCMP, tin tức về thỏa thuận cung cấp máy chủ mới nhất của FII có thể tô đậm quá trình chuyển dịch của chuỗi cung ứng sản xuất của Apple ra bên ngoài Trung Quốc, đi kèm với đó là tham vọng AI của nhà sản xuất iPhone.

Theo Bloomberg, Apple đã phát triể công cụ AI tương tự ChatGPT của riêng họ với cái tên Apple GPT. Sự quan tâm của Apple vào AI cũng được CEO Tim Cook xác nhận trong cuộc họp cổ đông gần đây.

Cook cho biết: “Chúng tôi xem AI và máy học là những công nghệ cơ bản cốt lõi không thể thiếu đối với hầu hết mọi sản phẩm mà chúng tôi tạo ra".

Ông chỉ ra rằng AI đã được sử dụng trong quá trình phát triển các sản phẩm và hệ điều hành của Apple. Thỏa thuận cung cấp máy chủ AI được báo cáo của FII với Apple dường như củng cố sự lạc quan mà chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Foxconn Liu Young-way bày tỏ về nhu cầu đối với máy chủ AI.

Liu cho biết doanh thu máy chủ của Foxconn đã đạt 1,1 nghìn tỷ Đài tệ (34,6 tỷ USD) vào năm ngoái. Trong khi đó, công ty Đài Loan đã tiếp tục đầu tư vào việc mở rộng khả năng sản xuất hợp đồng điện tử bên ngoài Trung Quốc.

Thùy Trang

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.