|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Apple sẽ chuyển sản xuất máy tính Mac Pro mới sang Trung Quốc?

14:40 | 29/06/2019
Chia sẻ
Theo một số nguồn thạo tin giấu tên, “người khổng lồ” ngành công nghệ Mỹ Apple sẽ chuyển dây chuyền lắp ráp dòng máy tính Mac Pro mới từ Mỹ sang Trung Quốc.

Thông tin trên được tờ The Wall Street Journal đăng tải ngày 28/6, trong đó đề cập tới một nguồn thạo tin tiết lộ việc Apple dự kiến sẽ chuyển hoạt động lắp ráp những chiếc Mac Pro mới từ Austin, bang Texas, sang một nhà máy gần Thượng Hải.

Khác với hầu hết các sản phẩm khác của Apple, những chiếc Mac Pro với giá 6.000 USD không được thiết kế dành cho thị trường đại chúng. Đó là một dòng máy tính để bàn cao cấp được Apple thiết kế cho các công ty và những người có nhu cầu chuyên biệt.

Apple đã tiến hành việc lắp ráp Mac Pro tại một nhà máy ở Austin, Texas kể từ năm 2013 như một phần trong cam kết trị giá 100 triệu USD mà Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook đã đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Nhưng nhà máy này gặp vấn đề khi không thể tìm đủ lao động lành nghề sẵn sàng làm việc với mức lương tối thiểu. Khi doanh số của Mac Pro chững lại, công ty điều hành nhà máy là Flex Ltd bắt đầu sa thải công nhân và đến năm ngoái, chỉ còn một bộ phận nhỏ nhân lực còn trụ lại.

Trong một thông báo mới đây, Apple cho biết dòng Mac Pro mới sẽ được thiết kế và chế tạo ở California, nhưng không nêu cụ thể chúng sẽ được lắp ráp ở đâu. Thông báo có đoạn nêu rằng Apple tự hào đã hỗ trợ các cơ sở sản xuất ở 30 tiểu bang của Mỹ và công ty này trong năm 2018 đã chi 60 tỷ USD với hơn 9.000 nhà cung cấp trên khắp cả nước.

Mặc dù vậy, việc chuyển hoạt động lắp ráp Mac Pro sang Trung Quốc thể hiện thái độ tiết kiệm và tăng cường phòng thủ của Apple. Đồng thời, nó cũng làm nối bật những thách thức mà khi công ty này có thể gặp phải giữa lúc tìm cách “né” các khoản thuế quan tiềm tàng mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp lên iPhone và các thiết bị khác của Apple được sản xuất tại Trung Quốc.

Ngoài ra, Apple cũng được cho là đang cố gắng tìm hiểu xem liệu họ có thể chuyển một phần đáng kể của việc sản xuất hiện đang được triển khai ở Trung Quốc sang các nước khác ở châu Á hay không.

H. Thủy